Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ngày càng gia tăng. Thực tế, có khoảng 15% nam giới trưởng thành mắc phải căn bệnh này. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới, làm suy giảm chức năng tinh hoàn khiến khả năng sản xuất và chất lượng tinh trùng giảm, thậm chí dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

GIANR TĨNH MẠCH THỪNG TINH CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG ?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ngày càng gia tăng. Thực tế, có khoảng 15% nam giới trưởng thành mắc phải căn bệnh này. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới, làm suy giảm chức năng tinh hoàn khiến khả năng sản xuất và chất lượng tinh trùng giảm, thậm chí dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn được gọi giãn tĩnh mạch tinh hoàn, giãn tĩnh mạch bìu là tình trạng đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh nằm tại vị trí bên trong bìu bị giãn rộng. Bìu là túi da nằm phía dưới dương vật và bao bọc bên ngoài tinh hoàn, bảo vệ tinh hoàn khỏi những tác động không tốt từ bên ngoài. Bình thường, nhiệt độ vùng bìu thấp hơn 1 - 2 độ so với nhiệt độ cơ thể, tạo môi trường thuận lợi để tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Tuy nhiên, khi các tĩnh mạch thừng tinh bị giãn làm nhiệt độ bìu tăng cao do máu lưu thông vào vùng này nhiều hơn, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng mà người bệnh còn có nguy cơ mắc xuất tinh sớm.

Cơ quan sinh dục của nam giới bao gồm hai bên tinh hoàn, chính vì vậy bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xảy ra chỉ ở một bên hoặc cả hai bên (rất hiếm), tuy nhiên thường gặp hơn là ở phía bên trái vì tĩnh mạch thừng tinh bên trái thường phải chịu áp lực lớn hơn bên phải và chúng thường dài hơn và dễ ứ đọng máu hơn bên phải.

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Đa phần nguyên nhân được cho là tự phát. Nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh được đặt ra là:

Do khiếm khuyết hoặc suy các van của hệ thống tĩnh mạch tinh

Bình thường, các van này giúp máu lưu thông theo một chiều và không bị ứ đọng lại trong mạch máu. Khi van tĩnh mạch tinh suy hoặc khiếm khuyết, dòng máu sẽ bị giữ lại lâu ngày gây giãn mạch. Điều này có thể làm tổn thương tinh hoàn và dẫn đến hiếm muộn. 

Do xảy ra trào ngược máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh

Vị trí giải phẫu đặc biệt giữa tĩnh mạch tinh trái so với tĩnh mạch thận trái- nơi nó đưa máu về có góc nghiêng đặc biệt và thiếu van chống phụt ngược máu. Chính vì vậy, lưu lượng máu từ tĩnh mạch thận trái dễ bị trào ngược vào tĩnh mạch thừng tinh trái gây giãn tĩnh mạch tinh. Hay do trào ngược các chất được chuyển hóa từ thận đi xuống đến vùng tĩnh mạch thừng tinh làm tĩnh mạch tinh bị ứ đọng và giãn nở từ đó nhiệt độ của bìu, tinh hoàn tăng cao, nếu để lâu sẽ gây ra phần loằng ngoằng giống như búi giun ở dưới da bìu.

Do tính chất công việc

Tính chất công việc phải ngồi hoặc đứng lâu ở một chỗ, thói quen vận động kém, lười hoạt động cũng là nguyên nhân giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường gặp.

Do yếu tố bẩm sinh

Một số trường hợp người bệnh ngay từ khi sinh ra đã có hệ thống tĩnh mạch thừng tinh mang cấu trúc bất thường.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới bị vô sinh, hiếm muộn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ khoảng 15- 20% trường hợp nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì có khoảng 40% – 70% bị hiếm muộn. Theo đó, cứ 10 đàn ông bị vô sinh, hiếm muộn thì phải có đến 4-7 là do nguyên nhân từ bệnh lý này. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh vì:

Bệnh làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Thông thường mỗi tinh hoàn có một hệ thống tĩnh mạch bao quanh. Nếu tĩnh mạch bị giãn, kích thước tinh hoàn thu nhỏ lại. Khi tinh hoàn bị teo nhỏ, chất lượng tinh trùng giảm và khả năng di chuyển của nó bị hạn chế. Đây là lý do khiến tinh trùng khó gặp trứng thụ tinh.

Bệnh khiến tăng nhiệt độ tinh hoàn

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, máu không thể lưu thông và trao đổi chất như bình thường. Điều này khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên khoảng 2 – 3 độ C. Nhiệt độ tinh hoàn tăng sẽ gây rối loạn chuyển hóa và làm giảm chức năng sinh sản tinh trùng. Vì vậy việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Giảm ham muốn tình dục

Bệnh giãn mạch thừng tinh có thể gây teo tinh hoàn nên sẽ làm suy giảm nghiêm trọng lượng hormone sinh dục testosterone ở nam giới. Đây là hormone quan trọng trong việc tạo ra ham muốn, độ cương cứng, tần suất quan hệ. Do đó mà bệnh cũng sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục và giảm khả năng sinh tinh ở nam giới.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường, người bệnh nên sớm đi thăm khám và điều trị nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986