Ngài tằm đực vị thuốc quý cho sức khỏe 

Từ xa xưa cha ông ta đã truyền lại nhiều bài thuốc quý, vị thuốc quý từ thảo dược, khoáng vật, động vật… Rất nhiều vị thuốc giản dị có ngay trong nhà với tác dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Trong đó có vị thuốc từ ngài tằm đực rất tốt cho nam giới và có thể mang tới nhiều tác dụng.

NGÀI TẰM ĐỰC VỊ THUỐC QUÝ CHO SỨC KHỎE

Từ xa xưa cha ông ta đã truyền lại nhiều bài thuốc quý, vị thuốc quý từ thảo dược, khoáng vật, động vật… Rất nhiều vị thuốc giản dị có ngay trong nhà với tác dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Trong đó có vị thuốc từ ngài tằm đực rất tốt cho nam giới và có thể mang tới nhiều tác dụng.

1. Tìm hiểu về ngài tằm đực

Con tằm bình thường dùng nuôi để lấy tơ , nó sẽ phát triển từ nhỏ đến khi trưởng thành sẽ chuyển từ màu trắng sáng sang màu vàng, sau đó thành màu vàng đậm, lúc này nó sẽ nhả ra những sợi tơ rất mảnh bao bọc quanh mình và dần dần tạo thành 1 cái kén. Lúc này tằm co lại và biến thành nhộng, sau đó nhộng sẽ phát triển dần rồi mọc cánh, chân và râu, cuối cùng nó sẽ cắn kén chui ra và biến thành con ngài. 

Có 2 loại ngài đựa và ngài cái, chúng có kích thước khoảng 1.5-2xm x 0.3-0.5cm. Chúng có phần đầu to, quanh mắt có 1 vòng lông, đôi râu dài xù xì chẽ ngang sang 2 bên. Cánh màu trắng đục, luôn xòe rộng tạo thành một hình tam giác cân, trên cánh có 2 vạch ngang màu đen, vạch trước ngắn, vạch sau dài, ở giữa mỗi bên cánh có 1 vệt tròn nhỏ cùng màu với vạch. Trên bụng có những vòng sẫm màu và hẹp dần về phía cuối. Điểm khác biệt giữa ngài tằm cái và đực là ngài tằm đực nhỏ, màu nâu sẫm, bụng thon còn ngài tắm cái to hơn, bụng phình ra vừa chứa nhiều trứng. 

2. Vị thuốc ngài tằm đực

- Bộ phận dùng: Cả con ngài tằm đực

Thu hái và chế biến: Nên bắt ngài tằm đực vào khoảng 5-6h sáng, chọn những con khỏe mạnh vừa mới ở kén chui ra. Sau đó đem vặt cánh, bỏ đầu và chân. Có thể dùng tươi hoặc phơi sấy khô

- Tính vị quy kinh: Ngài tằm đực có vị mặn, bùi, béo, thơm, tính ấm quy kinh Thận

- Tác dụng: Bổ thận tráng dương, cường tinh điều trị các chứng di tinh, hoạt tinh, liệt dương, yếu sinh lý…

- Cách sử dụng ngài tằm đực trong phòng và điều trị bệnh

+ Cháo tằm đực

Dùng 1 nắm gạo tẻ nấu thành cháo, sau đó cho thêm 7 con tằm đực tươi vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm khoảng 5 -10 phút cho tằm chín thì múc ra ăn nóng. Mỗi ngày ăn 1 lần, 1 tuần khoảng 3-4 lần.

+ Trứng rán tằm đực

Lấy tằm đực trộn với trứng gà, thêm gia vị rồi đánh đều. Sau đó đem lên chảo rán vàng 2 mặt. Có thể ăn cùng cơm hoặc ăn chơi đều được, cứ 2-3 ngày ăn một lần.

+ Rượu ngài tằm đực

Dùng 100g tằm đực ngâm với 2 lít rượu trong 30 ngày là có thể dùng. Nên dùng rượu gạo nếp trên 35 độ để đảm bảo hoạt chất được tiết ra nhiều nhất. 

+ Bột tằm ngài đực

Ngài tằm đực 10 con phơi sấy khô, sau đó tán thành bột mịn rồi luyện với mật ong làm thành viên bằng hạt đỗ canh. Mỗi ngày dùng 2 viên chia 2 lần sáng tối.

Ngoài những cách dùng trên ngài tằm đực còn cho ngài tằm đực kết hợp với các thảo dược khác sắc uống rất tốt chon am giới. 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986