Cẩn trọng với dịch bệnh bạch hầu đang hoành hành

Trong thời gian gần đây liên tiếp phát hiện các ca bệnh bạch hầu khiến lòng dân vô cùng lo lắng, sợ nó sẽ bùng phát thành dịch gây hại khắp nơi. Vậy bệnh bạch hầu là gì? Làm thế nào để phòng tránh bệnh bạch hầu? Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ cùng bạn tìm hiểu về căn bệnh này.

CẨN TRỌNG VỚI DỊCH BỆNH BẠCH HẦU ĐANG HOÀNH HÀNH

Trong thời gian gần đây liên tiếp phát hiện các ca bệnh bạch hầu khiến lòng dân vô cùng lo lắng, sợ nó sẽ bùng phát thành dịch gây hại khắp nơi. Vậy bệnh bạch hầu là gì? Làm thế nào để phòng tránh bệnh bạch hầu? Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ cùng bạn tìm hiểu về căn bệnh này.

1. Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheria gây ra. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt, bộ phận sinh dục.

Loại vi khuẩn này có 3 tuýp, sau khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ tạo thành các ổ bệnh, từ đó tiết ra các độc tố gây tổn thương các tổ chức và cơ quan trong cơ thể. Đồng thời những ổ bệnh này cũng là nguồn truyền bệnh, vi khuẩn có thể lây từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp qua tiếp xúc đồ chơi, vật dụng có chứa chất bàu tiết của người bị nhiễm bệnh. Chính vì vậy nếu không phát hiện sớm và cách ly nguồn lây bệnh, thì bệnh bạch hầu có thể bùng phát thành dịch lúc nào không hay.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Bệnh Bạch hầu cũng có thời gian ủ bệnh khoảng 2 – 5 ngày. Sau đó bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng khởi phát như đau họng, ho, sốt kèm ớn lạnh. Giai đoạn toàn phát tùy theo từng vị trí mà vi khuẩn gây bệnh sẽ có các biểu hiện khác nhau:

- Bệnh bạch hầu mũi trước

Bệnh nhân sổ mũi, chảy mũi ra chất mủ nhầy đôi khi có lẫn máu. Khi khám, có thể thấy màng trắng ở vách ngăn mũi. Thể bệnh này thường nhẹ do độc tố vi khuẩn ít thâm nhập vào máu.

- Bệnh bạch hầu họng và amidan

Bệnh nhân mệt mỏi, đau cổ họng, chán ăn, sốt nhẹ. Sau 2-3 ngày sẽ xuất hiện một đám hoại tử tạo thành lớp giả mạc màu trắng xanh, dai và dính chắc vào amiđan, hoặc có thể lan rộng bao phủ cả vùng hầu họng. Thường thể bệnh này các độc tố ngấm vào máu nhiều và có thể gây tình trạng nhiễm độc toàn thân. Một số bệnh nhân có thể sưng nề vùng dưới hàm và sưng các hạch vùng cổ làm cổ bạnh ra như cổ bò. Những trường hợp nhiễm độc nặng, bệnh nhân sẽ phờ phạc, xanh tái, mạch nhanh, đờ đẫn, hôn mê. Nếu không được điều trị tích cực, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 6-10 ngày.

- Bạch hầu thanh quản

Đây là thể bệnh tiến triển nhanh và rất nguy hiểm. Bệnh nhân thường biểu hiện bằng dấu hiệu sốt, khàn giọng, ho ông ổng. Khi khám, bác sĩ có thể thấy các giả mạc tại ngay thanh quản hoặc từ hầu họng lan xuống. Nếu không được xử trí kịp thời, các giả mạc này có thể gây tắc đường thở làm bệnh nhân suy hô hấp và có nguy cơ tử vong nhanh chóng.

- Bạch hầu các vị trí khác

Thường rất hiếm gặp và nhẹ, vi khuẩn bạch hầu có thể gây loét ở da, niêm mạc như niêm mạc mắt, âm đạo hay ống tai.

3. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh bạch hầu

- Tiêm phòng vacxin

Là biện pháp phòng ngừa chủ động có hiệu quả, tất cả trẻ em đến độ tuổi đều nên được tiêm phòng đầy đủ

- Các biện pháp khác

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Người có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986