Đeo khẩu trang có phòng bệnh Covid 19 hiệu quả hay không?

Dịch corona đang có xu hướng giảm dần ở Trung Quốc thì lại bùng lên nhanh chóng ở Hàn Quốc khiến mọi người không khỏi lo lắng. Mọi người tranh nhau mua khẩu trang về tích trữ dù giá cao ngất ngưởng. Vậy việc đeo khẩu trang có thực sự hiệu quả trong phòng bệnh covid 19 hay không?

ĐEO KHẨU TRANG CÓ PHÒNG BỆNH COVID 19 HIỆU QUẢ HAY KHÔNG ?

Dịch corona đang có xu hướng giảm dần ở Trung Quốc thì lại bùng lên nhanh chóng ở Hàn Quốc khiến mọi người không khỏi lo lắng. Mọi người tranh nhau mua khẩu trang về tích trữ dù giá cao ngất ngưởng. Vậy việc đeo khẩu trang có thực sự hiệu quả trong phòng bệnh covid 19 hay không?

Tác dụng của đeo khẩu trang 

Như mọi người đã biết, khẩu trang từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và lao động nhằm các mục đích giúp ngăn ngừa bụi bẩn, ngăn ngừa hóa chất, khói bụi, vi sinh vật… từ môi trường xung quanh xâm phạm vào. Đặc biệt trong khi dịch Covid 19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng thì việc đeo khẩu trang mang lại nhiều tác dụng:

- Giúp mỗi cá nhân chủ động phòng bệnh

Khi đeo khẩu trang sẽ giúp bạn tránh được việc hít phải các giọt không khí chứa virus, kí sinh trùng, bụi và các tác nhân gây bệnh khác. Đặc biệt khẩu trang sẽ giúp tránh hít phải các giọt nước bọt, giọt khí từ người khác khi tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp. Từ đó giúp chủ động phòng các bệnh lây qua đường hô hấp trong đó có covid 19.

- Giúp phòng bệnh cho cộng đồng 

Virus Covid 19 có thể lây bệnh từ người sang người từ giai đoạn ủ bệnh chưa có triệu chứng lâm sàng, vì vậy việc tất cả mọi người cùng đeo khẩu trang rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phòng bệnh cho mỗi cá nhân, mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho mọi người xung quanh.

Đặc biệt, với những người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus corona như ho, hắt hơi, sổ mũi… thì việc đeo khẩu trang sẽ ngăn các mầm bệnh trong dịch tiết của người đó phát tán ra môi trường xung quanh, ngăn không cho chúng xâm nhập vào đường hô hấp của người tiếp xúc gần.

Làm thế nào để đeo khẩu trang thực sự hiệu quả?

Khẩu trang có rất nhiều loại khác nhau như khẩu trang vải, khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang chuyên dụng. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Để phát huy được tác dụng của việc đeo khẩu trang trong phòng chống dịch thì cần chú ý 1 số điểm sau:

- Lựa chọn khẩu trang đúng cách

Khẩu trang chuyên dụng như N95, khẩu trang 3M mới có tác dụng ngăn cản virus xâm nhập. Những loại khẩu trang này giá thành cao nhưng hiệu quả tốt. Vì vậy cần sử dụng chúng trong các trường hợp như người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm covid 19; nhân viên y tế; người sống trong vùng dịch đang lưu hành.

Ngoài các trường hợp trên thì ngươi dân có thể sử dụng các loại khẩu trang thì khẩu trang vải, khẩu trang y tế thông thường (loại 2,3,4 lớp) để ngăn giọt bắn, bụi bẩn. 

- Đeo khẩu trang đúng cách

Khẩu trang cần đủ rộng để che kín mũi và miệng của bạn, nên chọn loại ôm mặt vừa phải, tránh trường hợp rộng quá hoặc quá ôm khít đều không tốt. Trong quá trình sử dụng khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang.

Khi đeo khẩu trang hay tháo khẩu trang chỉ cầm tay vào dây đeo 2 bên, không sờ tay vào bề mặt của khẩu trang.

- Linh động sử dụng từng loại khẩu trang

Với khẩu trang vải các loại cần được giặt thường xuyên với xà phòng và phơi khô, một ngày có thể sử dụng nhiều khẩu trang vải tùy theo công việc mỗi ngày. Với khẩu trang y tế thông thường dùng 1 lần rồi bỏ, không được tái sử dụng. Khi vứt bỏ khẩu trang cần cho vào thùng rác có nắp đậy kín. 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986