Tác dụng và cách sử dụng cao ban long hiệu quả 

Cao ban long còn có tên thuốc là lộc giác giao là một trong những thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Loại cao này được nấu từ sừng già của hươu hoặc nai theo một quy trình phức tạp và khá tốn thời gian. Cùng tìm hiểu về tác dụng và cách sử dụng cao ban long hiệu quả nhất!

TÁC DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CAO BAN LONG HIỆU QUẢ

Cao ban long còn có tên thuốc là lộc giác giao là một trong những thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Loại cao này được nấu từ sừng già của hươu hoặc nai theo một quy trình phức tạp và khá tốn thời gian. Cùng tìm hiểu về tác dụng và cách sử dụng cao ban long hiệu quả nhất!

1. Tác dụng của cao ban long

Theo các nghiên cứu thì thành phần chính của cao ban long là keratin, ngoài ra còn có các acid amin quý như cysteine, lencin, tyrosin, acid glutamic, arginine, lysin… giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Theo đông y cao ban long có vị ngọt, mặn tính ấm quy kinh Can Thận, khi sử dụng có tác dụng bổ trung ích khí, cường tinh, hoạt huyết, cầm máu, mạnh gân xương. 

Theo Hải Thượng Lãn Ông có viết trong sách Dược phẩm vâng yếu: “ Cao hươu nai, có tên gọi là bạch giao, bổ trung ích khí, uống lâu nhẹ mình, tăng tuổi thọ, thêm tủy, nhiều thịt, tươi mặt, mập khỏe, chủ yếu dùng trị nội thương mệt nhọc, eo lưng đau, gầy còm, phụ nữ huyết bế, không có con, yên thai khỏi đau, thổ huyết, băng huyết, chân tay đau nhức, ra nhiều mồ hôi, ngã gãy tổn thương. Phàm chứng thũng độc đã vỡ hoặc chưa vỡ, lấy một miếng bạch giao thấm nước dán vào, trên đầu để lỗ hổng thì mủ ra ngay, không có mủ thịt mụn tiêu, thực sự là vị thuốc rất quý.” 

Theo kinh nghiệm dân gian và được các thầy thuốc chia sẻ, cao ban long được ứng dụng lâm sàng trong việc làm thuốc bổ cho người cao tuổi, người làm việc nặng, người lao lực mệt mỏi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh. Cao ban long còn dùng trong các trường hợp thổ huyết, rối loạn kinh nguyệt, nôn ra máu…

2. Cách sử dụng cao ban long hiệu quả

Cao ban long có nhiều cách dùng khác nhau, dùng độc vị hoặc kết hợp các vị thuốc khác để tăng hiệu quả. Một số cách sử dụng cao ban long tốt phải kể đến như:

- Cao ban long ăn kèm cháo

Nguyên liệu: Cao ban long 10g, gạo tẻ 1 nắm, gia vị vừa đủ

Cách chế biến: Vo gạo sạch rồi nấu nhừ thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Cao ban long thái thành các lát mỏng. Khi cháo còn nóng thì múc nhanh ra bát và cho cao ban long vào ăn lúc còn ấm.

Món ăn này phù hợp với những người cao tuổi, người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe. 

- Chè cao ban long cùng long nhãn

Nguyên liệu: Cao ban long 50g, Long nhãn 50g. Cắt nhỏ cả 2 nguyên liệu

Cách chế biến: Cho long nhãn vào 200ml nước đun sôi thì cho cao ban long đã cắt nhỏ vào, khuấy đều tay cho cao ban long tan ra. Sau đó đợi nguội thì cho vào bát sứ đậy nắp kín, mỗi lần dùng 10g uống vào sáng sớm và trước khi đi ngủ.

Chú ý nếu mùa hè nóng bức nên để bát sứ chứa hỗn hợp cao ban long nấu long nhãn vào ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hỏng.

- Cao ban long hầm chim câu

Nguyên liệu: Cao ban long 10g, chim bồ câu 1 con

Cách chế biến: Chim bồ câu làm sạch, thui qua cho da vàng óng rồi mổ bụng lấy bỏ lòng mề ra ngoài, chỉ giữ lại tim. Cho bồ câu vào trong nồi hầm cùng cao ban long, đến khi chín mềm thì bỏ ra ăn.

Lưu ý khi sử dụng cao ban long: những người thể trạng nóng nhiệt, sốt, mắc bệnh truyền nhiễm, cao huyết áp, đang rối loạn tiêu hóa thì không nên dùng. Những bệnh nhân khác nên tham khảo ý kiến y bác sĩ trước khi sử dụng.

Bác sĩ Hồng Hạnh

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

số 5-7  khu tập thể thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Điện thoại liên hệ:0943.986.986