Lễ giỗ Cô tổ Hiệu Hoa Dong đời thứ 5 và khánh thành trùng tu Miếu thờ

Sáng ngày 23/09/2020 (tức ngày 07/08 âm lịch), dòng họ Phùng Thọ Am – nơi khởi nguyên nghề y của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với lịch sử 400 năm đã long trọng tổ chức "Lễ giỗ Cô tổ Phùng thị Kim Dung – hiệu Hoa Dong đời thứ 5 thế kỷ 17 và khánh thành trùng tu miếu thờ".

LỄ GIỖ CÔ TỔ HIỆU HOA DONG ĐỜI THỨ 5 VÀ KHÁNH THÀNH TRÙNG TU MIẾU THỜ

Sáng ngày 23/09/2020 (tức ngày 07/08 âm lịch), dòng họ Phùng Thọ Am – nơi khởi nguyên nghề y của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với lịch sử 400 năm đã long trọng tổ chức "Lễ giỗ Cô tổ Phùng thị Kim Dung – hiệu Hoa Dong đời thứ 5 thế kỷ 17 và khánh thành trùng tu miếu thờ".

Về dự có Trung tướng Phùng Khắc Đăng – Chủ tịch hội đồng Họ Phùng Việt Nam cùng phu nhân, Tiến sĩ Phùng Thảo – Phó chủ tịch hội đồng Họ Phùng Việt Nam và một số lãnh đạo địa phương cùng đông đảo con cháu dòng họ và quý khách thập phương.

Lúc đầu Miếu chỉ là ngôi mộ Tổ Cô có mái che đơn sơ bên dòng sông Tô Lịch. Những năm tháng xa xưa, do tác động của chiến tranh nối tiếp và đói nghèo triền miên nên việc xây dựng Miếu Thờ Cô tổ chưa thực hiện được. Sau đó, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Miếu thờ Cô Tổ đã được xây dựng và sửa chữa nhiều lần nhưng gần đây đã xuống cấp. Đầu năm Canh Tý 2020, hội đồng gia tộc Họ Phùng Thọ Am đã vận động con cháu và khách thập phương để trùng tu Miếu Thờ. Đến nay Miếu Thờ đã được hoàn tất và khang trang, sạch đẹp hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, cụ Phùng Xuân Lộc (đời thứ 14) xúc động: Về thăm quê nhà lần này tôi thật sự vui mừng và cảm động khi thấy anh em, con cháu dòng họ đã trùng tu lại Miếu Thờ để Cô Tổ phù hộ cho con cháu có cuộc sống ấm no, tươi đẹp hơn”.

Cũng tại buổi lễ Trung tướng Phùng Khắc Đăng phát biểu: Họ Phùng Thọ Am là một chi Họ đặc biệt, là một khúc ruột không thể thiếu của dòng họ Phùng Việt Nam. Về Thọ Am hôm nay, tôi rất mừng và cảm kích trước sự thủy chung một lòng của bà con dòng họ cùng nhau đoàn kết đưa họ Phùng phát triển hơn. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc không thể nói nên lời. Hiếm có một chi họ nào mà còn giữ được mộ Tổ Cô nguyên ven sau nhiều thế kỷ mặc dù bước qua bom đạn, chiến tranh khốc liệt. Cũng hiếm có dòng họ nào lại có Miếu thờ Cô tổ mà quý khách muôn phương yêu mến, ghé thăm như vậy… Chúc cho anh em, con cháu Họ Phùng Thọ Am đoàn kết một lòng gìn giữ nghiệp nhà, mãi mãi tinh thần dòng họ.

Sau đây là một số hình ảnh:

 

 

 

Một số tiết mục văn nghệ do CLB Thăng Long là con cháu dòng họ biểu diễn

 

 

Trung tướng Phùng Khắc Đăng - Chủ tịch Hội đồng Họ Phùng Việt Nam cùng phu nhân , 

Tiến sĩ Phùng Thảo - Phó chủ tịch hội đồng Họ Phùng Việt Nam về dự

 

 

Trung tướng Phùng Khắc Đăng phát biểu tại buổi lễ

Cụ Phùng Xuân Lộc đời thứ 14 phát biểu

Nghi thức lễ giỗ 

 Đại biểu về thắp hương tại Nhà thờ Họ

Trung tướng Phùng Khắc Đăng đọc phả hệ họ Phùng Thọ Am

 

 

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại Nhà thờ Họ

Gia Nhân
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986