Chung tay cùng chính phủ phòng chống Sars-CoV-2 bằng YHCT

Ngày 17/3/2020 Bộ y tế ban hành Công văn 1306/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Sars-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền. 

CHUNG TAY CÙNG CHÍNH PHỦ PHÒNG CHỐNG SARS-COV-2

Ngày 17/3/2020 Bộ y tế ban hành Công văn 1306/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Sars-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền. 

Công văn ghi rõ: Lựa chọn thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền (YHCT) trong phòng, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do SAR-Cov-2 ban hành kèm theo công văn này tùy theo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh YHCT; kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong phòng, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do SAR-Cov-2; đánh giá kết quả sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp YHCT hỗ trợ điều trị người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SAR-Cov-2 (nếu có).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có thể sử dụng các phương pháp y học cổ truyền để hạn chế lây nhiễm và phòng ngừa bệnh. Các biện pháp đơn giản ai cũng có thể dễ dàng sử dụng, gồm:

- Sử dụng dược liệu chứa tinh dầu sả, chanh, bạc hà, quế, mùi, bưởi, tràm gió, kinh giới, tía tô… Có thể dùng 01 hay phối hợp nhiều loại dược liệu, cho vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi lăn tăn, mở ra để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán ra khắp phòng. Đun sôi tiếp 30 phút, đóng cửa phòng 20 phút, ngày làm 02 lần;

- Sử dụng tinh dầu các loại trên, hòa tan 02 - 04 ml vào ethanol 75%, lắc đều, xịt phun sương quanh phòng hoặc chỗ cần sát khuẩn;

- Nhỏ mũi bằng dung dịch tỏi 10%, ngày 03 - 05 lần, mỗi lần 01 giọt;

- Súc miệng bằng tinh dầu quế, bạc hà pha với nước muối hoặc súc miệng bằng nước muối, ngày 02 - 04 lần…

Về điều trị, tùy tình trạng bệnh lý và diễn biến bệnh theo YHCT chia thành 3 giai đoạn là khởi phát, toàn phát, hồi phục. Mỗi giai đoạn bệnh YHCT có pháp điều trị khác nhau và áp dụng tại các bệnh viện có đủ điều kiện về nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất.

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với bề dày gần 400 năm chữa bệnh cứu người được kỷ lục Guinness xác lập Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam thời gian qua đã có nhiều bài viết và chia sẻ đến với cộng đồng nhằm chung tay đẩy lùi dịch Sars-CoV-2 bằng y học cổ truyền. 

Tiêu biểu như clip “Hướng dẫn tự làm nước uống "thần kỳ" phòng chống Corona virus từ những gia vị thiên nhiên” bao gồm gừng, tỏi, nghệ, chanh, sả, giấm táo, mật ong xay nhuyễn đun sôi lọc bã tạo thành một hỗn hợp nước uống dùng hàng ngày để tăng đề kháng.

https://www.youtube.com/watch?v=1cTNncrOjYM

Clip “Cách làm sạch không khí trong nhà và diệt virut phòng chống đại dịch Corona bằng y học cổ truyền” với các nguyên liệu gồm: Bồ kết, nhục quế, đinh hương, đại hồi, bạch chỉ, vỏ bưởi xông trên than hoa cũng được lan truyền nhanh.

https://www.youtube.com/watch?v=eaDAKLs-xVI&t=7s

Hay như bài “Tăng sức đề kháng bằng y học cổ truyền” Bài đăng Báo Sức khỏe & Đời sống chuyên đề cuối tháng 2 năm 2020 số 26 là bài tổng hợp chỉ ra 5 điều nên làm để phòng dịch gồm bài thuốc sắc uống, nước uống, rượu thuốc, canh dinh dưỡng và nước rửa tay.

Bài “Ăn phở có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống cảm cúm” đăng trên Báo Sức khỏe Cộng đồng ngày 21/2 cũng được nhiều độc giả quan tâm bởi trong phở chứa các hương liệu tự nhiên như quế, đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi, hồ tiêu, gừng, hành ta, nước mắm... đều có dược tính, khi kết hợp với nhau có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, làm sạch mạch máu giúp phòng tránh cúm, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ chuyển hóa.

Đặc biệt hơn phải kể đến “Phác đồ hỗ trợ điều trị cho người dương tính với SARS-COV-2 bằng y học cổ truyền” đăng trên Báo sức khỏe Cộng đồng ngày 11/03. Tiến sĩ – lương y Phùng Tuấn Giang cho hay: “Cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, người nhiễm Sars-cov-2 đều trải qua các giai đoạn bệnh từ ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và lui bệnh. Thời gian diễn biến của mỗi giai đoạn cũng như mức độ nặng của bệnh khác nhau trên mỗi bệnh nhân. Ứng với mỗi giai đoạn bệnh, y học cổ truyền mô tả các chứng hậu, chứng trạng và đưa ra pháp phương điều trị riêng”. Ông đã đưa ra phác đồ điều trị Sars-cov-2 bằng y học cổ truyền theo các giai đoạn của bệnh.

Trước tình hình SARS-CoV-2 diễn tiến phức tạp và đang lây lan nhanh,Thọ Xuân Đường đã có một nghĩa cử cao đẹp là “Tặng miễn phí 2000 thang thuốc có tác dụng Thanh phế, bài độc, phù chính”, tăng miễn dịch, ức chế virus, hỗ trợ phòng chống cúm. Những thang thuốc này có tác dụng thanh phế, bài độc, phù chính; ức chế vi khuẩn, virus, chống viêm, nâng cao sức đề kháng. Phương thuốc phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể giúp phòng bệnh, hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp, nhất là các bệnh hô hấp do vi khuẩn, virus gây nên. Việc nâng cao đề kháng rất quan trọng, đúng theo tư tưởng trị vị bệnh (phòng trước khi chưa bệnh, nếu có bệnh thì phòng biến chứng).

Sự kiện này được nhiều báo đài quan tâm như VTC10, Toquoc.vn, Suckhoevatieudung.vn, tintucvietnam.vn, baosuckhoecongdong.vn, vtv.vn.

Đã có rất nhiều bệnh nhân và người cao tuổi được tặng thang thuốc Thanh phế, bài độc, phù chính. Sự kiện vẫn đang diễn ra, quý độc giả có thể đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường số 5-7 Khu thủy sản – ngõ 1 Lê Văn Thiêm (Hà Nội) hoặc gọi tới  hotline 0943.986.986 để được nhận những thang thuốc Thanh phế, bài độc, phù chính này.

Link Báo Sức khỏe cộng đồng : 

https://baosuckhoecongdong.vn/chung-tay-cung-chinh-phu-phong-chong-sars-cov-2-bang-yhct-158912.html

Mai Thanh 


 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986