NCT - Giao mùa đề phòng bệnh viêm xoang và cách điều trị hiệu quả tại nhà

Viêm xoang là bệnh phổ biến ở nước ta, đây là căn bệnh gây phiền toái làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhiều người với các triệu chứng khó chịu. Người mắc viêm xoang thường mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần và các đợt cấp xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc bị viêm nhiễm khoang miệng hay viêm nhiễm đường hô hấp trên. Việc điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang theo y học cổ truyền có nhiều thế mạnh và ngày càng được nhiều người bệnh lựa chọn.

GIAO MÙA ĐỀ PHÒNG BỆNH VIÊM XOANG 

VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Bài đăng Tạp chí Người Cao tuổi số 74 (3427) ngày 14/4/2023

 

Viêm xoang là bệnh phổ biến ở nước ta, đây là căn bệnh gây phiền toái làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhiều người với các triệu chứng khó chịu. Người mắc viêm xoang thường mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần và các đợt cấp xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc bị viêm nhiễm khoang miệng hay viêm nhiễm đường hô hấp trên. Việc điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang theo y học cổ truyền có nhiều thế mạnh và ngày càng được nhiều người bệnh lựa chọn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Hệ thống xoang là những hốc nằm trong xương sọ mặt được mang tên những xương cấu tạo lên nó, có liên quan mật thiết đến hốc mũi, các mô, cơ quan lân cận. Các xoang bao gồm nhóm xoang trước và xoang sau. Xoang trước có liên quan đến hốc mũi thông ra ngoài qua khe cuốn mũi giữa, gồm có: Xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước. Khi bị viêm xoang trước người bệnh hay có biểu hiện chảy dịch ra qua đường mũi. Xoang sau liên quan với hốc mũi sau và thông xuống họng, gồm có: Xoang bướm, xoang sàng sau. Nếu bị viêm nhiễm các xoang sau người bệnh có thể thấy biểu hiện chảy dịch từ trên mũi xuống họng, do đó dịch này có thể làm bội nhiễm gây viêm họng.

Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang bao gồm các yếu tố bên trong cơ thể và bên ngoài môi trường. 

Viêm xoang cấp tính: Viêm mũi do dị ứng hoặc nhiễm virus, vi khuẩn đường hô hấp trên sẽ dẫn đến viêm xoang cấp tính. Các nguyên nhân vật lý như bơi hoặc lặn (chịu sang chấn do áp lực), dị hình vách ngăn, polyp xoang mũi. Có thể bị viêm xoang sau nhổ răng, sâu răng, viêm quanh răng. Vi khuẩn gây viêm xoang thường hay gặp nhất là phế cầu và các liên cầu, Heamophilus influenzae; nhiễm khuẩn bệnh viện là tụ cầu vàng hay các vi khuẩn gram âm, do ống thông đặt ở mũi trên 48 giờ. 

Viêm xoang mạn tính có mủ: Các tác nhân gây bệnh thông thường là tụ cầu, liên cầu và Heamophilus influenzae, vi khuẩn kỵ khí… Sự rối loạn vận động của các tế bào lông chuyển niêm mạc lót xoang và khiến cho bệnh viêm xoang trở thành mãn tính và thường bị viêm đa xoang.

https://dongythoxuanduong.com.vn/upload/80190/fck/b8f05af51dab5b000e5215b7b66c7e6c(1).jpg

 

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang bao gồm các triệu chứng chính sau:

Đau: Tùy vào xoang bị viêm mà vùng bị nhức khác nhau: Đau nhức vùng má (xoang hàm), đau nhức giữa hai cung lông mày, thường đau nhất tầm 9 – 10 giờ sáng (xoang trán), đau nhức giữa hai mắt (xoang sàng trước), đau nhức sâu bên trong và vùng gáy (xoang sàng sau, xoang bướm).

Chảy dịch: Viêm xoang thường xảy ra hiện tượng chảy dịch này, tùy vào vị trí xoang bị viêm mà có thể chảy dịch ra ở mũi (xoang trước) hoặc xuống họng (xoang sau). Triệu chứng chảy dịch nhày làm cho người bệnh luôn phải sụt sịt mũi hoặc có cảm giác vướng đờm ở họng muốn khạc nhổ, rất khó chịu. Dịch nhày sẽ có màu khác nhau như trắng đục, màu vàng nhạt, màu xanh, có mùi hôi. Màu sắc của dịch sẽ tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, hoặc thời gian mới mắc hay bị bệnh lâu ngày.

Ngạt mũi: Biểu hiện này do dịch ứ đọng ở khe sàn, hoặc do cuốn mũi bị phù nề. Có thể bị ngạt mũi một bên, hoặc cùng lúc ngạt cả hai bên mũi.

Mất hoặc giảm khứu giác: Khó hoặc không ngửi thấy mùi. Thường là viêm xoang nặng, phù nề nhiều, mùi không lên đến thần kinh khứu giác, khiến cho giảm khứu giác.

Có thê bệnh viêm xoang không có đầy đủ các triệu chứng, có khi chỉ có một triệu chứng đơn lẻ.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đặc biệt như viêm xoang hàm do vi khuẩn từ răng sâu vào xoang. Chỉ có xoang hàm một bên viêm nặng cùng bên với răng sâu. Có các triệu chứng: Mủ chảy vào mũi, mùi rất hôi thối. 

Khám thực thể có những triệu chứng sau:

Soi mũi: Thấy niêm mạc cuốn mũi sung huyết, cuốn dưới nề, to, khi đặt bông thấm dung dịch Ephedrine 1% thấy còn co hồi lại tốt. Cuốn giữa nề, khe giữa thấy có dịch mủ đọng bám vào.

Trường hợp viêm xoang do răng hàm trên, thấy bị viêm quanh răng, răng đau nhức theo nhịp mạch đập, mủ chảy từ xoang ra có mùi rất hôi thối.

Khi ấn ngón tay ở mặt trước xoang gây đau: Ấn vùng hố nanh tương ứng với xoang hàm. Ấn góc trên trong hốc mắt tương ứng với xoang sàng (điểm Grund-wald) và ấn đầu trên trong lông mày tương ứng với xoang (điểm Ewing).

Nếu không điều trị đúng phương pháp, bệnh viêm xoang có thể kéo dài và với nhiều biến chứng.

Các biến chứng của viêm xoang bao gồm:

Biến chứng nhiễm khuẩn: Vi khuẩn lan gây: Viêm dây thần kinh, viêm họng, viêm amiđan, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tai giữa, rối loạn tiêu hóa… Vi khuẩn theo đường máu, gây ra biến chứng rất nặng như: Viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết.

Viêm xoang mãn tính thường gây đau đầu, có thể đau âm ỉ liên tục, do ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh vi mạch máu ở mũi. Do mũi và xoang bao quanh 3 phía của hốc mắt, nên viêm xoang mãn tính có thể gây ảnh hưởng đến mắt như đau hốc mắt, sưng nề mi mắt, suy giảm thị lực, mỏi mắt.

  • Viêm xoang mãn tính lâu ngày còn gây mất ngủ, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, học tập và làm việc không hiệu quả.

 

https://dongythoxuanduong.com.vn/upload/80190/fck/f35edc185c4e49a64ed4c203f218a044.jpg

 

Chữa dứt điểm viêm xoang mãn tính bằng Nam y

Theo y học cổ truyền (Nam y Việt Nam), nguyên nhân gây viêm xoang do cơ địa dị ứng nhiễm khuẩn (thấp nhiệt, phong nhiệt, huyết nhiệt, can nhiệt), do dị ứng với phong hàn gây bệnh. Viêm xoang dị ứng thường do phế khí hư, vệ khí hư dễ bị phong hàn tà xâm nhập, triệu chứng gần giống với viêm mũi dị ứng. Nguyên nhân nhiễm khuẩn (phong nhiệt, nhiệt độc) gây nên thành viêm xoang cấp tính và mãn tính. Bệnh viêm xoang gây ảnh hưởng đến công năng của phế khí, diễn biến lâu ngày nếu không điều trị đúng và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tạng thận (phế kim sinh thận thủy, phế chủ khí, thận chủ nạp khí). 

Dựa trên bệnh học của y học hiện đại kết hợp với lý luận của y học cổ truyền, Nam y đã nhìn nhận bệnh viêm xoang một cách khoa học và đầy đủ. Theo Nam y, viêm xoang sinh ra thường do cơ địa dị ứng (can phế nhiệt) gây nên. Khi cơ thể dị ứng với các dị nguyên sẽ làm cho cuốn mũi phì đại, tăng tiết dịch, chảy dịch nhày khó lưu thông dẫn đến viêm xoang. Mặt khác, môi trường bên cơ thể bị ô nhiễm, suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh (chính khí suy). Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với 400 năm chữa bệnh theo y học cổ truyền và những nghiên cứu phương pháp chữa bệnh tự nhiên sẽ giúp điều trị điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang mãn tính. Người bệnh mắc viêm xoang điều trị bằng Nam y Nam dược được thăm khám tỉ mỉ bằng các chẩn đoán chuyên sâu bao gồm: Chẩn đoán của Y học hiện đại (lâm sàng và cận lâm sàng), tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết) của Y học cổ truyền, chẩn đoán theo quy luật sinh học, lý luận vòng xoắn bệnh lý. Từ đó, thầy thuốc sẽ có phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Những thế mạnh trong điều trị viêm xoang tại nhà thuốc Thọ Xuân Đường bao gồm:

  • Dùng các vị thuốc thảo dược tự nhiên có tác dụng khu phong tán hàn cho các trường hợp viêm xoang do phong hàn; các vị thuốc có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc cho các trường hợp viêm xoang do phong nhiệt, nhiệt độc, lương can thanh phế nhiệt, chống dị ứng.
  • Dùng các vị thuốc thảo dược để điều chỉnh công năng khí huyết, tạng phủ, đặc biệt là các vị thuốc có tác dụng bổ khí cố biểu, dưỡng âm nhuận táo, ích phế bổ thận.
  • Giải độc cơ thể, cân bằng nội môi, tăng thể trạng và nâng cao miễn dịch bằng thảo dược, các bài trị liệu và phương pháp thực dưỡng, tập luyện.
  • Ngoài các vị thuốc sắc, thuốc viên uống trong, còn có thuốc dạng xịt mũi được bào chế từ các vị thuốc quý, giúp cho vùng xoang mũi được tiếp xúc với thuốc tốt, có tác dụng ngay sau khi sử dụng và có hiệu quả lâu dài. Không chỉ vậy, xông mũi họng bằng các loại thảo dược thơm cũng là phương pháp hữu hiệu cho bệnh viêm xoang.
  • Châm cứu hoặc cấy chỉ để tập trung nguồn năng lượng nội sinh để chống lại các tác nhân gây bệnh, chống dị ứng, co cuốn mũi, tăng cường tuần hoàn não. Châm các huyệt tại chỗ vùng xoang, các nhóm huyệt có tác dụng thanh nhiệt, các nhóm huyệt du - mộ, nguyên – lạc để bổ phế, thận.
  • Tư vấn cho người bệnh chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Vào mùa lạnh, cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt vùng mũi xoang, tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng như bụi nhà, phấn hoa, khói công nghiệp, khói thuốc lá… Vệ sinh vùng mũi, họng, khoang miệng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc thảo dược để tránh viêm nhiễm.
  • Điều trị những nguyên nhân cơ học gây viêm xoang như dị hình vách ngăn, khối u, polyp mũi bằng thuốc thảo dược dạng nhỏ (hoặc xịt), uống thuốc sắc theo kỳ môn y pháp để tiêu các khối bất thường.

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống chữa bệnh 16 đời, với các bài thuốc gia truyền kết hợp với sự nghiên cứu, tìm tòi không ngừng để tìm ra những phương pháp mới đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân bị viêm xoang. Nhiều người bệnh điều trị viêm xoang tại Thọ Xuân Đường đã viết cảm tưởng và lời cảm ơn đến Nhà thuốc.

Link: https://ngaymoionline.com.vn/giao-mua-de-phong-benh-viem-xoang-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-tai-nha-43028.html

Tình Vũ

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986