SKCĐ-Đậu đen bổ thận?

Tôi nghe ăn đậu đen bổ thận, tôi muốn hiểu rõ hơn về đậu đen theo y học cổ truyền. Mong được bác sĩ giúp đỡ.

ĐẬU ĐEN BỔ THẬN?

Bài đăng trên báo Sức khỏe cộng đồng số 07 (57) ngày 10/4/2019

Tôi nghe ăn đậu đen bổ thận, tôi muốn hiểu rõ hơn về đậu đen theo y học cổ truyền. Mong được bác sĩ giúp đỡ.

Bác Hoàng Công Huyến, 295 Bạch Mai, Hà Nội

Tiến sĩ-lương y Phùng Tuấn Giang trả lời :

Theo đông y, Đậu đen (hắc đại đậu) có vị ngọt (cam), tính lạnh (hàn), sắc đen, thuộc Thủy. Đậu có ngũ sắc, ứng với ngũ tạng, Đậu đen là cốc thực của thận, vậy nên có tác dụng bổ thận, sáng mắt (minh mục), lợi thủy hạ khí. Đậu đen còn có tác dụng tán nhiệt khư phong; Đậu đen sao nóng, rót rượu vào, uống nước rượu đó, trị phụ nữ sau sinh trúng phong nguy trọng và phụ nữ mang thai đau lưng do phong tà. Tác dụng khác của đậu đen là hoạt huyết; Đậu đen đun đến khi hết khói, ngâm với rượu uống, giúp phụ nữ sau sinh sớm thoát cảnh ra huyết hôi. Đậu đen giải bách dược độc (giải độc trăm thứ dược), được ứng dụng nhiều và rất hiệu nghiệm. Đậu đen tiêu thũng chỉ thống (trị phù thũng, giảm đau), trị thũng độc, đậu sang (mụn nhọt).

Đậu đen khi dùng có thể uống cùng nước muối hoặc nấu cùng nước muối. Vị mặn thuộc Thủy, quy vào thận, làm tăng tác dụng bổ thận của đậu đen.

Đậu đen úy (sợ) Ngũ sâm, Long đởm thảo, thịt lợn. Kị Hậu phác – một loại thuốc nam (nếu phạm phải sẽ bị động khí). Vì thế, không nên nấu đậu đen với các loại sâm và với thịt lợn.
Người cao tuổi thiên quý suy, công năng tạng phủ giảm sút đặc biệt là thận, rất thích hợp dùng đậu đen, nên uống 1- 2 ly nước đậu đen mỗi ngày.

*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ: [email protected]

*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282


Tác giả: Tiến sĩ - Lương Y: Phùng Tuấn Giang

Điện thoại liên hệ:0943.986.986