SKCĐ-Thay đổi lối sống giúp kiểm soát bệnh hen

Xin lương y cho biết, người bị bệnh hen phế quản cần duy trì lối sống như thế nào?

THAY ĐỔI LỐI SỐNG GIÚP KIỂM SOÁT BỆNH HEN

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 02 (52) ngày 06/03/2019

Xin lương y cho biết, người bị bệnh hen phế quản cần duy trì lối sống như thế nào?

Ông Đồng Nhưỡng, 63 tuổi, thôn Đông Thạch Thất, Ba Vì, Hà Nội

Tiến sĩ- lương y Phùng Tuấn Giang trả lời

Ngoài việc điều trị tích cực ra, việc thay đổi lối sống hàng ngày sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh hen.

1.    Hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa đặc, phô mai…) có ảnh hưởng nhiều đến bệnh dị ứng như hen phế quản, viêm mũi dị ứng, mề đay…Có thể thay thế sữa động vật (bò, dê) bằng các loại sữa hạt.

2.    Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản. Những chất này không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, các chất đó làm dễ gây khởi phát cơn hen. 

3.    Nên tắm nước mát

Khoa học đã chứng minh việc tắm nước mát giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường lưu thông máu, nâng cao sức khỏe. Vì vậy, bệnh nhân hen suyễn cần tập thói quen tắm bằng nước mát hoặc tắm nước ấm nhưng giảm nhiệt độ dần sao cho kết thúc bằng nước mát.

4.    Uống cà phê đen nóng

Cà phê đen nóng đã được các quốc gia châu Âu dùng để giảm triệu chứng các cơn hen suyễn. Nó cũng đã được khoa học chứng minh tác dụng chống viêm hiệu quả, ngăn chặn bệnh hen. Tuy nhiên, chỉ nên uống 1- 2 ly mỗi ngày. 

5.    Sử dụng tỏi làm gia vị trong một số món ăn

Tỏi có tác dụng điều trị hen suyễn, giúp giảm tình trạng viêm ở phế quản, tăng sức đề kháng chống lại các yếu tố thuận lợi làm khởi phát các cơn hen (như vi khuẩn, virus…).

6.    Sử dụng mật ong mỗi ngày

Uống mật ong pha loãng với nước ấm mỗi sáng sẽ giúp bệnh nhân hen phế quản giảm được tình trạng nhiều dịch nhày trong phế quản, giúp hạn chế sự viêm, khó thở. Có thể dùng đơn độc mật ong hoặc kết hợp thêm với các vị thuốc khác như: Gừng tươi, quế… pha cùng mật ong, nước ấm để uống. Người mắc bệnh hen suyễn khi khó thở có thể ngửi hương thơm của mật ong khoảng 30 phút sẽ dễ thở hơn.

7.    Sử dụng nghệ mỗi ngày

Người ta đã chứng minh trong nghệ vàng có thành phần tinh dầu, curcuminoid… có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tăng miễn dịch rất hiệu quả đối với bệnh nhân hen suyễn. Nghệ vàng giúp giảm dị ứng do bệnh hen suyễn gây ra. 

Mỗi ngày nên uống 1 cốc bột nghệ (1 thìa cà phê) hoặc dùng nghệ làm gia vị cho một số món ăn sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hen phế quản.

8.    Massage vùng ngực

Massage vùng ngực bằng tinh dầu thảo dược sẽ giúp cải thiện hô hấp tại đường hô hấp dưới (phổi, phế quản).

*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ : [email protected]

*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986