SKCĐ-Quý vật tìm quý nhân

“Tôi sưu tầm những cây thuốc quý không phải để trưng bày hay mua bán mà cốt để bào chế thuốc chữa bệnh. Nếu một người nghèo lâm bệnh trong cơn nguy kịch đến cầu cứu, tôi sẵn sàng lấy cây thuốc quý này ra để làm thuốc cứu họ mà không lấy tiền”. (Lương y Phùng Tuấn Giang)

QUÝ VẬT TÌM QUÝ NHÂN

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số Tết 2019

“Tôi sưu tầm những cây thuốc quý không phải để trưng bày hay mua bán mà cốt để bào chế thuốc chữa bệnh. Nếu một người nghèo lâm bệnh trong cơn nguy kịch đến cầu cứu, tôi sẵn sàng lấy cây thuốc quý này ra để làm thuốc cứu họ mà không lấy tiền”. (Lương y Phùng Tuấn Giang)

Tại phòng triển lãm của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường có rất nhiều bình, lọ chứa sâm Ngọc Linh - loại sâm quý hiếm của vùng núi Ngọc Linh (thuộc tỉnh Quảng Nam và Kon Tum). Bộ sưu tập có cả trăm bình với nhiều củ sâm có dáng rất lạ được thân chủ tự đặt tên như: Rồng, Cha cõng con hay Họa cảnh… Có những củ sâm nặng tới 2 kg, có củ lâu đời đến cả trăm năm tuổi và được Kỷ lục Việt Nam công nhận “Củ sâm nặng nhất Việt Nam” và “Củ sâm lâu năm nhất Việt Nam”. Đây là những củ sâm Việt quý mà Lương y Phùng Tuấn Giang đã cất công thu thập và lưu giữ hơn 10 năm qua. Đấy là chưa kể những cây Nấm Phục Linh  mọc ở trên đỉnh ngọn cây nghìn năm tuổi ở Việt Nam cũng đang có mặt tại đây…

Nhân duyên đưa quý vật đến với quý nhân

Để tạo ra các bài thuốc quý mang thương hiệu Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, lương y Phùng Tuấn Giang đã đi khắp bốn phương để săn tìm các loại dược liệu quý, bổ sung vào kho tàng dược liệu thuốc của dòng họ mình. Cách đây hơn 10 năm, tình cờ trong một chuyến vào Kon Tum tìm nguồn dược liệu, một anh bạn giới thiệu cho anh củ sâm Ngọc Linh và bảo đây là thần dược của người Xê Đăng có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Từ đó, anh bắt đầu có những chuyến khảo sát, tìm kiếm, thu thập các cây, củ sâm. Ngoài mấy nghìn củ được ngâm rượu, anh đã thu gom được hàng tạ sâm khô để làm thuốc. “Tôi không có ý định sưu tập để trưng bày mà việc thu gom này xuất phát từ nghiệp bốc thuốc trị bệnh và tôi sẽ dùng tất cả số sâm này để làm thuốc chữa bệnh”, anh chia sẻ.

Hiện Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đang sở hữu 2 củ sâm Ngọc Linh nặng nhất và lâu đời nhất Việt Nam. Sâm Ngọc Linh được người thầy của lương y Phùng Tuấn Giang là dược sĩ Đào Kim Long tìm thấy trên đỉnh núi Ngọc Linh năm 1973. Các nhà khoa học trên thế giới đã công nhận đây là “Cây sâm quý nhất Việt Nam và là 1 trong 20 loài sâm tốt nhất thế giới”. Saponin trong Sâm Ngọc Linh có tác dụng làm tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy, đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận, bảo vệ gan, chống xơ cứng gan, làm tăng tốc độ tổng hợp protein, chống bệnh tiểu đường, xơ cứng gan. Đặc biệt đối với bệnh ung thư, Saponin giúp hạn chế khối u phát triển, đồng thời có khả năng hạn chế gắn kết tiểu cầu máu và phòng chống mầm mống gây ung thư. Sâm Ngọc Linh còn chứa nhiều axit amin, axit béo quý hiếm và nhiều nguyên tố đa vi lượng, giúp phục hồi và tái tạo tế bào, tăng cường chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Hiếm có vị thuốc nào trên thế giới có được tác dụng đa dạng trong phòng và chữa bệnh, hỗ trợ sức khỏe như Sâm Ngọc Linh, nhất là dùng trong các trường hợp bệnh nhân bị ung thư, bệnh về máu, suy thận, viêm cầu thận mãn, bệnh co thắt phế quản…

Quả là “quý vật tìm quý nhân”, lương y Phùng Tuấn Giang còn có nhân duyên tìm thấy Khối Huyết lình nặng nhất và Nấm Phục Linh Thiên nặng 2,2 kg (là một loại nấm mọc trên đỉnh ngọn cổ thụ ở dãy Hoàng Liên Sơn) được hấp thụ linh khí của trời đất hàng nghìn năm mới có một quả, có khả năng hỗ trợ chữa trị ung thư và hiện nay gần như đã tuyệt chủng ở Việt nam.

Từ lâu, nấm Phục Linh Thiên đã trở thành huyền thoại của cây thuốc Việt Nam. Bởi loài nấm này mọc ở trên đỉnh ngọn cây nghìn năm tuổi ở Việt Nam. Nôm na, nó như cây tầm gửi mọc ở cây đại cổ thụ, hấp thu linh khí của trời đất hàng nghìn năm, cùng với tinh chất của loài cây quý đã nuôi sống quả thuốc này ở đỉnh ngọn cây đó. Ở độ cao trên 2800m, lạnh buốt quanh năm, ít người đặt chân đến.

Bao ngày không tiếc công của tìm kiếm cây thuốc tưởng như chỉ có trong truyền thuyết, trời đã không phụ lòng anh. Một lần nữa như cơ duyên, anh đã tìm thấy và sở hữu quả nấm Phục Linh Thiên lớn nhất Việt Nam.

Dùng thuốc quý chữa bệnh chứ không bán

Biết lương y Phùng Tuấn Giang sở hữu hai củ sâm quý của Việt Nam, có khách người nước ngoài đã ra giá hàng chục tỷ đồng nhưng anh đã từ chối bán. Bởi với anh, đây là báu vật thuốc Nam của người Việt mà ông trời may mắn ban cho anh có cơ duyên sở hữu. Một người khác lặn lội từ nước ngoài sang Việt Nam ngỏ ý muốn mua quả nấm Phục Linh Thiên với giá 7,5kg vàng, anh cũng lắc đầu. Anh chia sẻ :  "Tôi sưu tầm những cây thuốc quý không phải để trưng bày hay mua bán mà cốt để bào chế thuốc chữa bệnh. Nếu một người nghèo lâm bệnh trong cơn nguy kịch đến cầu cứu, tôi sẵn sàng lấy cây thuốc quý này ra để làm thuốc cứu họ mà không lấy tiền”.

Nhiều năm nay Thọ Xuân Đường đã áp dụng phối hợp cho bệnh nhân ung bướu dùng thêm sâm Ngọc Linh. Trong thành phần của sâm chiếm hơn 50% hàm lượng saponin là MR2. Đây là dưỡng chất hàng đầu để chữa bệnh ung bướu và chuyển hóa miễn dịch, tăng cường sức khỏe sau khi ốm dậy, sau phẫu thuật khối u, hoặc hóa xạ trị.

Hơn 10 năm nay, tiến sĩ lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã sử dụng nguồn thuốc quý báu này để chữa trị hiệu quả cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh nan y đến từ trong và ngoài nước. Với một thầy thuốc đó là niềm hạnh phúc quý giá hơn mọi tài sản mà anh sở hữu được.

Trâm Anh


Điện thoại liên hệ:0943.986.986