Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tụy?

Ung thư tụy là căn bệnh ác tính nguy hiểm với tiên lượng xấu, theo ước tính chỉ khoảng 10% người bệnh ở tất cả các giai đoạn sống được đến 5 năm, giai đoạn muộn chỉ còn ít hơn 5% người bệnh sống được đến 5 năm. Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh quái ác này, mỗi người trong chúng ta cần chủ động phòng ngừa và thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ. Những nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tụy cần đặc biệt chú ý hơn cả, họ là những ai, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!

NHỮNG AI CÓ NGUY CƠ CAO MẮC BỆNH UNG THƯ TUỴ ?

Ung thư tụy là căn bệnh ác tính nguy hiểm với tiên lượng xấu, theo ước tính chỉ khoảng 10% người bệnh ở tất cả các giai đoạn sống được đến 5 năm, giai đoạn muộn chỉ còn ít hơn 5% người bệnh sống được đến 5 năm. Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh quái ác này, mỗi người trong chúng ta cần chủ động phòng ngừa và thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ. Những nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tụy cần đặc biệt chú ý hơn cả, họ là những ai, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!

Ung thư tụy (Pancreatic cancer) là một dạng ung thư liên quan đến các mô ở tuyến tụy, một cơ quan nội tiết quan trọng nằm phía sau dạ dày, gần túi mật. Tuyến tụy có vai trò sản xuất các enzyme hỗ trợ tiêu hoá và các hormone như glucagon và insulin giúp điều hòa đường huyết. Ở dạng ung thư này, các tế bào xuất phát từ tuyến tuỵ bị đột biến DNA sẽ phân chia và nhân lên không kiểm soát, lây lan sang các mô xung quanh, hình thành các khối u ác tính. Khi không được điều trị, các tế bào ung thư tụy có thể di căn sang cơ quan và mạch máu trong cơ thể. Hầu hết ung thư tụy bắt đầu ở các tế bào lót ống dẫn của tuyến tụy. Loại ung thư này được gọi là ung thư biểu mô tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tụy ngoại tiết.

Những người hút thuốc lá lâu năm

Thói quen hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư tụy. Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lâu năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với những người không hút thuốc. Và gần 1/4 tổng số ca tử vong do ung thư tụy có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá.

Thuốc lá điếu, xì gà, tẩu thuốc, thuốc lá điện tử cũng có chứa hàm lượng nicotine và các chất chuyển hóa nicotine gây ung thư khác nhau. Trong quá trình hút thuốc, nicotine di chuyển đến phổi và nhanh chóng được hấp thụ vào máu, sau đó di chuyển đến tuyến tụy và nhiều cơ quan nội tạng khác như thực quản, lá lách, manh tràng, tim. Nồng độ nicotine trong dịch tuyến tụy của người hút thuốc cao hơn gấp 7 lần so với người không hút thuốc.

Độ tuổi trung bình mắc bệnh ung thư tụy ở những người hút thuốc sớm hơn 15 năm (56 tuổi) so với những người không hút thuốc (71 tuổi). Vì vậy, vì mục tiêu tốt cho sức khỏe, hãy cố gắng giảm hút thuốc lá.

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư tụy

Ung thư tụy có tính chất gia đình, được xác định khi trong gia đình cặp có bố/mẹ - con hoặc cặp anh/chị - em cùng bị ung thư tụy. Đột biến mầm của gene BRCA1, BRCA2 được phát hiện trong khoảng 13-19% bệnh nhân ung thư tụy có tính chất gia đình. Những bệnh nhân ung thư tụy có tính di truyền thường có độ tuổi mắc bệnh sớm hơn nhiều so với những người mắc bệnh do các nguyên nhân khác.

Sử dụng nhiều đồ uống có cồn

Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã xếp ethanol vào loại chất gây ung thư bậc 1. Uống một lượng lớn đồ uống có cồn trong thời gian dài không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư gan, mà cũng có thể gây ra thiệt hại cho tuyến tụy. Uống một lượng lớn có thể dễ dàng gây ra viêm tụy cấp, và uống nhiều lần cũng có thể gây ra viêm tụy mãn tính, và viêm tụy mãn tính là một yếu tố nguy cơ cao của ung thư tụy. Do đó, nếu muốn phòng ngừa ung thư tuyến tụy, việc đầu tiên cần làm là kiêng rượu.

Người thừa cân, béo phì

Đây là nhóm người có yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư tụy. Những người béo phì, chỉ số khối cơ thể BMI từ 30 trở lên, có nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn khoảng 20%. Tăng cân khi trưởng thành cũng là vấn đề lớn. Đặc biệt, những người không quá thừa cân nhưng bị béo ở vùng bụng cũng dễ mắc ung thư tuyến tụy.

Người bị viêm tụy mạn tính

Đây là tình trạng viêm trong thời gian dài của tuyến tụy, có liên quan việc tăng nguy cơ ung thư ở cơ quan này. Viêm tụy mạn tính thường xảy ra ở những người uống rượu và hút thuốc.

Người bệnh tiểu đường

Ung thư tụy phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường type II dù các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho điều này. Bệnh tiểu đường type II ở người lớn cũng thường liên quan thừa cân hoặc béo phì.

Người thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với các hoá chất độc hại

Thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với các hoá chất độc hại như xăng dầu, thuốc trừ sâu, benzimidine,... cũng có khả năng cao gây ung thư tụy.

Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tụy tăng lên khi con người già đi. Hầu hết, bệnh nhân ung thư tụy trên 45 tuổi, khoảng 2/3 người bệnh là trên 65 tuổi. Tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán bệnh là 70.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986