Những phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận

Ung thư tuyến thượng thận là khối u ác tính tại tuyến thượng thận, xảy ra khi các tế bào bất thường tăng sinh mất kiểm soát hình thành hoặc di chuyển đến tuyến thượng thận. Bệnh gây ra những rối loạn hormone nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống của người bệnh. Nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán kịp thời sẽ giúp người bệnh lựa chọn được liệu pháp điều trị phù hợp nhất. Vậy có những phương pháp nào để chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Ung thư tuyến thượng thận là khối u ác tính tại tuyến thượng thận, xảy ra khi các tế bào bất thường tăng sinh mất kiểm soát hình thành hoặc di chuyển đến tuyến thượng thận. Bệnh gây ra những rối loạn hormone nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống của người bệnh. Nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán kịp thời sẽ giúp người bệnh lựa chọn được liệu pháp điều trị phù hợp nhất. Vậy có những phương pháp nào để chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Tuyến thượng thận là các tuyến nội tiết sản xuất nhiều loại hormone bao gồm adrenaline và steroid aldosterone và cortisol có nhiệm vụ sản xuất các hormone quan trọng để điều hòa cơ thể như cân bằng nước – điện giải, chống stress, điều hòa huyết áp. Tuyến thượng thận ở vị trí trên đầu của mỗi quả thận. Mỗi tuyến thượng thận có 2 phần, gồm phần vỏ và phần tủy. Ung thư tuyến thượng thận có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên tần suất phát hiện được nhiều ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn từ 40 đến 50 tuổi. Nếu bệnh được phát hiện sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi. Tuy nhiên nếu ung thư đã lan đến các khu vực ngoài tuyến thượng thận, khả năng chữa được bệnh là thấp hơn.  

Khám thực thể và tiền sử bệnh tật

Thăm khám thực thể ổ bụng có thể sờ thấy khối u. Nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng gợi ý ung thư tuyến thượng thận, cần cung cấp tiền sử bệnh tật và tiền sử gia đình cho bác sỹ để tìm hiểu thêm về nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Siêu âm ổ bụng

Sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các bộ phận của cơ thể, bác sĩ thực hiện kỹ thuật này để tìm khối u trong tuyến thượng thận và kiểm tra khối u trong gan nếu ung thư đã di căn. Nói chung, siêu âm không được sử dụng để tìm kiếm khối u tuyến thượng thận trừ khi người bệnh không được chụp CT.

Chụp cắt lớp vi tính CT-scaner

Tiến thêm một bước trong chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận. Chụp CT-scaner cho hình ảnh tuyến thượng thận khá rõ ràng và thường có thể xác nhận vị trí của ung thư. Bên cạnh đó, chụp CT cũng có thể giúp phát hiện ung thư đã di căn vào gan, hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác hay chưa.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Cho thấy hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể. Nhưng chụp MRI sử dụng sóng radio và từ trường nam châm mạnh thay vì tia X do đó MRI cung cấp nhiều thông tin hơn chụp CT vì nó có thể phân biệt ung thư tuyến thượng thận với khối u lành tính. Chụp MRI đặc biệt hữu ích trong việc kiểm tra não và tủy sống. Ở những người nghi ngờ có khối u tuyến thượng thận, khi chụp MRI ở não, bác sĩ sẽ kiểm tra tuyến yên. Khi người bệnh có u ở tuyến yên thì sẽ có các triệu chứng và dấu hiệu tương tự như u tuyến thượng thận, do đó, bác sĩ sẽ phân biệt được bệnh u tuyến yên hay là u tuyến thượng thận.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm máu và nước tiểu để đo mức độ hormone tuyến thượng thận trong cơ thể người bệnh, là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định liệu một bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến thượng thận có mắc bệnh hay không. Xét nghiệm máu và nước tiểu cũng quan trọng như xét nghiệm hình ảnh trong chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận. Xét nghiệm máu có thể phát hiện những thay đổi về lượng hormone do tuyến thượng thận sản xuất ra ngay cả trước khi các triệu chứng xảy ra. Những xét nghiệm về hormone tuyến thượng thận gồm cortisol, aldosterone và androgen được chỉ định khi có nghi ngờ và là một trong các yếu tố chẩn đoán xác định tình trạng bệnh.

Sinh thiết tuyến thượng thận

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có thể tìm thấy khối u, nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn rằng khối u này là ung thư hay không thì cần phải sinh thiết. Nếu nghi ngờ, bác sĩ có thể lấy một mẫu tuyến thượng thận bị ảnh hưởng. Mẫu mô này sẽ được đem đi phân tích để xác định xem có tế bào ung thư không và là loại tế bào gì.

X-quang tim phổi thẳng - nghiêng

Có thể cho thấy nếu ung thư đã lan đến phổi và để xác định người bệnh nặng về phổi hoặc tim.

Thăm dò ổ bụng (Laparoscopy)

Một ống nội soi, mỏng, mềm dẻo có gắn máy quay video nhỏ ở đầu, được đưa vào qua một lỗ nhỏ ở bụng bệnh nhân để bác sĩ quan sát vị trí ung thư đang phát triển hay để giúp phát hiện ra sự lây lan xa cũng như các hạch bạch huyết phì đại. Phương pháp thăm dò ổ bụng có thể được thực hiện để giúp dự đoán liệu có thể loại bỏ hoàn toàn ung thư bằng phẫu thuật hay không. Ngoài ra, trong quá trình quan sát khối u tuyến thượng thận qua nội soi, đôi khi bác sĩ cũng có thể loại bỏ luôn khối u tuyến thượng thận lành tính có kích thước nhỏ thông qua dụng cụ này.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG Số 

5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 

 

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986