Báo Đời sống & Pháp luật: Người mang hy vọng cho những bệnh nhân xơ cứng bì

9h sáng, con đường dẫn đến thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân, huyện Iapa, tỉnh Gia Lai trở nên náo nhiệt hơn bởi tiếng xe cộ qua lại, tiếng người gọi nhau đi làm rẫy. Men theo con đường nhỏ, tôi hỏi thăm đến nhà chị Nguyễn Thị Chinh - 37 tuổi. Dân trong làng ai cũng biết gần 1 năm nay, chị Chinh đều đặn ra Hà Nội lấy thuốc để chữa “căn bệnh lạ” mang tên xơ cứng bì.

 

NGƯỜI MANG HY VỌNG CHO NHỮNG BỆNH NHÂN XƠ CỨNG BÌ

(Báo Đời sống & Pháp luật – Cơ quan Trung Ương của Hội Luật gia Việt Nam)
Số 3 – tháng 3, từ 7/3 đến 13/3/2017
9h sáng, con đường dẫn đến thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân, huyện Iapa, tỉnh Gia Lai trở nên náo nhiệt hơn bởi tiếng xe cộ qua lại, tiếng người gọi nhau đi làm rẫy. Men theo con đường nhỏ, tôi hỏi thăm đến nhà chị Nguyễn Thị Chinh - 37 tuổi. Dân trong làng ai cũng biết gần 1 năm nay, chị Chinh đều đặn ra Hà Nội lấy thuốc để chữa “căn bệnh lạ” mang tên xơ cứng bì.  
 

2  năm mới tìm ra bệnh

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ lợp mái tôn, chị Chinh vui vẻ mời tôi vào nhà uống nước trò chuyện. Trước mặt tôi là người phụ nữ cao gầy, nước da hơi xạm, có lẽ một phần do căn bệnh xơ cứng bì đã hành hạ mấy năm nay khiến cơ thể chị trở nên gầy ốm, tiều tụy. Chị cười bảo: “8 tháng nay tôi uống thuốc của thầy Giang ở ngoài Hà Nội nên da đã sáng lên nhiều rồi, các khớp gối đỡ đau đến 80% và có thể đi lại bình thường thế này”. Chuyện chị Chinh chữa được bệnh xơ cứng bì không hẳn là một sự tình cờ mà đó là cả một câu chuyện dài về sự nỗ lực, kiên trì ròng rã suốt 3 năm trời vượt khó. 
Trước kia, gia đình chị quanh năm làm rẫy, trồng mì. Anh chị sinh được hai cháu, cháu gái lớn đang học lớp 10, cháu trai học lớp 8. Cuộc sống cứ trôi qua bình lặng như thế cho đến đầu năm 2014, chị thấy trên da bỗng xuất hiện những mảng sưng như bị phù nhưng ấn vào không thấy lõm, da bì bì, giảm cảm giác, thỉnh thoảng ngứa ở 2 chân và 2 bên bàn tay. Sau đó một thời gian, vùng da này xuất hiện các mảng xạm màu, có các đám trắng loang lổ và ngứa hơn. Mỗi lần ngứa, chị đều dùng tay gãi nhưng thấy lạ là gãi nhiều nhưng da không trầy xước, cũng không chảy máu, lâu lâu mới có cảm giác rát bên trong. Đến mùa lạnh, các đầu ngón tay, ngón chân tím bầm nhức nhối, thấy như có cục thịt đùn ra ở đầu ngón nhưng bấu vào cứng, không có cảm giác. 
Chị nói vui: “Vợ chồng tôi làm rẫy tích góp bao năm cũng chỉ đủ lấy tiền “nuôi bệnh” - cứ đau ở đâu, lại chữa ở đó mà không biết mình bị bệnh gì”. Lúc đầu khi thấy những biểu hiện trên, kèm theo đi tiểu nhiều, tiểu rắt vàng, anh liền đưa chị đi xét nghiệm thì được chẩn đoán mắc viêm cầu thận. Mua thuốc trị viêm cầu thận uống mãi vẫn không dứt. Khi các đầu ngón tay lở loét chị lại đi khám, bác sĩ bảo chị bị nấm da nhưng bôi thuốc nấm cũng không khỏi. Bệnh cứ thế tiến triển mà chị không tìm ra bệnh, chỉ thấy rất khó thở, tức ngực, lúc nào cũng mệt mỏi, các khớp xương đều đau, chỉ còn biết mua thuốc giảm đau uống để còn có sức làm việc kiếm tiền nuôi các con ăn học.
Cho đến cuối năm 2015, tình hình bệnh nặng hơn, da toàn thân chị Chinh xơ cứng lại, người chị gầy sút, 2 bên mông, 2 bên cạnh sườn có các vết lõm sâu xuống, da bụng căng phẳng mất đàn hồi, ấn vào tức như kim châm, kèm khó thở, tức ngực. Da mặt chị căng, há miệng to là đau. Chị kể rất sợ lạnh, sợ nước, mỗi mùa đông đều thấy cứng, xót 2 bên đùi, hông, đau cứng khớp cổ tay, khớp gối. Chị chỉ có thể nắm hờ tay, khó duỗi cổ tay, dạng chân thì đau háng, khi đi ngủ phải bê chân lên giường chứ không tự đưa lên được.  
Lúc này, anh chị phải bán hết rẫy để dồn tiền cho chị chữa bệnh. “Bạn tôi giới thiệu tôi đến một phòng khám gần nhà. Bác sĩ này mới nhìn đã đoán tôi bị mắc xơ cứng bì và hướng dẫn tôi đến bệnh viện tuyến trên để xét nghiệm. Ngay sau đó, tôi liền tới bệnh viện đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra và kết quả khẳng định chính xác tôi mắc bệnh xơ cứng bì toàn thể. Quả thật đây là một căn bệnh lạ mà tôi chưa từng nghe qua, ở xã tôi cũng chưa từng ai bị bệnh này”.
Do thời gian ủ bệnh kéo dài nên đến khi biết thì đã chuyển sang giai đoạn nặng. Nói đến đây, chị Chinh đưa tay gạt nước mắt: “Thời điểm đó tinh thần tôi suy sụp hoàn toàn. Bác sĩ nói đây là căn căn bệnh hiếm gặp hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Tôi cứ nghĩ mình còn trẻ mà đã mắc bệnh nặng, không may có làm sao tội các con vì chúng còn nhỏ. Gia đình và mọi người quanh xóm thấy thế cũng thông cảm sang nhà động viên nhưng cũng chỉ bớt lo được lúc đó, chứ đêm về nằm nghĩ thấy tủi lắm!”. 

Cơ duyên gặp được thuốc hay, thầy giỏi

Tưởng chừng như buông xuôi số phận trước căn bệnh vô phương cứu chữa, thì đến tháng 6/2015, cháu chị ở Bình Dương có gặp một bạn cùng công ty cũng mắc xơ cứng bì, cháu gái này đã điều trị ở nhà thuốc Thọ Xuân Đường 4 tháng mà bệnh đỡ rất nhiều. “Tôi khấp khởi hy vọng, xin số điện thoại và tìm địa chỉ phòng khám, đặt vé máy bay ra ngay Hà Nội để gặp trực tiếp Lương y Phùng Tuấn Giang”.
 
 
Chị Chinh chữa xơ cứng bì tại nhà thuốc Thọ Xuân Đường
(Ảnh nhân vật cung cấp)  
 
Tại phòng khám Thọ Xuân Đường, chị Chinh đã được Lương y Phùng Tuấn Giang trực tiếp thăm khám và bắt mạch rồi cặn kẽ giải thích tình trạng bệnh: “Lương y ân cần hỏi han, dặn dò tôi cách giữ gìn không cho bệnh nặng thêm. Thầy kê đơn thuốc sắc, thuốc viên và thuốc bôi ngoài da, kim gõ trên da, đồng thời tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tôi rất tin tưởng và ghi nhớ cẩn thận từng lời dặn của thầy. Do ở xa không có điều kiện ở lại phòng khám lâu, tôi nhận thuốc về nhà sắc và thực hiện theo hướng dẫn”. 
Chị Chinh vui mừng kể: “Uống thuốc được 1 - 2 tháng đầu, tôi đã thấy da bắt đầu mềm và cơ thể dễ chịu hơn. Điều trị đến tháng thứ 4 da mềm rõ rệt, tôi có thể cấu véo và đã có cảm giác đau. Các vết lõm ở cạnh sườn và mông dần đầy lại, khi ăn nhiều không thấy khó thở tức ngực như trước. Da vùng đùi cũng mềm mại dần 70% - 80%, gãi thấy cảm giác đau và đôi khi rỉ máu ở da. Trên khuôn mặt, các nếp nhăn ở  trán, mũi và má cũng mờ dần đi, tôi có thể há miệng to mà không thấy đau. Đồng thời khớp cổ tay, khớp cổ chân cũng linh hoạt, khớp gối nhẹ nhàng hơn. Tôi cũng dần dần có cảm giác thèm ăn, ăn được nhiều, ngủ cũng ngon giấc hơn. Sự chuyển biến này rõ rệt hơn ở tháng thứ 5, nhìn mình trong gương, tôi thấy cuộc sống như bắt đầu tươi đẹp trở lại. Trong lòng thật sự rất vui mừng và biết ơn phòng khám”.
 
Sau 5 tháng điều trị, vùng da chân của chị Chinh đã sáng dần trở lại rõ rệt
 
Từ khi chữa được “bệnh lạ”, bà con làng xóm ai cũng mừng cho chị, nhiều người còn xin số điện thoại để giới thiệu cho bạn bè người thân. Có hôm khoảng hơn 20 người gọi tới để hỏi về bài thuốc Nam kỳ diệu này. Chị Chinh bộc bạch: “Những người gọi đến cho tôi đa phần đã bị xơ cứng bì rất nặng từ 2 năm đến 5 năm, chỉ có vài người là biết sớm từ 1 năm trở lại. Có khi 10 giờ đêm họ vẫn gọi nói chuyện cả giờ đồng hồ hỏi cặn kẽ tỉ mỉ từng tí một để yên tâm. Ai bị bệnh này mới thấu hiểu được nỗi đau đớn xót xa nên tôi sẵn sàng chia sẻ. Nói không phải tôn vinh, quảng cáo nhà thuốc, mà mục đích lớn nhất là giới thiệu cho họ bài thuốc tốt để chữa bệnh”.
Liên hệ trao đổi với TS.Lương y Phùng Tuấn Giang - người thầy thuốc trực tiếp điều trị bệnh xơ cứng bì cho chị Nguyễn Thị Chinh, ông cho biết: “Sau khi thăm khám, tôi nhận thấy tình trạng của chị Chinh đã phát triển đến xơ cứng bị toàn thể. Đây là thể nặng nhất của bệnh. Với lương tâm nghề nghiệp, tôi đã dồn hết kiến thức và kinh nghiệm của mình trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Bài thuốc Nam bao gồm các vị thuốc hoạt huyết, trừ phong, hàn, thấp thư cân chống co cứng, tái tạo mạch máu để phục hồi thương tổn. Thuốc bôi được chế từ các loại Nam dược giúp phục hồi vùng da bị xơ cứng, bổ sung dinh dưỡng cho da và cơ. Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng Mai hoa châm gõ trên bề mặt da giúp thuốc ngấm, thẩm thấu nhanh qua da hiệu quả hơn”. 
Bên cạnh đó là chế độ ăn sống một số loại rau củ (rau húng, dưa leo, cà chua, ớt chuông…). Ăn thực phẩm giàu Nitrit oxyd (NO) như các loại đậu đỗ, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều…giúp lưu thông mạch máu. Thực hiện nguyên tắc “ăn sống, nhai kỹ, nuốt chậm”. 
“Điều quan trọng chính là bệnh nhân đã đặt hết niềm tin và tính mạng của mình cho thầy thuốc, chấp hành tốt các y lệnh, có ý chí quyết tâm chiến thắng bệnh tật. Kết quả điều trị của chị Chinh không chỉ đem lại hạnh phúc cho gia đình bệnh nhân mà cũng là niềm vui, động viên đối với những người làm nghề thầy thuốc như chúng tôi. Đây cũng là động lực để nhà thuốc không ngừng nỗ lực nghiên cứu sâu hơn nữa về phác đồ điều trị xơ cứng bì nhằm mang lại cơ hội chữa trị cho nhiều người bệnh”. 
Để bạn đọc tiện liên lạc, tòa soạn xin cung cấp địa chỉ và số điện thoại cơ sở của TS.Lương y Phùng Tuấn Giang
Đông y Thọ Xuân Đường
Địa chỉ: Nhà số 7, khu Thủy Sản (số 46 Lê Văn Thiêm rẽ vào), Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
SĐT: 093.763.8282 - 0943.406.995 
 
Trúc Nhân
 
 

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986