Lý do hội chứng ruột kích thích hay tái phát

Hội chứng ruột kích thích hay còn được gọi là bệnh đại tràng co thắt là một tình trạng rối loạn chức năng ruột không kèm tổn thương thực thể rất thường gặp. Căn bệnh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây nhiều khó chịu cho người mắc phải và khó điều trị dứt điểm. Cùng tìm hiểu lý do hội chứng ruột kích thích hay tái phát

LÝ DO HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH HAY TÁI PHÁT

Hội chứng ruột kích thích hay còn được gọi là bệnh đại tràng co thắt là một tình trạng rối loạn chức năng ruột không kèm tổn thương thực thể rất thường gặp. Căn bệnh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây nhiều khó chịu cho người mắc phải và khó điều trị dứt điểm. Cùng tìm hiểu lý do hội chứng ruột kích thích hay tái phát.

1. Hội chứng ruột kích thích biểu hiện như thế nào?

Theo thống kê có khoảng 20% dân số mắc hội chứng ruột kích thích, nữ hay gặp hơn nam giới và thường gặp sau 45 tuổi. Tùy theo từng bệnh nhân mà hội chứng ruột kích thích có thể xuất hiện 1 số triệu chứng sau:

- Đau quặn bụng

Đây là triệu chứng khá thường gặp, nhất là sau khi ăn cơm xong bệnh nhân thường thấy đau quặn bụng từng cơn, cảm giác buồn đi đại tiện, đi đại tiện xong thì đỡ đau. Thường đau bụng sau khi ăn đồ lạ, các đồ tanh sống, các đồ lạnh.

- Rối loạn tiêu hóa

Một số bệnh nhân biểu hiện bằng tình trạng tiêu chảy, thường xuyên đi ngoài phân lỏng. Một số khác biểu hiện bằng tình trạng táo bón, có khi 3-4 ngày mới đi đại tiện được, phân khô cứng. 

Có người thì triệu chứng đan xen lúc tiêu chảy lúc táo bón rất khó chịu.

- Các triệu chứng khác

Các dấu hiệu đi kèm của hội chứng ruột kích thích chính là đầy hơi, bụng chướng đầy, thường cảm giác ậm ạch chậm tiêu, bụng khó chịu.

Các triệu chứng thường tái diễn nhiều lần, xen giữa các đợt ổn định là các đợt bệnh bùng phát. Cũng chính vì vậy mà thường gây ra các biến chứng như trĩ, viêm đại tràng mạn, thậm chí có thể biến chứng ung thư đại tràng.

2. Lý do hội chứng ruột kích thích hay tái phát?

Theo đánh giá chung hội chứng ruột kích thích khá lành tính và ít gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nó lại rất dễ tái phát gây khó chịu cho bệnh nhân, nguyên nhân của việc này là do:

- Khó chẩn đoán xác định bệnh

Hội chứng ruột kích thích là bệnh không có tổn thương thực thể, kết quả nội soi đại tràng hay xét nghiệm máu hoàn toàn bình thường. Diễn biến bệnh, triệu chứng bệnh cũng rất đa dạng và hay thay đổi. Chính vì vậy đôi khi khó chẩn đoán chính xác và chẩn đoán sớm bệnh được.

- Đa phần bệnh nhân chỉ tập trung điều trị triệu chứng

Khi xuất hiện các triệu chứng khó chịu, các bệnh nhân thường lựa chọn phương án ra tiệm thuốc tây, hoặc tự ý sử dụng 1 số loại thảo dược để điều trị bệnh. Thông thường các biểu hiện khó chịu của bệnh như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi có thể giảm đi khi dùng thuốc, nhưng sau 1 thời gian sẽ tái lại. Vì thuốc điều trị triệu chứng chỉ chữa phần ngọn, chứ không chữa gốc bệnh.

- Chưa biết cách phòng bệnh chủ động

Hội chứng ruột kích thích liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, chính vì vạy để ngăn ngừa tái phát bệnh thì việc kiểm soát chế độ ăn rất quan trọng. Tuy vậy bệnh nhân thường không chú tâm tìm hiểu các thực phẩm nào khó tiêu, thực phẩm nào gây khó chịu hay dị ứng cho bản thân và lên thực đơn khoa học cho bản thân mình.

Ngoài ra việc suy nghĩ căng thẳng, stress, mệt mỏi, thức khuya, mất ngủ… cũng có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Nói chung hội chứng ruột kích thích là một căn bệnh khá thường gặp và khó điều trị dứt điểm. Việc quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn uống khoa học và giữ cho tinh thần thoải mái. Ngoài ra cần chú ý tiêm phòng, tẩy giun sán theo định kỳ để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản 

ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Điện thoại liên hệ:0943.986.986