Tiền tiểu đường là gì? 

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái thảo đường là căn bệnh khá phổ biến với tỉ lệ mắc khá cao trong cộng đồng. Vậy tiền tiểu đường có phải là bệnh tiểu đường không? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường đi tìm lời giải tiền tiểu đường là gì và cách phòng bệnh hiệu quả nhất nhé!

TIỀN TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ ?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái thảo đường là căn bệnh khá phổ biến với tỉ lệ mắc khá cao trong cộng đồng. Vậy tiền tiểu đường có phải là bệnh tiểu đường không? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường đi tìm lời giải tiền tiểu đường là gì và cách phòng bệnh hiệu quả nhất nhé!

1. Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường hay còn gọi là tiền đái tháo đường là một giai đoạn diễn biến thầm lặng và thường không có biểu hiện lâm sàng. Bệnh nhân trải qua giai đoạn tiền tiểu đường có thể trong vài tháng, vài năm, thậm chí cả chục năm mới chuyển sang giai đoạn bệnh tiểu đường, điều này phụ thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt, các bệnh lý kèm theo và cơ địa của bệnh nhân.

Giai đoạn tiền tiểu đường chủ yếu được phát hiện khi tình cờ đi khám sức khỏe, thử đường máu. Tiền tiểu đường còn được gọi là rối loạn dung nạp glucose, lúc này đường máu của bệnh nhân cao hơn mức bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán tiểu đường. Tiền tiểu đường được chẩn đoán khi chỉ số HbA1c từ 6-6.5%, hoặc khi xét nghiệm đường máu lúc đói < 7mmol/l mà đường máu sau 2h làm nghiệm pháp tăng đường máu từ 7.8-11mmol/l

Đối tượng thường bị tiền tiểu đường là những người thừa cân, béo phì, người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh, người có lối sống tĩnh tại ít vận động, người có chế độ ăn nhiều đồ béo bổ, đồ ngọt.

2. Biện pháp ngăn tiền tiểu đường chuyển thành bệnh tiểu đường

Giai đoạn tiền tiểu đường thường không gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu không có các biện pháp phòng bệnh tốt rất dễ chuyển sang giai đoạn bệnh tiểu đường gây ra nhiều triệu chứng, biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy bệnh nhân tiền tiểu đường cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng

Thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ mắc tiểu đường nên việc kiểm soát cân nặng rất quan trọng, giúp cơ thể nhạy cảm với insulin hơn và kiểm soát đường máu tốt hơn.

- Kiểm soát chế độ ănMột chế độ ăn lành mạnh, chống bệnh tiểu đường cần tăng cường rau xanh và hoa quả tươi. Những chất xơ trong thực phẩm này giúp giảm hấp thu đường để kiểm soát đường máu tốt hơn.

Bệnh nhân nên chế biến thực phẩm đơn giản bằng cách hấp, luộc, trộn salad để hạn chế dầu mỡ. Nên kiêng các đồ chiên nướng nhiều dầu, không sử dụng đồ ăn nhanh, không ăn đồ đóng hộp, đồ chế biến sẵn. Bệnh nhân cũng cần kiêng rượu bia, các chất kích thích. Ngoài ra nên điều chỉnh lượng tinh bột ăn vào mỗi ngày, hạn chế đồ béo ngọt, nhất là các loại bánh kẹo, nước hoa quả, nước ép, hoa quả khô chứa nhiều đường.

- Tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn rất có ích trong việc phòng chống tiểu đường. Nó sẽ giúp cơ thể tiêu hao những năng lượng dư thừa một cách hiệu quả và giúp cơ thể đáp ứng tốt với insulin hơn.

- Thư giãn, tránh stress

Tâm lý cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, việc căng thẳng, mệt mỏi hay phải chịu những sang chấn tính cảm có thể khiến bệnh phát triển theo chiều hướng xấu. Điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

 số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986