Biến chứng nguy hiểm của viêm xoang không nên chủ quan

Viêm xoang là một bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh thường gây các triệu chứng khó chịu như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đau đầu, … nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm phế quản, viêm màng não, áp-xe não, ... 

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM XOANG KHÔNG NÊN CHỦ QUAN

Viêm xoang là một bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh thường gây các triệu chứng khó chịu như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đau đầu, … nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm phế quản, viêm màng não, áp-xe não, ... 

Bệnh viêm xoang đặc biệt là viêm xoang mãn tính sẽ không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên trên thực tế, đa số người mắc viêm xoang thường rất chủ quan. Biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, tắc nghẹt mũi hay đau váng đầu nên người bệnh không mấy quan tâm mà tự ý mua thuốc về uống. Đây thường là các biểu hiện của các bệnh vặt, cảm mạo bình thường nên người bệnh dễ bị nhầm lẫn. Trường hợp chủ quan này, viêm xoang lại trở thành bệnh nguy hiểm và có thể gây ra những biến chứng khôn lường.

1. Biến chứng ổ mắt

Do các xoang cạnh mũi nằm sát ổ mắt nên nhiễm trùng có thể qua các xoang để lan vào ổ mắt, chủ yếu qua xoang sàng, trẻ em có tần suất biến chứng ổ mắt cao hơn người lớn do tần suất viêm đường hô hấp trên cao hơn.

•     Áp xe mí mắt: Là một trong các biến chứng của viêm xoang mãn tính nặng về mắt. Áp xe mí có thể bị ở mí trên hay mí dưới với mí mắt sưng to, nóng đỏ và đau. Rãnh giữa mí và gờ ổ mắt bị đầy, màng tiếp hợp bị đỏ và gờ.

•    Viêm túi lệ: Xương lệ rất mỏng lại có những lỗ thông với xoang nên rất dễ bị viêm. Biểu hiện là da vùng góc trong ổ mắt sưng đỏ lan ra mí mắt và màng tiếp hợp. Ngoài ra, người bệnh có thể sốt và đau nhức nhiều, dễ vỡ túi mủ sau 3-4 ngày.

•    Viêm mô liên kết hốc mắt: là hiện tượng đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu. Mắt sưng húp, lồi, khó hoặc không di động được và sưng lan lên thái dương.

•    Viêm dây thần kinh thị giác: Thị lực của bệnh nhân giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc có di chứng về sức nhìn. Ở biến chứng này, biểu hiện bệnh xoang rất mờ nhạt: không ngạt mũi, sổ mũi, ít khi nhức đầu.

2. Biến chứng nội sọ

Các xoang nằm liền kề với đáy sọ trước và giữa, nhiễm trùng từ xoang có thể lây lan qua đường máu hoặc qua các phần khuyết xương giữa xoang và não - màng não do bẩm sinh hoặc sau chấn thương. Biến chứng nội sọ do viêm xoang bao gồm viêm màng não, áp xe dưới màng cứng, áp xe ngoài màng cứng và áp xe não. Các biến chứng này có tỷ lệ tử vong cao hoặc sau điều trị để lại các di chứng về thần kinh vĩnh viễn.

3. Biến chứng xương

Chủ yếu do viêm xoang trán gây cốt tủy viêm xương trán. 

Bệnh có thể xảy ra đơn thuần nhưng thường phối hợp với các biến chứng nội sọ khác đặc biệt là áp xe ngoài màng cứng. Bệnh nhân đau nhức ở xương trán, sau đó thấy sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ apxe.

4. Biến chứng tĩnh mạch hang

Viêm tắc tĩnh mạch hang thường gặp ở những bệnh nhân viêm xoang bướm hoặc viêm tấy ổ mắt. Bệnh thường xuất hiện ồ ạt, có các dấu hiệu sốt cao, nhức đầu, gáy có cảm giác cứng. Bệnh nhân thường bị đỏ bầm, phù nề mang tiếp hợp, nhãn cầu kém di động và bị lồi ra phía trước, gai mắt bị nề.

Khi xuất hiện, biến chứng tĩnh mạch hang thường có xu hướng lan nhanh ra hai bên mắt. Biến chứng tĩnh mạch hang được xếp vào những biến chứng nặng của bệnh viêm xoang, tiên lượng xấu, nếu không can thiệp kịp thời bằng kháng sinh thì tỉ lệ tử vong khá cao.

5. Biến chứng đường hô hấp

Do các cơ quan tai, mũi, họng liên kết với nhau, do đó người bị viêm xoang thường mắc phải các biến chứng đường hô hấp. Các dịch nhầy chứa mũ không chỉ gây viêm xoang mà còn ảnh hưởng đến đường thở và đây chính là nguyên nhân khởi phát các bệnh lý liên quan đến hô hấp.

•    Viêm phế quản: Biến chứng do viêm xoang sàng và viêm xoang hàm gây ra. Khi bị viêm phế quản người bệnh sẽ nhận thấy các biểu hiện như ho khan, ho có đờm, sốt cao, mủ xuất hiện ở khe giữa.

•    Viêm họng mãn tính: Lượng dịch nhầy chứa mủ chảy từ khoang xoang xuống họng, lâu dần sẽ gây ra cảm giác vướng, khó chịu, khó nuốt, gây ho khan và hình thành bệnh viêm họng mãn tính.

6. Biến chứng ở tai

Tai thông với khoang mũi qua ống vòi tai, do vậy khi có tình trạng viêm, ứ mủ trong mũi, bệnh có thể lan tới tai theo ống này. 

Bệnh thường gặp là viêm tai giữa, đặc biệt hay gặp ở trẻ em do ống vòi tai của trẻ ngắn, lại nằm ngang hơn nên dịch, mủ dễ chảy vào. Nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, gây ra điếc.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 – 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986