Tắc vòi trứng được nhận biết như thế nào?

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn phổ biến hiện nay ở chị em phụ nữ nhưng lại rất ít người biết và phát hiện ra căn bệnh này sớm. Ngoài ra, khi trứng đã thụ tinh không thể di chuyển đến buồng tử cung do vòi trứng bị tắc, có thể gây ra chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm. Do đó, việc nhận biết sớm các triệu chứng bệnh tắc vòi trứng là vô cùng cần thiết để hạn chế được các biến chứng của bệnh gây ra.

TẮC VÒI TRỨNG ĐƯỢC NHẬN BIẾT NHƯ THẾ NÀO ?

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn phổ biến hiện nay ở chị em phụ nữ nhưng lại rất ít người biết và phát hiện ra căn bệnh này sớm. Ngoài ra, khi trứng đã thụ tinh không thể di chuyển đến buồng tử cung do vòi trứng bị tắc, có thể gây ra chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm. Do đó, việc nhận biết sớm các triệu chứng bệnh tắc vòi trứng là vô cùng cần thiết để hạn chế được các biến chứng của bệnh gây ra.

Vòi trứng (còn gọi là ống dẫn trứng) là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, một đầu hở mở vào ổ bụng, còn đầu kia thông với buồng tử cung. Đây là vị trí trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh. Tắc vòi trứng là tình trạng chít hẹp, dính tắc, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Thông thường, với chiều dài từ 10 – 12cm, vòi trứng chỉ bằng đầu nhỏ của một chiếc đũa. Khi gặp phải tình trạng dính, vòi trứng trông giống với một sợi dây cước.

 

Tắc vòi trứng không có biểu hiện rõ ràng, các dấu hiệu bệnh dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý khác. Do đó, chị em nên chú ý những biểu hiện tắc vòi trứng thường gặp nhất sau đây để sớm phát hiện bệnh:

Kinh nguyệt không đều

Có nhiều nguyên nhân khiến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn như: stress, sử dụng thuốc, bị u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung,… Và tắc vòi trứng cũng được xác định là “thủ phạm”. Do đó nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cần hết sức cẩn thận, vì đây cũng có thể là dấu hiệu tắc vòi trứng, khi đó nếu bạn đang có kế hoạch sinh con thì bạn cần đi thăm khám để biết chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và khả năng thụ thai.

Vì khi vòi trứng bị tắc, hoạt động buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng, khả năng trứng rụng và phóng noãn bị suy giảm. Do đó, bệnh nhân bị tắc vòi trứng có chu kì kinh nguyệt không ổn định: chậm kinh, tắc kinh, rong kinh, chu kì kinh quá ngắn, máu kinh sậm, đen hoặc vón cục…

Đau bụng kinh

Những ngày hành kinh, hiện tượng đau, khó chịu vùng bụng thường xuyên xảy ra và được cho là biểu hiện bình thường của các bạn nữ. Tuy nhiên sẽ là bất thường nếu có cảm giác đau cứng vùng bụng, đau gần như kiệt sức, đau lưng, buồn tiểu liên tục, tiểu rắt,… Nhiều bạn nữ thường bỏ qua vấn đề này. Nhưng rất có thể đây lại là cảnh báo bạn đang mắc bệnh tắc vòi trứng.

Khó thụ thai

Ống dẫn trứng có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng, thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. Nếu vòi trứng có vấn đề khiến cho trứng không thể về tử cung do đó ở nhóm bệnh này thường gặp tình trạng vô sinh hiếm muộn. Muốn thụ thai, hợp tử phải vào bên trong tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, khi ống dẫn trứng bị tắc, đường đi của trứng bị ảnh hưởng, trứng không gặp được tinh trùng hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ và phát triển.

Ngoài ra tắc ống dẫn trứng còn gây ảnh hưởng tới sự phát triển của noãn. Rụng trứng muộn làm giảm tỷ lệ thụ thai. Về lâu dài, nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ là hệ quả tất yếu. Do đó nếu vợ chồng bạn quan hệ đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể thụ thai… Có thể nguyên nhân là do vòi, ống dẫn trứng bị nghẽn.

Khí hư bất thường

Khí hư là một trong những dấu hiệu phản ánh chính xác tình trạng hoạt động của các cơ quan trong hệ sinh sản nữ. Do đó, những chị em bị tắc vòi trứng cũng có thể nhận biết dấu hiệu này thông qua mùi, độ đậm đặc và màu sắc của khí hư.

Một số dấu hiệu khác

Viêm tắc vòi trứng triệu chứng rất đa dạng và khác nhau ở mỗi người. Ngoài 4 dấu hiệu trên nếu phụ nữ bị tắc vòi trứng thì có thể sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu khác như đau rát cơ quan sinh dục khi quan hệ hoặc gặp phải những vấn đề về rối loạn chức năng tiêu hóa, thường xuyên mệt mỏi,…

Nếu bạn đang gặp phải các dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên đi thăm khám để sớm nhất có thể, để kịp thời phát hiện và điều trị tích cực.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986