Những nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Khối ung thư thường xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng, các tế bào ung thư phát triển bất thường, phân chia không thể kiểm soát và có thể xâm lấn ra các tổ chức xung quanh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng là gì, hãy cùng Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh bệnh nhé!

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Khối ung thư thường xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng, các tế bào ung thư phát triển bất thường, phân chia không thể kiểm soát và có thể xâm lấn ra các tổ chức xung quanh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng là gì, hãy cùng Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh bệnh nhé!

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ, mỗi phụ nữ gồm 2 buồng trứng, chúng nằm trong khung chậu và có kích thước tương đương một hạt thị. Chức năng của buồng trứng là sản xuất ra trứng tham gia vào quá trình thụ tinh và sản xuất ra nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone. Hai loại nội tiết tố do buồng trứng tiết ra có tác động đến quá trình phát triển cơ thể người phụ nữ và liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai.

Ung thư buồng trứng (Ovarian Cancer) là tình trạng một số tế bào phát triển bất thường dẫn đến sự phân chia không kiểm soát, khiến khối u ác tính hình thành và phát triển từ một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư này có thể xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh trong khung chậu và ổ bụng. Không chỉ vậy chúng có thể di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó.

Bệnh ung thư buồng trứng hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Các nhà nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng:

Tuổi: Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo độ tuổi, với hầu hết các trường hợp xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Hơn 80% trường hợp ung thư buồng trứng xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Tiền sử gia đình, đột biến di truyền: Những người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị, em gái ruột mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư đại tràng làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh.  Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 10% các trường hợp ung thư buồng trứng là do đột biến di truyền. Một số đột biến di truyền có thể kế thừa từ cha mẹ và làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng như hội chứng BRCA1, BRCA2 và Lynch. Những phụ nữ bị đột biến BRCA1 có 44% khả năng, tỷ lệ mắc bệnh do đột biến BRCA2 là 17% và phụ nữ bị hội chứng Lynch có nguy cơ từ 6 đến 8%. Những đột biến này cũng có thể làm tăng nguy cơ đối với các loại ung thư khác.

Béo phì: Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng cao hơn ở phụ nữ béo phì. Việc dư thừa năng lượng cùng khối lượng chất béo lớn ở vùng bụng có thể cản trở quá trình lưu thông máu và các hoạt động sinh lý tự nhiên,  rối loạn nội tiết tố tại buồng trứng.

Tiền căn sản phụ khoa: Khi trứng được đưa vào hệ thống sinh sản, bề mặt của trứng phải phá vỡ để trứng thoát ra ngoài. Quá trình rụng trứng nhiều lần khiến cho bề mặt của buồng trứng có nguy cơ bị hư hỏng và cần sửa chữa. Quá trình sữa chữa này có thể dẫn tới sự sai sót, làm cho các tế bào tăng trưởng bất thường. Đây là lý do tại sao dùng thuốc tránh thai hàng ngày, hoặc sinh con nhiều lần, cho con bú có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, bởi nó giúp hạn chế số lần trứng rụng. Vậy nên, những phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt sớm, chưa bao giờ sinh con, vô sinh không rõ nguyên nhân, không uống thuốc tránh thai hoặc những ai mãn kinh có thể tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ảnh hưởng bởi các bệnh lý buồng trứng: Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng phổ biến. Với những  người đã từng mắc các bệnh lý về buồng trứng như chửa trứng, buồng trứng đa nang, u xơ… thì sẽ có tỉ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn so với những người khỏe mạnh.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT): Phụ nữ dùng  liệu pháp thay thế hormone (HRT) đã được chứng minh là gia tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nếu ngừng sử dụng HRT, sau 5 năm, rủi ro sẽ giảm về mốc ban đầu. 

Lạc nội mạc tử cung: Những người bị lạc nội mạc tử cung cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng bởi khi bị lạc nội mạc tử cung, các tế bào thường lót tử cung phát triển ở nơi khác trong cơ thể. Những tế bào này có thể gây chảy máu tại các khu vực khác trong suốt chu kỳ, nhưng không thể thoát được ra ngoài cơ thể, dẫn tới sưng, đau và chảy máu tại khu vực đó.

Chế độ dinh dưỡng: Khẩu phần ăn nhiều thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh kèm theo đồ uống có ga, nước ngọt, và các chất kích thích cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó chế độ sinh hoạt không điều độ, thức khuya  kéo dài, quan hệ tình dục không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng. 

Yếu tố môi trường: Trong một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiếp xúc với bột Talc qua bao cao su hoặc giấy vệ sinh có tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Tỷ lệ ung thư buồng trứng cao ở những người có tiền căn dùng phấn thơm ở vùng sinh dục hơn những người không sử dụng. Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy ảnh hưởng của virus như cúm, rubella, quai bị đối với ung thư buồng trứng.

Biết được các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng kể trên chúng ta có thể hạn chế các nguy cơ gây bệnh bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng sinh hoạt hàng ngày, ăn nhiều rau xanh, giảm lượng chất béo, tăng cường tập thể dục và sử dụng các hormone thay thế theo chỉ định của bác sỹ điều trị. Đặc biệt là phụ nữ ngoài 50 nên thăm khám buồng trứng định kỳ để có thể phát hiện, phòng ngừa bệnh tốt nhất.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986