Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh lạc nội mạc tử cung 

Lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới hiện nay. Bệnh tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn cho người bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng gây vô sinh – hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Vậy, những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh lạc nội mạc tử cung là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé! 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới hiện nay. Bệnh tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn cho người bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng gây vô sinh – hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Vậy, những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh lạc nội mạc tử cung là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé! 

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ, vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung (lạc nội mạc trong cơ) hoặc “lạc” cả ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, ống dẫn trứng, màng bụng (phúc mạc), thành ruột... Các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ này cũng biến đổi theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng và gây chảy máu giống như kinh nguyệt, dẫn đến hình thành những tổn thương không nhỏ và gây đau đớn dữ dội.

Thời gian hành kinh kéo dài

Những dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung mà chị em cần rất lưu ý. Khi mắc lạc nội mạc tử cung, điều dễ nhận biết nhất là lượng máu kinh ra rất nhiều, ngày kinh kéo dài hơn 7 ngày. Đôi khi chị em còn có thể thấy ra máu dù chưa đến ngày hành kinh.

Đau bụng kinh dữ dội

Đau bụng kinh là hiện tượng dễ gặp ở hầu hết phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, những trường hợp bị đau bụng trong 1 – 2 ngày đầu của chu kỳ kinh chỉ là hiện tượng sinh lý, do tử cung co bóp quá mức để đẩy máu kinh ra ngoài. Người nào bị đau bụng kinh kéo dài nhiều ngày, trong suốt chu kỳ kinh với mức độ đau quá sức chịu đựng thì có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Đau vùng chậu

Có tới 50% phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung gặp tình trạng đau vùng chậu mạn tính. Cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra thường kéo dài nhiều ngày ở vùng lưng, bụng dưới, vùng tiểu khung, mức độ đau chuyển nặng hơn khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Những cơn đau dữ dội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ.

Đau cả khi không có kinh

Lạc nội mạc tử cung không chỉ gây đau đớn trong kì kinh nguyệt và còn gây đau ở vùng chậu vào bất kì thời điểm nào trong tháng. Và một lần nữa nguyên nhân lại là do các hormone. Các mô nội mạc tử cung là các mô luôn chịu sự điều khiển của các hormone bất kể vị trí của chúng trong cơ thể. Điều này có thể gây ra các phản ứng viêm và gây đau đớn.

Đau khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục là một trong những triệu chứng phổ biến khác của lạc nội mạc tử cung. Mô nội mạc tử cung có thể bị căng hoặc giãn trong khi quan hệ tình dục, đặc biệt là trong các chuyển động vào sâu. Khi dương vật đi sâu vào phía sau của âm đạo, các dây chằng giữ tử cung bị đè ép gây đau đớn cho người bệnh.

Đau khi đi tiểu

Nếu các mảng nội lạc di chuyển tới bàng quang, tiết niệu, chúng có thể gây viêm và khiến chị em phụ nữ có những triệu chứng tương tự với viêm bàng quang kẽ, nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh nhân sẽ thấy đau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên do áp lực trong bàng quang, trong kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ luôn cảm thấy bàng quang đầy nước. Một số ít trường hợp chị em lạc nội mạc tử cung có thể sẽ thấy trong nước tiểu có lẫn máu.

Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh lạc nội mạc tử cung có thể có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy… Đây vốn là các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích nhưng nếu chị em thấy các biểu hiện này trở nên trầm trọng hơn khi đến kỳ kinh nguyệt thì rất có thể dấu hiệu của sự hình thành các mảng nội mạc tử cung trong hệ thống tiêu hóa.

Triệu chứng viêm ruột thừa

Cảm giác đau âm ỉ vùng bụng như biểu hiện của viêm ruột thừa nếu xuất hiện thường xuyên trong các kỳ kinh nguyệt thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung. Do các mảng nội mạc này đi lạc và gây ra tổn thương ở ruột thừa người bệnh. Ngoài cảm giác đau bụng, bệnh nhân còn có thể có biểu hiện sốt.

Mệt mỏi, thay đổi tâm trạng thất thường

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, đặc biệt thiếu năng lượng trong ngày “đèn đỏ”. Hiện tượng các triệu chứng đau kéo dài cũng gây ảnh hưởng rất xấu đến sinh hoạt bình thường của chị em, dẫn đến tâm trạng thất thường, hay lo lắng, stress, trầm cảm.

Vô sinh

Đôi khi vô sinh là dấu hiệu đầu tiên để người bệnh đi khám và phát hiện mình có lạc nội mạc tử cung. Khi hệ thống sinh sản của chị em phụ nữ hoạt động bình thường, nang noãn được phóng ra đi từ buồng trứng tới ống dẫn trứng để có thể gặp tinh trùng tiến hành thụ tinh. Tuy nhiên, khi nữ giới mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, các tổn thương gây ra bởi các mảng nội mạc đi lạc có thể gây viêm tắc dính vòi trứng, để lại sẹo làm giảm có hội có con của các cặp vợ chồng. Ngay cả khi ống dẫn trứng không bị ảnh hưởng, không có mô sẹo thì lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây cản trở việc thụ thai. Theo một số chuyên gia, các mảng lạc nội mạc làm thay đổi môi trường trong tử cung, khiến tử cung không có điều kiện thuận lợi nhất cho phôi làm tổ và phát triển. Có giả thuyết khác lại cho rằng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới có thể gây kháng hormone progesterone, làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt,  thành tử cung không sẵn sàng cho việc làm tổ của phôi dẫn đến việc chị em khó lòng mang thai.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986