Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh lạc nội mạc tử cung 

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ khoa khá thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, bệnh không chỉ gây đau đớn mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn có nguy cơ biến chứng gây vô sinh – hiếm muộn ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của nhiều chị em phụ nữ. Vì vậy tìm hiểu nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh lạc nội mạc tử cung là vô cùng quan trọng, từ đó giúp việc điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh lạc nội mạc tử cung đó là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé!

NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ khoa khá thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, bệnh không chỉ gây đau đớn mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn có nguy cơ biến chứng gây vô sinh – hiếm muộn ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của nhiều chị em phụ nữ. Vì vậy tìm hiểu nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh lạc nội mạc tử cung là vô cùng quan trọng, từ đó giúp việc điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh lạc nội mạc tử cung đó là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bình thường, buồng tử cung được bao phủ một lớp niêm mạc ngăn cách với lớp cơ tử cung nên còn được gọi là nội mạc tử cung. Lớp niêm mạc này chịu tác dụng hoạt động của estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Hàng tháng, dưới tác dụng của estrogen ở buồng trứng, lớp niêm mạc này phát triển để cuối chu kỳ kinh nguyệt do sụt giảm estrogen, lớp niêm mạc này bong ra tạo thành kinh nguyệt. Như vậy lớp niêm mạc này chỉ có trong buồng tử cung. Khi những niêm mạc này ở ngoài buồng tử cung như buồng trứng, ổ bụng,… thì được gọi là lạc nội mạc tử cung. 

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung

Do sự trào ngược kinh nguyệt

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lạc nội mạc tử cung. Thay vì di chuyển ra ngoài cơ thể, máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung chảy ngược lại thông qua các ống dẫn trứng vào trong khoang chậu, khiến các tế bào này dính vào phúc mạc vùng chậu và các bề mặt của các cơ quan vùng chậu. Sau đó chịu sự tác dụng của estrogen hàng tháng sẽ tiếp tục phát triển dày lên nhưng không bong ra như những tế bào còn trong tử cung khiến cho nữ giới bị đau bụng và chảy máu bất thường.

Do sự biến đổi của tế bào phúc mạc 

Các nhà khoa học cho rằng nội tiết và các yếu tố miễn dịch thúc đẩy sự thay đổi các tế bào phúc mạc – tế bào màng bụng và các tế bào nguyên thủy thành những tế bào giống nội mạc tử cung. Dưới tác động của hormone, các tế bào bị biến đổi này được duy trì và phát triển.

Do sự biến đổi của tế bào phôi 

Các hormone estrogen và progesterone hoạt động bất thường trong cơ thể  có thể làm biến đổi các tế bào phôi thai thành tế bào tử nội mạc tử cung trong quá trình dậy thì. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạc nội mạc tử cung.

Do sự di chuyển của tế bào nội mạc tử cung 

Hệ thống bạch huyết, các mạch máu hoặc dịch của mô có thể vận chuyển các tế bào nội mạc tử cung tới các bộ phận khác nhau của cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ mắc chứng nội mạc tử cung nghiêm trọng.

Bất thường về hệ miễn dịch 

Do hệ miễn dịch của cơ thể trở nên bất thường, nó không nhận ra và tiêu hủy được những mô nội mạc tử cung lạc đang lớn dần ở bên ngoài tử cung. Một vài bất thường trong miễn dịch cơ thể cũng có thể gây nên hiện tượng các tế bào vùng chậu hay trong ổ bụng bị biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung.

Có tiền sử phẫu thuật 

Những vết sẹo để lại sau khi trải qua các phẫu thuật như cắt bỏ tử cung hoặc mổ lấy thai có thể khiến cho các tế bào nội mạc tử cung bám dính vào đó và dẫn tới tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh

Yếu tố di truyền: Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy tỉ lệ bệnh tăng cao ở phụ nữ có tiền sử gia đình (tăng 6 lần ở bệnh nhân có mẹ bị bệnh) và bệnh nặng nếu có người bà con gần (1 thế hệ) cũng mắc bệnh này.

Độ tuổi: Trong nghiên cứu hội lạc nội mạc tử cung cho thấy lạc nội mạc tử cung gặp ở hơn 50% ở phụ nữ 20-40 tuổi. Lạc nội mạc tử cung ở cô gái trẻ hiếm gặp, thường thấy ở trẻ có dị dạng sinh dục (bất thường eo tử cung, tử cung đôi).

Quan hệ trong ngày đèn đỏ: Thực tế có rất nhiều cặp đôi vẫn làm “chuyện ấy” ngay cả trong những ngày đèn đỏ. Việc yêu trong những ngày này không chỉ khiến chị em dễ bị viêm nhiễm mà còn là nguyên nhân khiến các mô nội mạc đi lạc vào trong. Hoặc khi quan hệ, dương vật sẽ đẩy một lượng máu kinh đang muốn ra ngoài kia vào bên trong vùng chậu. Lượng máu kinh được đẩy ngược vào không thể thoát ra ngoài mà dính lại ở buồng trứng kèm theo các mô nội mạc. Gây nguy cơ cao mắc bệnh  lạc nội mạc tử cung.

Tiền sử bệnh lý:  Đã từng bị viêm nhiễm vùng chậu, phụ khoa làm tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Tiền sử kinh nguyệt: Theo Cramer máu kinh càng nhiều càng gây tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung và ông đã chứng minh được yếu tố thuận lợi khi kỳ kinh đầu tiên trước 11 tuổi, vòng kinh ngắn hơn 27 ngày, ngày thấy kinh dài hơn 8 ngày. 

Bất thường ở cơ quan sinh sản: Hình dạng bất thường của tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo làm tắc nghẽn kinh nguyệt là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Hormone sinh dục: Lượng estrogen trong máu cao hoặc sử dụng hormon estrogen trong thời gian dài là tăng nguy cơ mắc bệnh

Tiếp xúc với hóa chất độc hại: Khi tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất độc hại, một số loại hóa chất nhóm Clo hữu cơ có trong các đồ tẩy trắng, thậm chí là có cả trong một số sản phẩm vệ sinh phụ nữ đều gây tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282 
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986