Tháng Ba nhớ ơn tiên tổ

Cây có gốc, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông…Tháng ba có thể nói là một tháng đầy ý nghĩa với Nhà thuốc Thọ Xuân Đường và gia tộc họ Phùng.

THÁNG BA NHỚ ƠN TIÊN TỔ

          Cây có gốc, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông… Tháng ba có thể nói là một tháng đầy ý nghĩa với Nhà thuốc Thọ Xuân Đường và gia tộc họ Phùng.

       Ngày 16/3 vừa qua (Tức ngày 29 tháng Giêng), tại đất Thọ Am xưa (Nay là Làng Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì Hà Nội) Con cháu đời thứ 15, đời thứ 16 họ Phùng kế thừa nghiệp tổ Y gia, lại hội tụ về Nhà thờ họ để làm lễ Giỗ tổ y nghiệp Phùng tộc: Cụ Phùng Văn Dương.

 

Lương y Phùng Tuấn Giang, truyền nhân đời thứ 16 đọc Lời tưởng niệm
trong ngày giỗ cụ Phùng Văn Dương tại Nhà thờ Họ, ngày 29 tháng giêng (Năm Mậu Tuất).

 

Cách đây gần 400 năm, người đầu tiên khởi nghiệp bốc thuốc cứu người của gia tộc là cụ Phùng Văn Dương. Cụ làm thuốc tại Tế Sinh Đường - Thái Y viện triều đình nhà Lê năm 1653. Con cháu cụ kế nghiệp, nổi bật có 2 ngự y tài ba là: Lương y Phùng Văn Đồng (1713-1763) giữ chức Thiêm Sự ở Thái Y Viện triều Lê, kiêm Ngự y tước Dật Thọ Bá và Lương y Phùng Văn Côn (1743-1822) là con trai cụ Đồng, năm 1782 giữ chức Phó ngự Y.

 

Hậu duệ đời thứ 15,16 họp mặt trong ngày giỗ Y tổ
tại Nhà thờ Họ Phùng ở làng Thọ Am, xã Liên Ninh, Thanh trì, Hà Nội.

 

Do có nhiều công lao dưới triều vua Quang Trung, cụ Côn đã được vua Quang Trung tân phong “Oanh liệt Tướng quân” và ban thưởng Đôi đũa Kim Giao thử độc cùng Đồng tiền vàng mang 4 chữ “Nhất Phẩm Đương Triều”(bậc cao nhất trong thứ tự 9 bậc danh giá trong các đời vua). Đôi đũa và đồng tiền vàng “Nhất Phẩm Đương Triều” đến nay đã trở thành báu vật của dòng họ Phùng cùng truyền thống làm thuốc của Thọ Xuân Đường.

TS.Lương y Phùng Tuấn Giang - truyền nhân đời thứ 16 của gia tộc họ Phùng
đang kính cẩn chắp tay trước bàn thờ Tiên tổ

 

Tự hào với truyền thống của gia tộc, các thế hệ sau không ngừng gìn giữ và kế tục nghiệp y tổ của ông cha một cách xứng đáng. Bài thơ “Phùng tộc thân yêu” của Lương y Phùng Đức Đỗ, truyền nhân đời thứ 15 đã thể hiện sâu sắc niềm tự hào này:

 “Phùng tộc thân yêu trải bao đời

Gốc vững cành vươn lá tốt tươi

Công đức tổ tiên gương còn sáng

Hiếu trung con cháu giữ vẹn mười

Nhà tổ chung xây ngày thêm đẹp

Máu đào gắn bó mãi chẳng vơi

Lá cờ Phùng tộc còn bay mãi

Rạng rỡ ngàn năm với đất trời…”

 

GN - TXĐ.

 

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986