Đối tượng nào nên dùng cao ban long?

Cao ban long là một trong những loại cao tốt được chế từ sừng già của hươu và nai qua nhiều quy trình phức tạp mới tạo thành. Cao ban long có rất nhiều tác dụng tốt và có thể chữa bệnh nếu dùng đúng cách, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Dưới đây nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ mách bạn những đối tượng nên dùng cao ban long.

ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN DÙNG CAO BAN LONG?

Cao ban long là một trong những vị thuốc tốt được chế từ sừng già của hươu và nai qua nhiều quy trình phức tạp mới tạo thành. Cao ban long có rất nhiều tác dụng tốt và có thể chữa bệnh nếu dùng đúng cách, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Dưới đây nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ mách bạn những đối tượng nên dùng cao ban long.

1. Giới thiệu về vị thuốc cao ban long

Cao ban long có chứa thành phần chính là keratin, ngoài ra còn có các acid amin quý như cysteine, lencin, tyrosin, acid glutamic, arginine, lysin.. giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Theo đông y cao ban long có vị ngọt, mặn tính ấm quy kinh Can Thận, khi sử dụng có tác dụng bổ trung ích khí, cường tinh, hoạt huyết, cầm máu, mạnh gân xương. 

Theo Hải Thượng Lãn Ông có viết trong sách Dược phẩm vâng yếu: “ Cao hươu nai, có tên gọi là bạch giao, bổ trung ích khí, uống lâu nhẹ mình, tăng tuổi thọ, thêm tủy, nhiều thịt, tươi mặt, mập khỏe, chủ yếu dùng trị nội thương mệt nhọc, eo lưng đau, gầy còm, phụ nữ huyết bế, không có con, yên thai khỏi đau, thổ huyết, băng huyết, chân tay đau nhức, ra nhiều mồ hôi, ngã gãy tổn thương. Phàm chứng thũng độc đã vỡ hoặc chưa vỡ, lấy một miếng bạch giao thấm nước dán vào, trên đầu để lỗ hổng thì mủ ra ngay, không có mủ thịt mụn tiêu, thực sự là vị thuốc rất quý.” 

2. Đối tượng nào nên dùng cao ban long?

Theo kinh nghiệm dân gian và được các thầy thuốc chia sẻ, cao ban long được ứng dụng lâm sàng trong việc làm thuốc bổ cho người cao tuổi, người làm việc nặng, người lao lực mệt mỏi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh. Cao ban long còn dùng trong các trường hợp thổ huyết, rối loạn kinh nguyệt, nôn ra máu… Cụ thể cao ban long dùng cho các đối tượng sau:

- Người cao tuổi thể trạng suy yếu

Nguyên liệu: Cao ban long 50g, Long nhãn 50g. Cắt nhỏ cả 2 nguyên liệu

Cách chế biến: Cho long nhãn vào 200ml nước đun sôi thì cho cao ban long đã cắt nhỏ vào, khuấy đều tay cho cao ban long tan ra. Sau đó đợi nguội thì cho vào bát sứ đậy nắp kín, mỗi lần dùng 10g uống vào sáng sớm và trước khi đi ngủ.

Chú ý nếu mùa hè nóng bức nên để bát sứ chứa hỗn hợp cao ban long nấu long nhãn vào ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hỏng.

- Người lao lực, mệt mỏi, mới ốm dậy, bệnh nhân ra mồ hôi trộm, phụ nữ sau sinh

Cao ban long hầm chim câu

Nguyên liệu: Cao ban long 10g, chim bồ câu 1 con

Cách chế biến: Chim bồ câu làm sạch, thui qua cho da vàng óng rồi mổ bụng lấy bỏ lòng mề ra ngoài, chỉ giữ lại tim. Cho bồ câu vào trong nồi hầm cùng cao ban long, đến khi chín mềm thì bỏ ra ăn.

Cháo cao ban long

Nguyên liệu: gạo nếp 1 nắm, đỗ xanh 1 nắm, cao ban long 10g

Cách chế biến: Rửa sạch đỗ và gạo cho vào ninh nhừ, sau đó thêm cao ban long thái nhỏ vào khuấy đều cho tan ra thì ăn nóng. Mỗi ngày 1-2 chén

- Chữa nôn ra máu, thổ huyết, tử cung xuất huyết, kinh nguyệt nhiều

Nguyên liệu: cao ban long 4g, Bồ hoàng 5g, Cam thảo 5g

Cách chế: Cho bồ hoàng và cam thảo vào sắc kĩ, sau đó gạn lấy nước đun sôi thì cho cao ban long thái nhỏ vào khuấy đều. Đợi cao tan thì đổ ra bát chia 2 lần uống sáng và tối.

Nói chung cao ban long rất tốt cho sức khỏe, nhưng những người thể trạng nóng nhiệt, sốt, mắc bệnh truyền nhiễm, cao huyết áp, đang rối loạn tiêu hóa thì không nên dùng. Những bệnh nhân khác nên tham khảo ý kiến y bác sĩ trước khi sử dụng.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

 Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản,

 ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986