Tuyết liên hoa – vị thuốc quý ẩn mình giữa băng tuyết

Các bạn có xem phim cổ trang Trung Quốc có thể thấy Hoa sen tuyết được nhắc tới khá nhiều, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đó là 1 vị thuốc hư cấu chỉ có trong phim, nhưng thực tế hoa sen tuyết chính là vị thuốc Tuyết liên hoa, hay còn được gọi tên Thiên sơn tuyết liên. 

TUYẾT LIÊN HOA – VỊ THUỐC ẨN MÌNH GIỮA BĂNG TUYẾT

Các bạn có xem phim cổ trang Trung Quốc có thể thấy Hoa sen tuyết được nhắc tới khá nhiều, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đó là 1 vị thuốc hư cấu chỉ có trong phim, nhưng thực tế hoa sen tuyết chính là vị thuốc Tuyết liên hoa, hay còn được gọi tên Thiên sơn tuyết liên. 

1.    Giới thiệu về thảo dược Tuyết liên hoa

Tuyết liên hoa là một cây thân thảo được coi là thảo dược quý hiếm, nó được mệnh danh là bảo bổi của trời đất hay vua của các loài hoa. Bởi nó thường mọc và được tìm thấy trên những vách núi trắng xóa tuyết thuộc dãy Himalaya cao trên 3500m so với mực nước biển. 

Nơi nó sống thường ở giữa vùng núi quanh năm tuyết bao phủ, lạnh lẽo trên vách đá cheo leo. Chính sức sống bền bỉ chống chọi lại khí hậu vô cùng khắc nghiệt đã tạo nên đặc điểm sinh trưởng vô cùng tốt và hiếm có của loài cây này. Loài cây này là dược liệu nổi tiếng đã được sử dụng trong y học từ nhiều đời nay, người Trung Quốc coi đó là sự kết tinh những tinh túy của trời đất, từ gió, mây và tuyết, nên ngoài một vẻ đẹp tinh khôi, nó còn có những dược tính tuyệt vời.

Một đặc điểm sinh trưởng nổi bật của Tuyết liên hoa là hạt của hoa này chỉ nảy mầm trong nhiệt độ dưới 00C và phát triển tốt nhất là dưới  -200C, mất tới 5 năm cây mới nở hoa, nhưng 1 bông hoa lại có tuổi thọ đến 8 tháng. Quả là sự kì diệu của tạo hóa.

Để có thể hái được loài hoa này mọi người phải rất vất vả, leo lên những đỉnh núi cao tuyết phủ trắng, đường đi gập ghềnh hiểm trở. Tuy nhiên giá thành rất cao nên có nhiều người đã lợi dụng điều này để khai thác triệt để, khiến loài hoa này có nguy cơ tiệt chủng.

2.    Tác dụng của Tuyết liên hoa

•    Công dụng

Tuyết liên hoa được dùng nhiều trong đông y Tây Tạng và Trung Quốc từ xưa, ngày nay dưới cái nhìn của khoa học được biết nó chứa hàm lượng acid amin cao, có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, chống mệt mỏi và ngăn ngừa sự lão hóa, tăng cường sức khỏe nam giới.

•    Chú ý khi dùng

Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được tuyết liên hoa,  trong nó chứa chất gây co bóp tử cung, nên phụ nữ mang thai không nên dùng, và các trẻ nhỏ dưới 10 tuổi cũng không nên dùng loại thảo dược này. 

Một điều nữa là tuyết liên hoa rất quý hiếm, giá thành rất cao nên thường bị làm giả, hoặc bị chiết xuất hết hoạt chất. Mọi người mua hãy đến các phòng khám y học uy tín để mua được sản phẩm chất lượng, đúng nguồn gốc và quan trọng hơn là được tư vấn cách dùng hợp lí.

•    Cách sử dụng

-    Ngâm rượu: Một bông tuyết liên hoa có thể ngâm với 5 lít rượu trắng, sau khoảng 100 ngày có thể bỏ ra sử dụng. Mỗi ngày uống 1 chén nhỏ sau ăn sáng 30 phút, sử dụng liên tục để tăng cường sức khỏe.
-    Pha trà hoặc sắc uống: Vì tuyết liên hoa rất đắt đỏ, nên nếu có điều kiện bạn có thể thái nhỏ hoa, sau đó cho vào hãm như trà, uống cả nước và nhai bã. Một bông hoa có thể sử dụng được khoảng 10-15 ngày.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986