Lục dâm lục tà gây bệnh cho cơ thể như thế nào?(phần 1)

Bệnh tật là thứ khiến con người luôn cảm thấy lo sợ và mệt mỏi, chính vì vậy ngoài việc điều trị bệnh thì việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để phòng bệnh cũng rất quan trọng. Theo đông y nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lục dâm lục tà và thất tình gây ra, ngoài ra có thể do các nguyên nhân khác như đàm ẩm, ứ huyết, ăn uống, lao động… mà tạo thành. Cùng tìm hiểu lục dâm lục tà gây bệnh cho cơ thể như thế nào.

 

LỤC DÂM DÂM TÀ GÂY BỆNH CHO CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO ? - PHẦN 1

Bệnh tật là thứ khiến con người luôn cảm thấy lo sợ và mệt mỏi, chính vì vậy ngoài việc điều trị bệnh thì việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để phòng bệnh cũng rất quan trọng. Theo đông y nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lục dâm lục tà và thất tình gây ra, ngoài ra có thể do các nguyên nhân khác như đàm ẩm, ứ huyết, ăn uống, lao động… mà tạo thành. Cùng tìm hiểu lục dâm lục tà gây bệnh cho cơ thể như thế nào.

 

1. Phong tà

Lục dâm lục tà bao gồm 6 thứ khí là phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Trong đó phong là một trong những tà khí thường xuyên xuất hiện và gây bệnh nhất. Phong có 2 loại:

- Ngoại phong là gió, chủ khí về mùa xuân nhưng mùa nào cũng có thể gây bệnh, phong thường phối hợp với các thứ khí khác thành phong hàn, phong nhiệt, phong thấp. 

- Nội phong sinh ra do công năng của tạng can bất thường(can phong nội động), xuất hiện các chứng co giật, chóng mặt, hoa mắt.

a. Đặc tính của phong

Phong là dương tà hay đi lên trên và ra ngoài, phong hay gây bệnh ở phần trên và phần ngoài cơ thể. Phong cũng hay di động và biến hóa nên hay di chuyển như đau nhiều khớp, đau nhiều chỗ, ngứa nhiều chỗ nên gọi là “phong động” biến hóa bệnh nặng, nhẹ, mau lẹ.

b. Các chứng bệnh hay xuất hiện do phong

- Phong hàn

Khi phong kết hợp với hàn sẽ gây ra các chứng bệnh như cảm mạo do lạnh, đau dây thần kinh ngoại biên, đau các khớp do lạnh, ban chẩn dị ứng, viêm mũi dị ứng do lạnh.

- Phong nhiệt

Phong kết hợp với nhiệt thường sinh chứng cảm mạo có sốt, giia đoạn đầu các bệnh truyền nhiễm, viêm màng tiếp hợp theo mùa, dị ứng, viêm khơp cấp

- Phong thấp

Phong kết hợp với thấp sẽ gây ra viêm khớp dạng thấp, thoái khớp, đau các dây thần kinh ngoại biên.

- Chứng nội phong

Do can khí thực kích động đến cân hoặc do can huyết hư không nuôi dưỡng được cân mà sinh chứng sốt cao co giật, bệnh cao huyết áp do can thận âm hư làm can dương nổi lên gây nhức đầu, chóng mạt, hoa mắt. Nó còn gây tai biến mạch máu não do can huyết hư mà sinh các chứng liệt nửa người, chân tay co quắp.

2. Hàn tà

Hàn cũng có 2 loại là ngoại hàn và nội hàn(thường do dương hư gây ra)

a. Đặc tính của hàn tà

Hàn là âm tà thường gây tổn thương dương khí. Hàn cũng hay ngưng trệ, gây đau tại chỗ làm khí huyết ứ trệ, bế tắc lại không thông. Hàn còn có đặc tính gây co rút, hay gặp là co cứng cơ, đau vai gáy, viêm đại tràng do lạnh…

b. Các chứng bệnh hay xuất hiện do hàn

- Phong hàn: Khi phong kết hợp với hàn sẽ gây ra các chứng bệnh như cảm mạo do lạnh, đau dây thần kinh ngoại biên, đau các khớp do lạnh, ban chẩn dị ứng, viêm mũi dị ứng do lạnh.

- Hàn thấp: Thường sinh chứng tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng do lạnh

- Chứng nội hàn

+ Do tâm phế dương hư: gặp trong chứng tắc động mạch vành, hen phế quản

+ Tỳ vị hư hàn: sinh chứng viêm đại tràng co thắt, đau dạ dày do lạnh…

+ Thận dương hư: biểu hiện như người già sợ lạnh, tay chân lạnh, ỉa chảy, tiểu tiện nhiều lần…

3. Thử tà

Thử tà là nắng thường chủ gây bệnh về mùa hè. Nó cũng thường phối hợp với các loại lục tà khác mà gây bệnh

a. Đặc tính của thử

Thử là dương tà hay gây sốt và hiện tượng viêm nhiệt, hay làm ra mồ hôi. Thử hay đi lên trên và tản ra ngoài làm mất tân dịch. Đặc biệt thử hay phối hợp với thấp lúc cuối hạ sang thu mà gây các chứng tiêu chảy, lỵ.

b. Các chứng bệnh hay xuất hiện do thử

- Thử nhiệt

Nhẹ thì gọi là thương thử, nặng thì là trúng thử. Khi bị thương thử sẽ xuất hiện các chứng bệnh như sốt về mùa hè, vật vã, khát nước, người mệt mỏi. Trúng thử thường gây ra say nắng với các biểu hiện như hoa mắt chóng mặt, nếu say nắng nặng sẽ có thể đột nhiên hôn mê, bất tỉnh nhân sựm khò khè ra mồ hôi lạnh, chân tay quyết lạnh

- Thử thấp

Thường xuất hiện tiêu chảy vào cuối mùa hè, lỵ, tiêu chảy nhiễm trùng…

Bác sỹ Thúy Hường


Điện thoại liên hệ:0943.986.986