NCT - Chuyện người lính chiến thắng u thanh quản ngoạn mục

“Bị bệnh nan y mới thấu hiểu chẳng gì sung sướng bằng việc có sức khỏe. Từ ngày xóa được khối u thanh quản, tôi đã giới thiệu cho rất nhiều anh em, bạn bè biết đến Thọ Xuân Đường. Nhân đây, một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn Lương y Phùng Tuấn Giang và đội ngũ Lương y, bác sỹ ở đây đã giúp tôi vượt qua “kiếp nạn" này” – đó là lời tâm sự của bệnh nhân Trịnh Ngọc Bình 59 tuổi ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

CHUYỆN NGƯỜI LÍNH CHIẾN THẮNG U THANH QUẢN NGOẠN MỤC

Bài đăng tạp chí Người Cao tuổi số 65 (3157) ra ngày 01/04/2022

 

“Bị bệnh nan y mới thấu hiểu chẳng gì sung sướng bằng việc có sức khỏe. Từ ngày xóa được khối u thanh quản, tôi đã giới thiệu cho rất nhiều anh em, bạn bè biết đến Thọ Xuân Đường. Nhân đây, một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn Lương y Phùng Tuấn Giang và đội ngũ Lương y, bác sỹ ở đây đã giúp tôi vượt qua “kiếp nạn" này” – đó là lời tâm sự của bệnh nhân Trịnh Ngọc Bình 59 tuổi ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Dịp vừa qua, ông Trịnh Ngọc Bình đưa một người quen đến Thọ Xuân Đường để lấy thuốc cho người nhà bị u gan. Người này đã bị bệnh nặng đến mức bệnh viện Đại học Y trả về. Ông Bình có vẻ đầy đặn và nhanh nhẹn không ai có thể nghĩ ông từng bước ra từ “cửa tử”. Câu chuyện hoạn nạn của cuộc đời ông sau khi rời quân ngũ cũng “hiển hách” như đánh giặc ngoại xâm để giành lại sự sống và bình yên…

Hoạn nạn…

Rời quân ngũ, ông Trịnh Ngọc Bình thử sức với nhiều ngành nghề rồi về làm bảo vệ ở một trường mầm non tư thục. Mãi tới năm 1999, anh lính cụ Hồ này mới kết hôn, nên khi mái tóc bạc quá nửa vẫn còn cảnh cha già con cọc. Ông Bình cho hay bản thân ông luôn hài lòng và cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có. Đặc biệt, sau khi trải qua biến cố bệnh tật vào năm 2015, ông càng trân quý cuộc sống hơn. 

Ông Bình hội ngộ với những bệnh nhân được bàn tay vàng của TS.Giang “cứu sống”

Tháng 5/2015, tự nhiên ông Bình thấy khó chịu trong cổ họng. Tuy không ho nhưng lại khản giọng dẫn đến mất tiếng. Ông ra hiệu thuốc Tây mua thuốc uống, thuốc ngậm nhưng hơn chục ngày không thấy đỡ. Nghĩ uống thuốc Tây nhiều ngày không ổn, nghi có vấn đề nên ông quyết định đến bệnh viện Tai - Mũi - Họng Hà Nội thăm khám. Quá trình nội soi, siêu âm, bác sỹ kết luận trong thanh quản có một khối u to gần bằng hạt đỗ tương và hẹn ngày hôm sau tới làm sinh thiết để có hướng điều trị một là phẫu thuật cắt bỏ khối u, hai là xạ trị…

Cầm kết quả trên tay, ông Bình thực sự lo lắng. Tìm đến chỗ anh bạn là bác sỹ có tiếng ở một bệnh viện lớn để kiểm tra lại thì y nguyên kết quả. Anh bạn còn cẩn thận lấy điện thoại chụp khối u đó đưa cho ông xem và động viên kê đơn thuốc dặn dò tỉ mỉ để an tâm điều trị.

Bản thân ông Bình lúc ấy giày vò suy nghĩ ngày đêm vì trước đây hai cụ thân sinh ra ông cũng đã bị K đầy đoạ, có thể nói là đau đớn đến chết. Đã từng chứng kiến nên ông nghĩ “cái chết đang cận kề”… Từ người có quan điểm sống rất tích cực, lạc quan ông thành kẻ hoảng hốt, bi quan. Chỉ vài ngày thôi trọng lượng cơ thể ông đã sút đi vài ba ký.

Những đêm khuya nằm một mình ông cố tìm một lối nào thoát cho riêng mình. Rồi ông nhớ mang máng một cái gì đó đã hiện hữu trong quá khứ… Cố lục lọi mọi quan hệ của mình… Lên mạng đọc xem các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư… Rồi một tia sáng lóe lên….

Nhân duyên…

Năm 2013, ông Bình có người bạn bị bệnh nặng: K hạch, viêm dây thần kinh đa rễ… chữa trị tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội mãi không ổn. Bệnh tình mỗi lúc một nặng, hi vọng sống sót mong manh. Vợ của người bạn khi nghe tin chồng mắc bệnh trọng đã ngất lịm, cô ấy buồn bã đăng dòng chia sẻ tâm trạng lên mạng xã hội Facebook. Ngay khi đọc được tâm sự này, một người bạn gái của cô vợ đã lên tiếng “mách nước”. Cô bạn này trước đây bị nấm đầu rất nặng, chạy chữa từ Nam ra Bắc đủ loại thuốc không khỏi. Cuối cùng, hay tin nhà thuốc Thọ Xuân Đường ở Nhân chính, Thanh xuân, Hà Nội có thể chữa được - cô ấy tìm đến với tâm lý có bệnh vái tứ phương. Thế mà cô ta “thoát” bệnh và không hề tái phát. 

Như một tín hiệu đầy hy vọng, mà cũng chẳng phải đâu xa nên vợ của bạn ông Bình gạt đi mọi canh cánh trong lòng rồi quyết định cho chồng xuất viện và đưa tới Thọ Xuân Đường. Quả nhiên, bệnh của bạn ông Bình tiến triển rất khả quan sau quá trình điều trị. Từ chỗ nằm bẹp trên giường, đến đâu vợ cũng phải cõng thì lúc bấy giờ, người đàn ông ấy đã đi lại được, tự chủ việc vệ sinh cá nhân, sức khỏe tốt hơn trước. Vì bạn mình đã là minh chứng sống không gì thuyết phục hơn, nên ngày hôm sau ông Bình đã quyết ! Ông cầm tất cả các kết quả chụp chiếu của mình tới Nhà thuốc Thọ Xuân Đường.

“Tôi đến Thọ Xuân Đường và được TS. Lương y Phùng Tuấn Giang xem kỹ hồ sơ rồi bắt mạch, kê đơn thuốc. Phương thuốc được điều trị cho tôi bao gồm thuốc viên, thuốc sắc, thuốc nhỏ họng, kết hợp châm cứu. Nhiều người khuyên tôi nên cắt bỏ khối u, nhưng sau khi gặp Lương y, được Lương y giải thích và động viên dùng thuốc theo phác đồ trên, tôi hoàn toàn tin tưởng việc chẩn trị ở đây và kiên trì dùng thuốc” – ông Bình kể lại.

Nhờ có sức khoẻ ông tham gia nhiều cuộc thi sinh vật cảnh được vinh danh

Trong lời kể của ông Bình có những lúc không tránh khỏi nghẹn ngào. Lúc mắc u thanh quản ông Bình giấu vợ con. Mãi đến khi thấy ông uống thuốc nam vợ gặng hỏi ông mới nói. Những ngày đầu uống thuốc tiếng vẫn khản, khó nói, nuốt vẫn thấy vướng víu. Nửa tháng trôi qua có thấy dễ chịu hơn đôi chút. Đúng một tháng ông tới bệnh viện kiểm tra và không quên ghé qua chỗ cậu bạn làm bác sỹ khám lại. Nhìn kết quả nội soi, ông bạn cười nói bệnh có chiều hướng tôt, khối u đã nhỏ đi một chút. Lúc bấy giờ ông mới thú nhận: “Xin lỗi ông, tôi đến chỉ kiểm tra thôi. Thời gian qua tôi điều trị theo Nam y”. Ông bạn được một phen ngớ người…

Sang tháng thứ hai, ông tiếp tục đi kiểm tra, cậu bạn bác sỹ lấy làm ngạc nhiên thông báo: “Khối u đã giảm 2/3 rồi”. Đến tháng điều trị thứ ba, ông tới Tai - Mũi - Họng Hà Nội khám. “Bác sỹ sau khi siêu âm, nội soi và xem kết quả từ những lần trước phán một câu mà tôi không thể đứng vững: “Làm gì có u. Đây, anh nhìn đi!”. Lúc đấy, cảm xúc của tôi như vỡ òa, không tin vào những gì mình nghe và thấy. Trong giấy kết quả tái khám lần thứ 3, bác sỹ khẳng định tôi không có hiện tượng u thanh quản. Cầm kết quả trên tay, tôi sung sướng quá” – ông Bình hồi tưởng.

Ông về nhà khoe với vợ con, khoe cả với ông bạn bác sỹ, khoe với bà con lối phố: “Tôi sống rồi!!!”. Mặc dù không còn khối u nữa nhưng theo phác đồ điều trị ông vẫn uống thuốc tới tháng thứ 6 để nâng cao thể trạng sức khỏe.

Ông khoẻ mạnh, vui vẻ gặp lại đồng đội cũ

Cảm nhận như duyên lành không tự dưng mà đến. Không tự dưng lại biết đến TS. Lương y Phùng Tuấn Giang và được bàn tay tài hoa của thầy điều trị. Ông Bình nói luôn cảm tạ trời phật và nhà thuốc đã cho ông cuộc sống thứ hai. 

Và trở thành người se duyên…

Rồi ông Bình cũng thành người se duyên lành cho những bệnh nhân bị ung thư. Sau khi bài báo “Bí quyết " thổi bay " khối u thanh quản chỉ trong 3 tháng của người cựu chiến binh” đăng trên báo Đời sống và Pháp luật số 47 ngày 21/11/2017, rất nhiều bạn đọc gần xa đã gọi điện chúc mừng và xác thực thông tin. Có cả những Việt kiều ở nhiều nước gọi điện cho ông Bình. Mặc dù lệch múi giờ, có người gọi vào ban đêm ông cũng không nề hà và nhiệt tình tư vấn cho họ.

Ông Bình coi việc hướng dẫn người bị ung thư vượt hoạn nạn như mình cũng là việc thiện. Sau đó ông đã giới thiệu rất nhiều người biết đến Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường để điều trị và quả thật thấy ai cũng hài lòng khi trao gửi niềm tin ở nơi đây – ông thấy mình thực sự hạnh phúc. 

Hôm nay ông Bình thu xếp công việc chở người hàng xóm cùng khu phố đến lấy thuốc cho người nhà 73 tuổi u gan bị bệnh viện trả về. Tranh thủ lúc Thầy Giang rảnh rỗi, ông Bình bắt tay thật chặt, nói lời cảm ơn ân nhân. Thấy ông Bình tăng cân, sức khỏe tốt Lương y Phùng Tuấn Giang rất vui và động viên ông bằng một cái ôm xiết chặt. Nhìn vào đó tình anh em hiện hữu chứ không ai nghĩ rằng họ từng là mối quan hệ “thầy thuốc – bệnh nhân”. “Bốn năm trôi qua, nếu không có duyên thì giờ tôi đã là nấm mồ xanh cỏ rồi” – ông Bình nghẹn ngào –  “Xin cảm tạ!”.

Link:

https://ngaymoionline.com.vn/chuyen-nguoi-linh-chien-thang-u-thanh-quan-ngoan-muc-32342.html

Tình Vũ

 

 


Tác giả: [email protected]

Điện thoại liên hệ:0943.986.986