NCT - Kết thúc 14 năm mắc bệnh động kinh nhờ Nam y

Có bệnh thì vái tứ phương, anh bắt đầu suy nghĩ về sử dụng y học cổ truyền để chữa bệnh vì vậy anh lên mạng tìm hiểu thông tin, hỏi han bạn bè các địa chỉ uy tín mong sao thuyên giảm được bệnh tình. Và rồi, anh được giới thiệu đến gặp TS. Lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Cuộc gặp gỡ nhân duyên đó đã làm cuộc đời anh Đàm Văn Ngọc bước sang trang khác.

KẾT THÚC 14 NĂM MẮC BỆNH ĐỘNG KINH NHỜ NAM Y

Bài đăng Tạp chí Người cao tuổi số 165 ngày 19/08/2022

 

Có bệnh thì vái tứ phương, anh bắt đầu suy nghĩ về sử dụng y học cổ truyền để chữa bệnh vì vậy anh lên mạng tìm hiểu thông tin, hỏi han bạn bè các địa chỉ uy tín mong sao thuyên giảm được bệnh tình. Và rồi, anh được giới thiệu đến gặp TS. Lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Cuộc gặp gỡ nhân duyên đó đã làm cuộc đời anh Đàm Văn Ngọc bước sang trang khác.

14 năm sống chung với bệnh

Tôi gặp anh Ngọc vào một buổi sáng đầu hè oi ả tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường.  Sau một hồi trò chuyện, anh tươi cười, kể: “Hôm nay, anh đến để khám lại và cấy chỉ theo định kỳ, anh đang điều trị bệnh động kinh tại đây”. Trong một thoáng chốc, tôi hơi ngạc nhiên, vì trông thể trạng to cao, tác phong nhanh nhẹn của anh không giống những bệnh nhân động kinh mà tôi đã gặp. Thấy tôi ngạc nhiên, anh lại cười bảo: “Tôi được như hôm nay là nhờ tìm đúng thầy điều trị đấy”. 

Anh kể tiếp, anh tên là Đàm Văn Ngọc, 30 tuổi, quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Thuở bé anh cũng lớn lên bình thường như các bạn cùng trang lứa nhưng đến năm 17 tuổi đột nhiên anh bị các cơn co giật toàn thân, trước khi xảy ra cơn co giật thường bị ù tai, chóng mặt, trong cơn giật thì vắng ý thức. Bố mẹ đưa anh đi khám khắp nơi, từ bệnh viện tỉnh Bắc Ninh, rồi chuyển lên bệnh viện Bạch Mai. Anh được bác sĩ chẩn đoán là bị động kinh và cho sử dụng thuốc. Trong đợt điều trị, số lần xuất hiện cơn động kinh trong một tháng có giảm, tuy nhiên lại rất mệt mỏi, lười tham gia các hoạt động thể lực, trí nhớ kém hơn so với trước. Sau đó, anh điều trị ngắt quãng từng đợt tại bệnh viện, không uống thuốc thường xuyên vì lo sợ biến chứng của nó. Khi anh ngừng thuốc thì các cơn co giật lại bị trở lại, tần suất xuất hiện 5-6 lần/ tháng. Ngoài cơn thì mệt mỏi nhiều, trí nhớ giảm sút, hay quên. Điều này không chỉ khiến anh giảm hiệu quả lao động mà còn gây tâm lý lo lắng căng thẳng và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày…

Có bệnh thì vái tứ phương, anh bắt đầu suy nghĩ về sử dụng y học cổ truyền để chữa bệnh vì vậy anh lên mạng tìm hiểu thông tin, hỏi han bạn bè các địa chỉ uy tín mong sao thuyên giảm được bệnh tình. Và rồi, anh được giới thiệu đến gặp TS. Lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Cuộc gặp gỡ nhân duyên đó đã làm cuộc đời anh Đàm Văn Ngọc bước sang trang khác.

6 tháng kiên trì – mở ra trang mới

Đó là một ngày cuối năm 2018, anh lặn lội từ quê nhà Bắc Ninh tìm đến nhà thuốc Thọ Xuân Đường ở địa chỉ số nhà 07 khu tập thể Thủy Sản, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội với một niềm khát khao chữa được bệnh. Anh kể: trước giờ chưa từng sử dụng thuốc Nam bao giờ, nên cũng phân vân lắm. Nhưng đến nơi, nhìn thấy quy mô khang trang của nhà thuốc, lại được biết đây là nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam và trong lúc chờ đợi anh đọc được thông tin nhiều bệnh nhân động kinh giống anh cũng đã được điều trị ổn định, anh có đôi phần yên tâm. Anh bảo: “Tôi nghĩ các thầy thuốc thường nghiêm nghị lắm nhưng khi gặp thầy Phùng Tuấn Giang thì cảm giác khắc hẳn. Thầy Giang tận tình hỏi bệnh, bắt mạch rồi giải thích rõ ràng về bệnh cũng như động viên tôi yên tâm điều trị. Đồng thời,thầy còn tư vấn cho tôi về chế độ ăn uống, luyện tập và kiêng kỵ phù hợp. Tôi thấy an tâm hẳn ”.

Anh nhất mực tin tưởng theo phác đồ điều trị của nhà thuốc, hằng ngày vừa uống thuốc vừa đến đây để châm cứu. Sau 1 tháng điều trị, bệnh tình của anh giảm đi đáng kể, cả tháng chỉ xảy ra 1,2 cơn co giật với mức độ nhẹ hơn và thời gian cũng ngắn hơn. Anh thấy người mình khỏe lên, ăn uống ngon miệng, ngủ dậy thoải mái, không còn mệt mỏi như trước. Anh phấn khởi tiếp tục điều trị và tái khám thường xuyên. Để thuận tiện cho công việc, cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, anh được chỉ định chuyển từ châm cứu sang cấy chỉ - một phương pháp điều trị độc đáo của y học cổ truyền .

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang thăm khám cho bệnh nhân

Hai tháng gần đây, anh không còn xuất hiện cơn co giật nào nữa, sức khỏe tốt, trí nhớ cải thiện rất nhiều, người anh giờ vạm vỡ, cơ bắp vì anh ăn uống khoa học, tập Gym đều đặn. Và đặc biệt, trước đây anh hay bị dị ứng, từ ngày uống thuốc nam của nhà thuốc Thọ Xuân Đường thấy hết hẳn, không còn xuất hiện các nốt sẩn ngứa khó chịu. Nhìn anh nhanh nhẹn, tiếng cười giòn tan, không ai nghĩ anh đã từng chịu sự hành hạ của căn bệnh động kinh tai quái này. Anh nói thêm: “Hôm nay là tôi đã cấy chỉ lần thứ 4 rồi, cứ mỗi tháng lại cấy chỉ một lần, cũng là lúc lên lấy tiếp đợt thuốc mới. Từ ngày điều trị tại Thọ Xuân Đường, cuộc sống của tôi thay đổi tích cực, hiệu quả công việc cũng tăng cao và tôi thêm phần tự tin hơn về các mối quan hệ sắp tới. Tôi hoàn toàn tin tưởng và giao phó bệnh tình của mình cho thầy Giang, sẽ theo thầy điều trị đến khi nào thầy chỉ định dừng thuốc hẳn thì thôi”.

Trời cũng xế trưa, anh chào tôi ra về, tay khệ nệ xách túi thuốc với nụ cười rạng rỡ. Anh cũng không quên cảm ơn tập thể nhà thuốc, đặc biệt là thầy Phùng Tuấn Giang đã nhiệt tình chữa bệnh, động viên tinh thần cho anh. Chính thầy là người đã giúp anh sang trang mới của cuộc đời, mở ra tương lai tươi sáng. 

Trao đổi với Tiến sĩ – lương y Phùng Tuấn Giang về trường hợp bệnh nhân Ngọc. Lương y Phùng Tuấn Giang giải thích: “ Chàng thanh niên này đến với nhà thuốc khi bệnh tình đã diễn biến được 14 năm. Đây là thời gian khá dài, và đối với nhiều bệnh nhân thường sẽ để lại tổn thương tại não, điều trị khó khăn. Khi bắt mạch kê đơn, tôi thấy bệnh nhân này không chỉ có vấn đề về bệnh động kinh mà chức năng Gan cũng suy giảm, nhìn lại kết quả xét nghiệm máu thì đúng là men gan tăng cao. Vì vậy, tôi sử dụng thuốc nam với phác đồ trấn kinh an thần, bình can tức phong đồng thời kê thêm thuốc giải độc gan để điều chỉnh chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó, chỉ dùng thuốc thôi thì chưa đủ, tôi kết hợp cho bệnh nhân điều trị bằng châm cứu thần châm – đây là phương pháp được ứng dụng phổ biến tại nhà thuốc và mang lại hiệu quả cao đối với bệnh nhân động kinh, giúp huy động năng lượng toàn cơ thể, vừa giúp tăng tuần hoàn máu não, vừa giúp dẫn thuốc tới đích. Sau 6 tháng sử dụng thuốc, bệnh nhân đỡ nhiều, gần như trở về trạng thái bình thường. Đây không chỉ là niềm vui của riêng bệnh nhân mà còn là niềm vui chung của tập thể Thọ Xuân Đường và đó cũng là thành quả xứng đáng khi bệnh nhân kiên trì điều trị. Tôi mong rằng, những bệnh nhân đến đây, đều có niềm tin và tinh thần chiến đấu với bệnh tật giống anh Ngọc, thì bệnh tật sẽ sớm được đẩy lùi.”

 

Nguyên tắc điều trị của Nam y đối với bệnh động kinh

Làm sạch nội môi, đào thải các chất cặn bã, gây độc cho cơ thể mà y học cổ truyền gọi là Đàm (sản vật bệnh lý) là một trong những nguyên tắc đầu tiên mà Nam y chú trọng trong điều trị bệnh. Tiếp đó là sử dụng thuốc với mục tiêu: Dùng các vị thuốc có tính tác dụng trấn kinh, an thần, bình can tức phong, trừ đàm để cắt các cơn động kinh, giảm các triệu chứng nặng nề và tiến tới ổn định. Đồng thời kết hợp các thuốc có tác dụng bổ khí huyết, âm dương để điều chỉnh công năng tạng phủ trên những người bệnh có bẩm tố hư yếu, hoặc bệnh lâu ngày dẫn đến suy nhược. Đây là phương pháp tiêu bản đồng trị, dùng tả pháp để điều trị triệu chứng mà lại không làm tổn hao sức khỏe bệnh nhân nhờ bổ pháp đi kèm. Song song với dùng thuốc là ứng dụng Thần châm (dùng các kim kích thước nhỏ châm các huyệt tại chỗ và toàn thân) nhằm tác dụng tăng tuần hoàn não, huy động nguồn năng lượng nội sinh để sửa chữa và phục hồi các tổn thương thần kinh, do đó cắt cơn động kinh hiệu quả. Cuối cùng tư vấn bệnh nhân một chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp để cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao khả năng phòng bệnh. Nhờ kết hợp hợp lý các nguyên tắc trên, Nam y đã trở thành thế mạnh trong điều trị bệnh động kinh khi mà càng ngày càng nhiều ca bệnh được ghi nhận chữa ổn định, mang lại cuộc sống mới cho người bệnh. Hầu hết những bệnh nhân có phối hợp tốt với thầy thuốc, tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị, chịu thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt theo hướng tích cực, thì đều vượt qua bệnh tật, lấy lại sức khỏe cho chính mình.

Link: https://ngaymoionline.com.vn/ket-thuc-14-nam-mac-benh-dong-kinh-nho-nam-y-36805.html

Hồng Minh


Điện thoại liên hệ:0943.986.986