NCT–kì 7: Để hạn chế tình trạng  loãng xương, NCT cần phải ăn đúng cách và luyện tập dưỡng sinh

Hiện trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị loãng xương, trong đó 80% là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau tuổi 50. Mỗi năm, tỉ lệ khối lượng xương giảm 0,5 – 2%. NCT thường gặp cảm giác đau mỏi xương lưng toàn thân, nhất là đau lưng, đau lan ra xung quanh, đau tăng khi vận động hoặc va chạm.

ĐỂ HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG LOÃNG XƯƠNG

NCT CẦN PHẢI ĂN ĐÚNG CÁCH VÀ TẬP LUYỆN DƯỠNG SINH

Bài đăng trên báo Người cao tuổi số 133 ngày 21/08/2018

Bà Nguyễn Thị Oanh, 62 tuổi, ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang: Có tuổi cũng khó tránh khỏi bị loãng xương, mong thầy thuốc tư vấn cho tôi cách hạn chế tình trạng này và phương pháp Nam y điều trị như thế nào với bệnh loãng xương ở NCT?

TS Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường:

Hiện trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị loãng xương, trong đó 80% là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau tuổi 50. Mỗi năm, tỉ lệ khối lượng xương giảm 0,5 – 2%. NCT thường gặp cảm giác đau mỏi xương lưng toàn thân, nhất là đau lưng, đau lan ra xung quanh, đau tăng khi vận động hoặc va chạm. Biến dạng cột sống: Lưng còng, xẹp đốt sống, vẹo cột sống, giảm chiều cao. Khi mật độ khoáng trong xương nhỏ hơn 100mg/cm2 thì chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể gây gãy xương.

Phương pháp Nam y tổng hợp những tinh hoa của dong y và Y học hiện đại nên xác định được “gốc bệnh” nhanh chóng , từ đó đưa ra phương cách điều trị hiệu quả, toàn diện và kịp thời cho người bệnh. Nhà thuốc Thọ Xuân Đường cũng là cơ sở gia truyền chữa bệnh bằng thuốc Nam được nhiều thế hệ gia đình tín nhiệm. Từ đời ông bà, rồi con cháu của nhiều gia đình khu vực Hà Nội, Thường Tín,…hễ trong nhà có người đau lưng, mỏi gối, ốm đau gì lại tìm đến Thọ Xuân Đường bốc thuốc. Việc sử dụng phương pháp Nam y trong điều trị cùng những kinh nghiệm quý báu từ các đời xưa đúc kết lại đã tạo cho Thọ Xuân Đường có thế mạnh trong việc chăm sóc sức khỏe cho Nhân ân, đặc biệt là NCT trong nhiều năm qua.

Dựa trên quy luật tự nhiên, nên Nam y cũng sử dụng các vị thảo dược có trong tự nhiên để điều trị chứng cốt thống (loãng xương) của NCT. Dùng những vị thuốc Nam ích xương khớp như Cốt toái bổ, Dây đau xương, Khoan cân đằng, Tục cốt đằng,… Ví dụ như giã nát cả lá và cành Dây đau xương, cho thêm chút rượu trắng rồi vắt nước cốt uống, bã đem chưng nóng sau đó đắp vào vùng đau sẽ rất hiệu quả. Hay lấy Dây đau xương thái lát, phơi khô ngâm trong rượu trắng, sau 10 ngày có thể dùng được (1kg dược liệu ngâm với 4 lít rượu). Mỗi ngày dùng 20ml rượu, có thể dùng rượu này để xoa bóp giúp giảm đau đau nhức. Ngoài ra, có Cẩu tích, Cao ban long có tác dụng ích tinh khí, hoạt huyết, cầm máu, mạch gân xương. Là vị thuốc quý được dùng cho người suy nhược, đặc biệt NCT gầy yếu, loãng xương, đau nhức xương khớp. Cách dụng: Mỗi ngày 5 – 15g, cắt thành miếng mỏng, có thể sử dụng bằng cách ngậm dần cho tan trong miệng, ăn với cháo nóng, hấp cách thủy với mật ong hoặc dùng chung cách vị thuốc khác. Rễ cỏ xước cũng là vị thuốc có tác dụng bổ can thận, mạch gân xương, tiêu viêm, lợi tiểu, hành khí hoạt huyết… Từ những vị thuốc trong dân gian kể trên, chúng tôi bào chế ra thuốc uống (gồm thuốc sắc nước và thuốc viên) và thuốc xoa bóp bôi ngoài, hạn chế sự đau nhức và tăng cường xương cốt cho người bệnh. Bên cạnh đó là các trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại, chườm đá nóng, xông ngâm dược liệu,… giúp kinh mạch khí huyết lưu thông, khiến cho quá trình điều trị loãng xương đạt hiệu quả tốt nhất.

Muốn ngăn chặn bệnh trước hết nên phòng bệnh. Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, luyện tập dưỡng sinh. Nên tăng cường thực phẩm chứa nhiều calci (trứng, sữa, đậu, cá, cua,…), vitamin D (gan, sữa, cam, ngũ cốc…); Hạn chế lượng protein, ăn nhiều các loại rau củ, quả tươi như mùi tây, bắp cải, cà chua, dưa leo… để tăng lượng chất khoáng, phốt pho trong xương. Các bà nên ăn thực phẩm từ tương đậu nành, giá đậu nành…

Mỗi ngày ra ngoài trời vào buổi sáng 20-30 phút để tắng tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Hoạt động thể lực vừa sức, giữ cân nặng; không gầy, không béo. Luyện tập dưỡng sinh theo nguyên tắc: Ban đầu tập nhẹ nhàng, sau đó tăng dần cường độ và thời gian. Có thể tham gia đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp, yoga, thái cực quyền… Ngoài ra, tự xoa bóp để tăng sức mạnh cơ bắp, gián tiếp duy trì mật độ và sức mạnh của xương khớp.

Để được tư vấn về sức khỏe mời quý vị liên hệ nhà thuốc Thọ Xuân Đường:

Hotline: 0943 406 995 hoặc 0937 63 8282

Page: https://www.facebook.com/dongytxd


Điện thoại liên hệ:0943.986.986