NCT - Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú tái phát

Theo các số liệu thống kê cho thấy, ung thư vú hiện vẫn đang đứng đầu trong danh sách những căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới trên toàn thế giới. Mặc dù hiện nay, nếu được phát hiện sớm và kịp thời điều trị, ung thư vú có thể được chữa khỏi, tuy nhiên có một số người bệnh bị ung thư vú tái phát sau khi điều trị được nhiều năm. Do đó, việc thăm khám định kỳ và theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau điều trị ung thư vú cũng cần được người bệnh đặc biệt chú trọng, giúp phòng bệnh tái phát.

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH UNG THƯ VÚ TÁI PHÁT

Bài đăng Tạp chí Người Cao tuổi số 94 (3448) ngày 12/452023

 

Theo các số liệu thống kê cho thấy, ung thư vú hiện vẫn đang đứng đầu trong danh sách những căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới trên toàn thế giới. Mặc dù hiện nay, nếu được phát hiện sớm và kịp thời điều trị, ung thư vú có thể được chữa khỏi, tuy nhiên có một số người bệnh bị ung thư vú tái phát sau khi điều trị được nhiều năm. Do đó, việc thăm khám định kỳ và theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau điều trị ung thư vú cũng cần được người bệnh đặc biệt chú trọng, giúp phòng bệnh tái phát.

Ung thư vú tái phát là gì?

Ung thư vú tái phát là bệnh lý xảy ra khi khối u ác tính xuất hiện lại trên bệnh nhân đã từng bị ung thư vú trước đây. Mặc dù, người bệnh ung thư vú có thể đã được điều trị khỏi bằng các phương pháp điều trị ban đầu, và hầu như không còn triệu chứng trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, có một số tế bào ung thư vẫn còn sống sót và “quay lại” sau một khoảng thời gian điều trị. Thời gian tái phát ung thư vú có thể diễn tiến từ vài tháng đến vài năm sau điều trị ban đầu. Và khi tái phát, khối u ác tính có thể ở cùng vị trí trước đây (tái phát tại chỗ) hoặc nằm ở một vị trí bất kỳ trên cơ thể khác so với ban đầu (tái phát di căn xa) như ở các hạch bạch huyết, xương, gan, phổi và não, …

Việc nhận biết và chẩn đoán bệnh ung thư vú có tái phát hay không khó khăn hơn rất nhiều chẩn đoán ung thư vú nguyên phát. Tuy nhiên vẫn có thể nhận biết được nếu người bệnh chú ý quan tâm đến sức khỏe của bản thân và kết hợp tái khám sức khỏe định kỳ, giúp kiểm soát bệnh và kéo dài thêm tuổi thọ cho người bệnh.

Những nguyên nhân nào có thể gây ung thư vú tái phát?

Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể gây tái phát bệnh ung thư vú là:

Do chính tế bào ung thư vú ban đầu

Thứ nhất là do chính tế bào ung thư vú ban đầu.

Khi người bệnh được tiếp nhận điều trị ung thư vú, tự một số tế bào ung thư vú có khả năng “ẩn náu” không bị tiêu diệt bởi các phương pháp điều trị ung thư. Chúng “ngủ” – không hoạt động trong khoảng một thời gian dài, có thể lên đến vài năm và sau đó bùng phát lại gây ra ung thư vú tái phát.

Hay có thể ngay từ ban đầu trước khi điều trị ung thư vú, đã có một số tế bào tách ra khỏi tế bào ung thư ban đầu và khiến chúng không được loại bỏ hoàn toàn khi điều trị. Sau đó, chúng có thể sẽ phát triển tăng sinh tái phát trở lại. Do đó nếu kích thước khối u ác tính tuyến vú ban đầu càng lớn thì thì khả năng tái phát càng cao hay khi tế bào ung thư vú ban đầu đã di căn đến các hạch bạch huyết, càng nhiều hạch bạch huyết có tế bào ung thư thì nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú càng cao.

Ngoài ra, có đến khoảng 2/3 các bệnh nhân bị ung thư vú ban đầu có hormone thụ thể estrogen hoặc progesterone hoặc có đồng thời cả hai. Mà các thụ thể hormone estrogen hoặc progesterone gắn với các tế bào của cơ thể người bệnh có thể khiến cho các tế bào ung thư phát triển và lây lan nhanh chóng. Do đó, các hormone thụ thể estrogen hoặc progesterone có thể là nguyên nhân gây ung thư vú tái phát.

Do phương pháp điều trị ung thư vú không triệt để

Nguyên nhân nữa đó là do phương pháp điều trị ung thư vú không triệt để.

Những phương pháp điều trị được chỉ định để loại bỏ các tế bào ung thư vú thường là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone. Tuy nhiên, đôi khi những phương pháp điều trị này vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư vú trong cơ thể người bệnh.

Một nguyên nhân khác có thể được đề cập đến có thể làm tái phát ung thư vú đó là do yếu tố di truyền. Một người mắc ung thư vú ở một bên có nguy cơ cao sẽ tái phát ung thư vú ở bên còn lại hơn người bình thường không bị ung thư vú trước đó.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú tái phát như thế nào?

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú tái phát.

Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư vú tái phát thường xuyên thay đổi tùy thuộc vào nơi mà tế bào ung thư trở lại. Khối u ác tính có thể tái phát, tăng sinh phát triển ở ngay tại vị trí khối ung thư ban đầu, nằm ngay dưới vết sẹo phẫu thuật trước đó hoặc vào nằm trong thành ngực gần nơi ung thư ban đầu. Ngoài ra, khối u ác tính còn có thể di căn xa nằm ở một vị trí khác trong cơ thể như phổi, gan, xương, não, … Do đó, những dấu hiệu của bệnh ung thư vú tái phát sẽ khác nhau, theo từng vị trí mà khối u trở lại.

Với ung thư vú tái phát tại chỗ

Trong ung thư vú tái phát tại chỗ, khối u ác tính xuất hiện ngay tại vị trí ban đầu, nó có thể ở thành ngực, hoặc dưới da đối với người bệnh đã cắt bỏ vú. Do đó, người bệnh có thể nhận thấy các dấu hiệu bệnh tái phát khi xuất hiện khối u cục cứng tại vùng vú đã phẫu thuật trước đó, vùng da xung quanh co rút hay phù nề, viêm đỏ. Có thể xuất hiện tình trạng tiết dịch, rỉ nước hoặc nơi sẹo mổ không liền lại. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy vùng dưới da vú xuất hiện thêm một hoặc nhiều khối u nhỏ sờ rắn, nhưng không đau.

Với ung thư vú tái phát khu vực

Trong ung thư vú tái phát khu vực thì có thể tế bào ung thư đã trở lại trong các hạch bạch huyết ở nách hoặc ở khu vực xương đòn. Các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy ung thư vú tái phát khu vực có thể là xuất hiện tình trạng sưng các hạch bạch huyết dưới cánh tay, trong các đường rãnh trên xương đòn hoặc xung quanh xương ức. Đau, sưng cánh tay và vai cùng bên với vú bị ung thư ban đầu, tính chất cơn đau dai dẳng, mất cảm giác ở tay và bàn tay. Kèm theo đó là tình trạng đau tức ngực kéo dài và nuốt khó.

Với ung thư vú tái phát di căn xa

Với ung thư vú tái phát di căn xa thì khối u ác tính trở lại không còn nằm tại vị trí cũ ban đầu nữa mà chúng đã di căn sang các cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, xương, não, … Do đó, các dấu hiệu nhận biết triệu chứng bệnh ung thư vú tái phát cũng nằm tại các cơ quan mà tế bào ác tính di căn tới như:

– Sờ thấy hạch vùng cổ, vùng trên xương đòn với tính chất hạch rắn, ít di động. Hay sờ thấy hạch nách cùng bên hoặc đối bên với bên vú bị ung thư ban đầu.

– Người bệnh thường xuyên có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, mất cảm giác ngon miệng, hay liên tục buồn nôn, nôn mửa (dấu di căn đến gan).

– Có thể xuất hiện tình trạng ho khan, sốt, đau ngực kèm theo khó thở, khó thở ngay cả khi thực hiện những hoạt động bình thường, không mất sức như đi bộ, leo cầu thang, … (dấu di căn đến phổi).

– Đau nhức trong xương nếu tế bào ung thư di căn đến xương.

– Thường xuyên đau nhức đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác, đi đứng mất thăng bằng, … (dấu di căn não).

– Sụt cân nhiều và nhanh, người yếu mệt, suy nhược cơ thể.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú tái phát theo từng vị trí nơi khối ung thư trở lại, nếu người bệnh sau điều trị ung thư vú ban đầu có bất cứ một trong các dấu hiệu trên hãy chủ động đi thăm khám và báo ngay với bác sĩ điều trị để kịp thời điều trị ung thư vú tái phát. Và tùy thuộc vào sức khỏe hiện tại của bệnh nhân, giai đoạn và phương pháp điều trị trước đây mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị ung thư phù hợp cho tình trạng bệnh hiện tại. Người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ tinh thần thoải mái để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Và theo khuyến cáo người bệnh điều trị ung thư vú nên tái khám 3 tháng/lần trong 2 năm đầu và 6 tháng/lần trong 03 năm tiếp theo để phát hiện sớm các bất thường (nếu có) để kịp thời điều trị.

Với đa số các loại bệnh ung thư thì mục tiêu điều trị chung là loại bỏ hay tiêu diệt tế bào ung thư đã hình thành, làm chậm quá trình di căn, nâng cao thể trạng và làm giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh và phương pháp điều trị bệnh ung thư vú cũng như vậy. Các phương pháp điều trị thường được sử dụng như phẫu thuật, hóa, xạ trị mang lại kết quả khả quan ban đầu, tuy nhiên ung thư vú vẫn có thể tái phát, do đó để hạn chế nguy cơ tái phát lại ung thư vú người bệnh nên kết hợp sử dụng thuốc Nam y để tiêu u, nâng cao thể trạng.

Theo y học cổ truyền, ung thư vú được mô tả trong chứng nhũ ung, nhũ nham. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do tổn thương tạng phế, can và 2 mạch xung, nhâm. Điều trị ung thư vú theo y học cổ truyền giúp điều trị từ gốc bệnh, pháp điều trị được sử dụng là thanh nhiệt, giải uất, nhuyễn kiên tán kết.

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường là cơ sở hỗ trợ điều trị ung thư vú bằng Nam y uy tín, đã và đang điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư vú cho kết quả tốt. Tại nhà thuốc, người bệnh được thăm khám và điều trị bệnh dựa trên ứng dụng phương pháp châm cứu Thần Châm và phương Kỳ Môn Y Pháp để điều động thu hút năng lượng, nhằm tập trung loại bỏ khối u, tổ chức ung thư ở mọi nơi trên cơ thể. Qua thực tế nhiều năm điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng bằng Nam y, nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã điều trị cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả tốt.

Link báo chí:

https://ngaymoionline.com.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-vu-tai-phat-43685.html

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang

Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam

Chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường

 

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986