SKCĐ-Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường bị vi phạm bản quyền thương hiệu

Tạo dựng được thương hiệu uy tín, đặc biệt trong một lĩnh vực nhạy cảm là ngành Đông y, chữa bệnh cứu người, quả là một hành trình gian nan. Không chỉ chiến đấu với những căn bệnh hiểm nghèo, nan y, bệnh mãn tính dai dẳng… mà còn phải “chiến” với cả vấn nạn vi phạm bản quyền thương hiệu và mạo danh. Đó là câu chuyện của nhà Nam y thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường.

NHÀ THUỐC GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

BỊ VI PHẠM BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 08 (58) ngày 17/4/2019

Tạo dựng được thương hiệu uy tín, đặc biệt trong một lĩnh vực nhạy cảm là ngành Đông y, chữa bệnh cứu người, quả là một hành trình gian nan. Không chỉ chiến đấu với những căn bệnh hiểm nghèo, nan y, bệnh mãn tính dai dẳng… mà còn phải “chiến” với cả vấn nạn vi phạm bản quyền thương hiệu và mạo danh. Đó là câu chuyện của nhà Nam y thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường.

Nhiều bệnh nhân đã biết đến nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam Thọ Xuân Đường và linh hồn của nhà thuốc là tiến sĩ lương y Phùng Tuấn Giang. Có bệnh mà may mắn gặp thày giỏi, niềm vui đã trở lại với rất nhiều gia đình. Tiếng lành đồn xa, thương hiệu Thọ Xuân Đường thực sự đã chiếm được sự tin yêu trong cộng đồng. Chẳng những thế, danh tiếng của nhà thuốc ngày càng được nâng cao và lan xa đến với bạn bè các nước trên thế giới. Nhà thuốc đã tiếp nhiều đoàn khách quốc tế, là những người yêu quý nền y học cổ truyền Việt Nam. Họ đến để được gặp trực tiếp, tận mắt trải nghiệm những giá trị của nền văn hóa chữa bệnh bằng thuốc Nam mà nhà thuốc Thọ Xuân Đường là một địa chỉ tin cậy. Tháng 5 năm 2018, nhà thuốc đưa hình ảnh đoàn khách Pháp tới thăm và làm việc trên trang web của mình.  Một thời gian sau, thì phát hiện ra có một trang Facebook tên là Câu chuyện của tóc đã lấy những hình ảnh đó để … quảng cáo bán thuốc mọc tóc, với nội dung “ lập lờ ” như sau : Suốt 2 tháng nay, nữ lương y Lưu Thị Hòe - người nắm giữ bí quyết trị rụng tóc - hói đầu - tóc bạc sớm hơn 100 năm của dòng họ được người dân miền Bắc săn lùng để điều trị và mua thuốc.  Biển hiệu của nhà thuốc bị họ dùng photoshop xóa đi chữ Thọ xuân Đường, thay bằng chữ Bà Hòe. Hành vi ăn cắp hình ảnh này vừa trắng trợn vừa ẩu đến nực cười. Trắng trợn hơn, họ vẫn để nguyên logo nhà thuốc và hàng chữ ở dưới : Kỷ lục Guiness nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.  

Lại có một trang tên là “Thuốc Nam chữa xương khớp tại nhà ” ngang nhiên dùng hình ảnh của chính lương y Phùng Tuấn Giang chụp cùng các học trò tại phòng khám để chèn quảng cáo Gửi 2000 liệu trình món quà thảo dược. Có trang Facebook thì … điềm nhiên tự xưng là Thọ Xuân Đường - Nhà thuốc gia truyền, bên trong lại giới thiệu lương y là cụ hai Hậu. Hoặc có hiện tượng giả nhà thuốc Thọ Xuân Đường để bán thuốc trong hội chợ. 

Loạn quảng cáo kinh doanh trên mạng xã hội

Chỉ từ thực trạng mà một nhà thuốc như Thọ Xuân đường đang phải đối mặt, đã cho ta thấy một phần bức tranh loạn quảng cáo kinh doanh trên mạng xã hội. Mặt khác, cũng cho thấy nhiều nguy hại tiềm tàng. Đây chính xác là một biểu hiện của nạn hàng giả, hàng nhái. Những quảng cáo kiểu “ lập lờ đánh lận con đen” này ngoài việc ảnh hưởng đến uy tín của nhà thuốc còn gây thiệt hại cho bệnh nhân. Bởi vì không phải ai cũng đủ thông tin và tỉnh táo để tránh trở thành nạn nhân của những nhà thuốc dởm, kém chất lượng.

Điều 32, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh nêu rõ: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình…, được Pháp Luật bảo vệ… Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định thì người có hình ảnh bị lạm dụng có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật. Điều này có nghĩa, việc tự ý sử dụng hình ảnh của người khác mà không có sự cho phép là vi phạm pháp luật. 

Trong những sự việc tương tự, nếu các cơ quan chức năng giải quyết triệt để, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm sẽ có tính chất cảnh báo, răn đe và ngăn chặn hữu hiệu những hành vi lạm dụng hình ảnh để quảng cáo trái pháp luật. Bên cạnh đó, trong môi trường kinh doanh kiểu “tranh tối tranh sáng” trên mạng xã hội, cũng cần những bệnh nhân thông thái, luôn nâng cao ý thức cảnh giác, thẩm định nguồn tin kỹ càng trước khi quyết định trao gửi sức khỏe, tính mạng vào một cơ sở khám chữa bệnh đáng tin cậy, tránh việc tiền mất tật mang với những cơ sở có hành vi nhái, giả như thế này. 

Chúng tôi thật sự cảm thông và chia sẻ với tâm sự của lương y Phùng Tuấn Giang : Chữa khỏi được bệnh, cứu được người đã phải dồn hết cả thời gian và tâm sức, giờ lại còn lo đối phó với nạn làm giả, làm nhái thương hiệu Thọ Xuân Đường đã bao năm dày công tạo dựng uy tín. 

Nhà thuốc Thọ Xuân Đường chỉ có 2 cơ sở khám chữa bệnh

Đây là thông tin mà nhà thuốc thỉnh thoảng lại cập nhật lên trang web của mình : Hiện nay trên các phương tiện thông tin nhiều cơ sở đã lợi dụng danh nghĩa của nhà thuốc chúng tôi để tuyên truyền giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của họ một cách mập mờ gây hiểu lầm cho mọi người. Nhiều cơ sở đã vi phạm trắng trợn các bản quyền về mẫu mã, hình ảnh, thương hiệu, đưa những thông tin sai lệch nhằm gây mất uy tín của cơ sở…Các vi phạm này chúng tôi đã phản ánh với Bộ Công An, Cục sở hữu trí tuệ, Cục bản quyền,…

Trước hết chúng tôi yêu cầu các cơ sở trên tự giác tháo bỏ các thông tin, hình ảnh, website, bài viết vi phạm, tôn trọng pháp luật Việt Nam.

ĐỂ TRÁNH HIỂU LẦM CHÚNG TÔI XIN THÔNG BÁO VÀ KHẲNG ĐỊNH

NHÀ THUỐC THỌ XUÂN ĐƯỜNG CHỈ KHÁM CHỮA BỆNH TẠI 02 CƠ SỞ SAU : 

Cơ Sở 1: Số 99 Phố Vồi - Thường Tín - Hà Nội (gần bến xe ô tô Thường Tín) 

Cơ sở 2: Số 5 - 7 Khu Thủy Sản - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội ( Ngõ 1 Lê Văn Thiêm )

Còn các cơ sở khác ngoài 2 địa chỉ trên đều là không đúng.

Trang web chính thức và duy nhất: dongythoxuanduong.com.vn

Hotline: 0943.406.995 - 0943.986.986 - 093.763.8282(24/24h)

Email: [email protected]

Page duy nhất: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

Zalo duy nhất: Thọ Xuân Đường ( 0937638282 )

An Hà


Điện thoại liên hệ:0943.986.986