Dấu hiệu cảm quan để nhận biết bệnh tiểu đường 

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh thầm lặng giết người âm thầm lúc nào không hay, bởi nó cứ diễn biến từ từ đến khi phát bệnh đồng thời với nhiều biến chứng mắt, thần kinh, mạch máu… gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường đơn giản nhất.

DẤU HIỆU CẢM QUAN ĐỂ NHẬN BIẾT TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh thầm lặng giết người âm thầm lúc nào không hay, bởi nó cứ diễn biến từ từ đến khi phát bệnh đồng thời với nhiều biến chứng mắt, thần kinh, mạch máu… gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường đơn giản nhất.

1. Khát nước, uống nhiều nước

Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân luôn cảm thấy miệng họng khô, thèm nước, muốn uống nước. Nguyên nhân là do khi đường trong máu quá cao, các tế bào bị mất nước nên luôn trong tình trạng khát nước.

2. Đi tiểu nhiều lần

Lượng đường trong máu cao, nước liên tục được bài xuất vào nước tiểu để làm giảm nồng độ đường. Bệnh nhân sẽ đi tiểu liên tục, có khi 1 ngày đi tiểu 7-10 lần. Đi tiểu nhiều khiến bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ.

3. Ăn nhiều, mau đói

Tuy đường máu tăng cao, nhưng lại không thể nhập vào tế bào, không thể tạo ra năng lượng khiến các cơ quan không có năng lượng làm việc, tạo cảm giác đói, thèm ăn. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường thường ăn rất nhiều, ăn liên tục. Việc ăn nhiều càng khiến đường máu tăng cao hơn, tạo thành một vòng luẩn quẩn và khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

4. Mệt mỏi

Việc đường tăng cao nhưng không tạo ra được năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ thể khiến bạn luôn thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Đặc biệt khi cơ thể đói, bạn sẽ thấy bụng cồn cào, bủn rủn tay chân và không có sức sống để làm việc.

5. Sút cân nhanh chóng

Ăn nhiều, uống nhiều nhưng nước và đường bị đào thải quá nhiều qua nước tiểu, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng phải lấy từ mô mỡ. Việc mất nước cũng khiến giảm cân nhanh chóng vì cơ thể chiếm tới 70% là nước. 

Nếu tình trạng này kéo dài, mất nước nhiều có thể khiến bạn bị rối loạn thăng bằng nước điện giải, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê nhiễm toan ceton…

6. Những dấu hiệu xuất hiện khi có biến chứng

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ xuất hiện nhiều biến chứng khác nhau. Một số dấu hiệu nhận biết các biến chứng như:

- Vết bầm tím, vết chày xước lâu lành

Nguyên nhân là do đường máu cao làm tổn thương mạch máu, khiến máu nuôi dưỡng không đầy đủ, các vết tổn thương trên da khó lành.

- Da xấu, hay ngứa

Tiểu đường khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, các tổn thương lâu lành càng khiến nhiễm trùng dễ xảy ra hơn. Vì vậy da thường khô ngứa và có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

- Mắt mờ, giảm thị lực

Mắt mờ đi, thị lực suy giảm có thể do đục thủy tinh thể người già, cũng có thể là tổn thương mắt do đái tháo đường. Nếu phát hiện sớm và điều chỉnh đường máu kịp thời có thể giúp tình trạng của mắt khá hơn.

- Tê bì tay chân

Tiểu đường khiến tổn thương thần kinh, tổn thương mạch mỏ nhỏ vì vậy ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng các tế bào ở tay và chân. Tổn thương thần kinh gây các rối loạn khiến bệnh nhân thường thấy tê bì, dị cảm ở tay chân.

Ngoài ra tùy từng bệnh nhân mà có thể xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Để phát hiện bệnh ngoài theo dõi các triệu chứng bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để được xét nghiệm đường máu định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh .

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số nhà 7, khu tập thể thủy sản (số 60 Lê Văn Thiêm rẽ vào), Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986