Những biến chứng thường gặp của bệnh xơ cứng bì

Xơ cứng bì là một bệnh tự miễn được đặc trưng bởi sự tăng sinh và lắng đọng các chất tạo keo ở da. Ngoài gây tổn thương tại da thường gặp, bệnh còn gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như ống tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu và hô hấp… Đây là căn bệnh chưa có biện pháp điều trị dứt điểm, nên người bệnh cần đặc biệt chú ý để hạn chế những biến chứng của bệnh xơ cứng bì gây tổn thương cho cơ thể. Và những biến chứng thường gặp của bệnh xơ cứng bì đó là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

NHỮNG BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH XƠ CỨNG BÌ

Xơ cứng bì là một bệnh tự miễn được đặc trưng bởi sự tăng sinh và lắng đọng các chất tạo keo ở da. Ngoài gây tổn thương tại da thường gặp, bệnh còn gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như ống tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu và hô hấp… Đây là căn bệnh chưa có biện pháp điều trị dứt điểm, nên người bệnh cần đặc biệt chú ý để hạn chế những biến chứng của bệnh xơ cứng bì gây tổn thương cho cơ thể. Và những biến chứng thường gặp của bệnh xơ cứng bì đó là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Bệnh xơ cứng bì là gì?

Xơ cứng bì (scleroderma – “derma” có nghĩa là “da” hay “bì” và “sclero” có nghĩa là “xơ cứng”) là một nhóm các bệnh hiếm gặp liên quan đến sự xơ cứng hoặc siết chặt của da và mô liên kết (mô sợi tạo thành bộ khung nâng đỡ cơ thể). Ở một số người, bệnh xơ cứng bì chỉ ảnh hưởng đến da.  Tuy nhiên đa số các trường hợp còn lại, bệnh còn làm tổn thương các cơ quan khác như mạch máu, nội tạng và hệ tiêu hóa. Tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng mà người bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Phụ nữ mắc bệnh xơ cứng bì nhiều hơn nam giới với tỷ lệ đến 80% và bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Bệnh có tần suất gặp nhiều hơn ở quần thể người da đen với tỷ lệ 290/1 triệu dân, và tỷ lệ này ở người châu Âu và Bắc Mỹ là 130-140/1 triệu dân. Hiện nay, bệnh chưa có cách chữa tận gốc, các biện pháp điều trị chỉ có thể làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Những cơ quan có thể chịu các ảnh hưởng và biến chứng của bệnh xơ cứng bì gồm các ống tiêu hóa, tim, phổi và các mạch máu. Đúng như tên gọi đầy đủ của mình, bệnh xơ cứng bì sẽ nặng dần theo từng năm nếu không được kiểm soát kịp thời.

Những biến chứng của bệnh xơ cứng bì

Khi bệnh trở nặng thì các biến chứng của bệnh xơ cứng bì có thể dàn trải đến khắp các cơ quan trên cơ thể. Các biến chứng của bệnh xơ cứng bì gồm các thể từ nhẹ đến nặng, nguy hiểm hơn, trong một vài trường hợp biến chứng của bệnh xơ cứng bì có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh. Những cơ quan bị ảnh hưởng do bệnh xơ cứng bì gây ra như:

Gây tổn thương hệ tuần hoàn mạch máu

Bệnh xơ cứng bì gây rối loạn chức năng mạch máu, từ các mao mạch nhỏ ở da gốc móng đến động mạch phổi đều có thể bị tổn thương. Tế bào nội mạch thường tổn thương sớm trước khi xuất hiện xơ. Các cơ trơn quanh mạch máu cũng bị tổn thương và có rối loạn phản ứng với các tác nhân co mạch như lạnh và endothelin hoặc giãn mạch ( oxide nitric). Bệnh nhân thường có biểu hiện của hiện tượng Raynaund. Hiện tượng này rất đa dạng và có thể diễn tiến nghiêm trọng, khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở, gây hại cho các mô ở tay hay lở loét da. Trong một số trường hợp, biến chứng của bệnh xơ cứng bì có thể khiến một cơ quan bị hoại tử và phải cắt bỏ. Cơn kịch phát thận và tăng áp động mạch mỗi cũng liên quan đến rối loạn điều hòa của các mạch máu lớn.

Cơ xương khớp

Có khoảng 45-90% bệnh nhân mắc xơ cứng bì có các biểu hiện ở cơ xương khớp. Xơ cứng bì có thể gây biến chứng teo cơ, hủy hoại xương, thậm chí dẫn đến tàn phế cho người bệnh nếu không được chăm sóc và điều trị tích cực.

Hệ tiêu hóa

Biến chứng thường gặp là trào ngược acid từ dạ dày lên thực quản và khó nuốt – một số bệnh nhân mô tả cảm giác như thức ăn bị mắc kẹt giữa chừng xuống thực quản. Ngoài ra bệnh nhân còn  bị những đợt táo bón xen kẽ với những đợt tiêu chảy.

Tổn thương tại phổi

Sẹo hóa nhu mô phổi (xơ hóa phổi) có thể dẫn đến suy giảm chức năng hô hấp, làm giảm khả năng thở và khả năng chịu đựng khi vận động mạnh. Người bệnh cũng có thể bị cao huyết áp trong động mạch phổi (tăng áp phổi).

Hệ thần kinh

Khi hệ thần kinh chịu ảnh hưởng từ các biến chứng của bệnh xơ cứng bì thì dây thần kinh tam thoa nhánh cảm giác có thể bị tổn thương, khiến người bệnh thấy đau đối xứng dưới má, bị tổn thương thần kinh trung ương, rối loạn tâm thần, nặng hơn là tổn thương dây thần kinh ngoại biên.

Thận

Khi xơ cứng bì ảnh hưởng đến thận, người bệnh có thể bị cao huyết áp và gia tăng lượng protein xuất hiện trong nước tiểu. Biến chứng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở thận khi huyết áp tăng cao đột ngột có thể dẫn đến cơn suy thận cấp tính.

Tim

Sẹo ở mô cơ tim làm tăng nguy cơ xuất hiện nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim), suy tim sung huyết và  viêm màng ngoài tim. Xơ cứng bì cũng có thể làm tăng áp lực lên phía bên phải của trái tim (thường do biến chứng ở phổi) và làm cho nó to ra.

Răng

Da mặt bị thít chặt lại làm miệng bệnh nhân trở nên nhỏ và hẹp hơn, gây khó khăn khi đánh răng và cần có cách làm sạch đặc biệt. Những bệnh nhân xơ cứng bì thường không tiết đủ lượng nước bọt bình thường, làm tăng nguy cơ bị sâu răng.

Để hạn chế những biến chứng của bệnh xơ cứng bì, ngay khi thấy những biểu hiện của bệnh, người bệnh nên đi khám để được điều trị và kiểm soát bệnh tốt nhất.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986