Hen phế quản bội nhiễm là gì, có nguy hiểm không?

Hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính của đường dẫn khí gây co thắt, phù và hẹp đường thở, biểu hiện là các cơn khó thở, khò khè, tức ngực,.. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm trở nên nặng hơn có thể tiến triển thành hen phế quản bội nhiễm.Vậy, hen phế quản bội nhiễm là gì, có nguy hiểm không? Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ giải đáp giúp bạn.

HEN PHẾ QUẢN BỘI NHIỄM LÀ GÌ, CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? 

Hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính của đường dẫn khí gây co thắt, phù và hẹp đường thở, biểu hiện là các cơn khó thở, khò khè, tức ngực,.. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm trở nên nặng hơn có thể tiến triển thành hen phế quản bội nhiễm.Vậy, hen phế quản bội nhiễm là gì, có nguy hiểm không? Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ giải đáp giúp bạn.

Hen phế quản bội nhiễm là gì?

Hen phế quản bội nhiễm là một nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên một bệnh nền là hen phế quản, và xuất hiện sau mỗi đợt hen. Lúc này dịch hô hấp sẽ có vi khuẩn, đồng thời hiện tượng ứ đọng dịch hô hấp làm cản trở quá trình lưu thông dịch dẫn tới hen bội nhiễm. Ngoài bị bội nhiễm thì người bệnh còn bị nhiễm thêm một hay nhiều vi khuẩn, vi trùng, virus khác trên bệnh lý hen phế quản.

Nguyên nhân 

-    Thời tiết lạnh, thay đổi, chuyển mùa tác động tới cơn hen. 

-    Do sức đề kháng của cơ thể yếu, dễ bị tác động với các yếu tố môi trường.

-    Môi trường sống ô nhiễm, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus bên ngoài.

-    Tiền sử bệnh: Người mắc bệnh hen phế quản nếu không được kiểm soát hoặc chữa trị dứt điểm, lâu ngày khiến hệ hô hấp suy yếu, dễ bị kích thích hoặc tấn công bởi các tác nhân bên ngoài. Tình trạng này dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây bội nhiễm.

Hen phế quản bội nhiễm có nguy hiểm không?

Để xác định hen phế quản bội nhiễm nặng hay nhẹ cần quan tâm đến tiên lượng phụ thuộc vào các yếu tố:

-    Bệnh nền hen phế quản: Xác định dựa vào mức độ cơn hen khi xuất hiện, tần suất cơn hen trong 1 năm, khả năng đáp ứng và kiểm soát cơn hen của thuốc, khả năng cơ thể đáp ứng thuốc điều trị dự phòng.

-    Thể trạng của người bệnh.

-    Tần suất cơn hen bội nhiễm, tính chất bội nhiễm mỗi đợt nặng hay nhẹ, đáp ứng điều trị đến đâu?

Những biến chứng nguy hiểm của hen phế quản bội nhiễm nếu không được điều trị kịp thời

Giãn phế nang: là tình trạng lòng của các phế nang bị giãn rộng quá mức, mất đi khả năng co giãn khiến phế nang yếu dần và dễ vỡ, gây tắc nghẽn đường thở. Mô phổi mất đi tính đàn hồi nên không khí bị ứ đọng lại phế nang, dẫn đến khả năng trao đồi CO2 và oxy giảm đi gây triệu chứng lâm sàng là khó thở, thở ra ít, ho nhiều đờm, môi và các đầu ngón tay tím tái. Phế nang bị giãn có thể tập trung tại tâm tiểu thùy, toàn bộ tiểu thùy hoặc khu trú dưới màng phổi. 

Tràn khí màng phổi: Các phế nang giãn rộng, mất độ đàn hồi dễ bị vỡ, nhất là khi ho mạnh hoặc hoạt động quá sức gây tràn khí màng phổi. Biến chứng này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của bệnh hen phế quản bội nhiễm.

Viêm phổi: Là tình trạng các ổ nhiễm khuẩn lan xuống nhu mô phổi gây viêm nhiễm. Đây là một tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Xẹp phổi: Quá trình xẹp phế nang bị ảnh hưởng do hen phế quản làm mất thể tích phổi. Tình trạng này làm chức năng thông khí và trao đổi khí bị ảnh hưởng. Hơn ⅓ trẻ bị hen suyễn gặp các biến chứng này. Vùng phổi bị xẹp có lượng không khí đi vào vô cùng nhỏ, khó thở, ảnh hưởng lớn tới hô hấp. 

Tâm phế mạn: Là tình trạng phì đại và giãn tâm thất phải thứ phát do tăng áp lực động mạch phổi. Đây là biến chứng thường gặp nhất của bệnh hen phế quản bội nhiễm, gây tình trạng khó thở, thở gắng sức, gan to, da, môi và đầu chi tím tái.

Suy hô hấp: Khi cơ thể không được cung cấp đủ oxy do chức năng phổi suy yếu, người bệnh dễ dàng gặp biến chứng suy hô hấp. Tình trạng này thường gặp ở người bị hen ác tính hoặc hen cấp tính. Suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất của bệnh hen phế quản.

Ngừng hô hấp kèm tổn thương não: Tình trạng suy hô hấp kéo dài khiến não thiếu oxy, trong các thể hen bội nhiễm, có lúc ngừng hô hấp hay tim ngừng đập. Những trường hợp này bệnh nhân thường lên cơn ngạt thở đột ngột, làm tăng CO2 trong máu, dẫn đến hôn mê và tử vong.

Hen phế quản bội nhiễm không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người bệnh và có thể chữa khỏi được. Nhưng chỉ cần người bệnh lơ là trong quá trình điều trị hoặc điều trị không đúng cách, các biến chứng nguy hiểm sẽ xảy ra và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe lâu dài và tính mạng của người bệnh. Do vậy, phát hiện sớm và điều trị đúng cách là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh hen phế quản bội nhiễm gây ra.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986