Các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ác tính nguy hiểm mà nữ giới thường mắc phải. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi và có nguy cơ gây tử vong cao do diễn tiến bệnh âm thầm, lặng lẽ, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Ngoài việc cần phát hiện sớm bệnh, các bác sĩ cũng không thể bỏ qua đó là xác định giai đoạn của bệnh, từ đó mới đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh.

CÁC GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ác tính nguy hiểm mà nữ giới thường mắc phải. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi và có nguy cơ gây tử vong cao do diễn tiến bệnh âm thầm, lặng lẽ, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Ngoài việc cần phát hiện sớm bệnh, các bác sĩ cũng không thể bỏ qua đó là xác định giai đoạn của bệnh, từ đó mới đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh.

Ung thư buồng trứng được phân loại thành các giai đoạn dựa trên mức độ lây lan của bệnh như kích thước khối u, hạch bạch huyết, di căn xa… , giúp bệnh nhân và bác sĩ quyết định về định hướng phương pháp điều trị tốt nhất. Theo phân loại FIGO (Federation Internationale de Gynecology et d’Obstetric) của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế, ung thư buồng trứng tiến triển theo 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn điều trị cho kết quả khả quan nhất với gần như 90% số người mắc có cơ hội sống hơn 5 năm. Lúc này, khối u chỉ giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng mà không lây lan ra các bộ phận khác. Trong giai đoạn này cũng được chia ra thành những giai đoạn nhỏ hơn như sau:

Giai đoạn 1A: Tế bào ung thư chỉ nằm trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, vì thế có thể loại bỏ hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến các vùng khác.

Giai đoạn 1B: Khi tế bào ung thư đã phát triển đến cả buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng giới hạn vỏ bọc buồng trứng vẫn còn nguyên vẹn, không có khối u trên bề mặt buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Tuy nhiên khối u đã bắt đầu xuất hiện ở cả hai buồng trứng.

Giai đoạn 1C: Là lúc tế bào ung thư ở 2 giai đoạn trên bắt đầu xuất hiện một trong những hiện tượng như xuất hiện tế bào ung thư trên bề mặt ngoài của một hoặc cả hai bên buồng trứng, các tế bào ác tính đã bắt đầu xuất hiện, viên nang đã bị phá vỡ trước và trong phẫu thuật.

Giai đoạn 2

Sang giai đoạn 2, khối u vẫn còn trong buồng trứng và ống dẫn trứng nhưng các tế bào ung thư đã có sự xâm lấn sang các cơ quan lân cận buồng trứng trong khung chậu (dưới giới hạn của tiểu khung) hoặc khối u bắt đầu di căn phúc mạc. Theo tiên lượng của các chuyên gia thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng của giai đoạn này là 70%. Vì thế, dù bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn 2 thì vẫn còn rất nhiều hy vọng.

Giai đoạn 2A: Tế bào ung thư đã lan rộng đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc cả hai.

Giai đoạn 2B: Tế bào ung thư đã lan rộng đến các cơ quan lân cận khác thuộc vùng chậu như đại tràng, trực tràng hoặc bàng quang.

Giai đoạn 3

Khi ung thư buồng trứng bước sang giai đoạn 3 thì tế bào ung thư đã có sự lan sang các cơ quan khác trong ổ bụng với tế bào học hoặc giải phẫu bệnh khẳng định có lan tràn đến phúc mạc ngoài tiểu khung và/hoặc di căn đến hệ thống hạch bạch huyết trong ổ bụng. Theo thống kê, có tới 51% các trường hợp phát hiện mắc bệnh ung thư buồng trứng đã bước sang giai đoạn 3 của bệnh. Ở giai đoạn này, tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm giảm còn 39%.

Giai đoạn 3A1: Khối u có ở trong một hoặc cả hai buồng trứng, tế bào ung thư đã lan rộng đến các vùng cơ quan trong khung chậu. Nhưng tế bào ung thư mới được tìm thấy trong các hạch bạch huyết ở phía sau bụng.

Giai đoạn 3A2: Khối u có ở trong một hoặc cả hai buồng trứng, tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan trong vùng chậu. Sinh thiết cho thấy có tế bào ung thư trong lớp phúc mạc ngoài tiểu khung (niêm mạc của vùng bụng trên). Ngoài ra, tế bào ung thư cũng có thể tìm thấy trong các hạch bạch huyết vùng phía sau bụng.

Giai đoạn 3B: Các khối u đã phát triển và có thể quan sát bằng mắt thường khi phẫu thuật (có đường kính khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn). Chúng cũng có thể đã mở rộng lây lan sang các hạch bạch huyết nhưng chưa xuất hiện ở các cơ quan xa như gan, lá lách...

Giai đoạn 3C: Khối u có ở trong một hoặc cả hai buồng trứng. Các khối u đã lan rộng đến phúc mạc ngoài tiểu khung và có kích thước lớn hơn 2cm, thậm chí nó có thể đã lan tới bề mặt của các cơ quan xa hơn như gan hoặc lá lách nhưng chưa lan đến nhu mô của các cơ quan này. Và tế bào ung thư cũng có thể có hoặc không có trong các hạch bạch huyết sau phúc mạc.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn tiên tiến nhất của ung thư buồng trứng. Lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém, bởi khối u đã di căn tới gan và các cơ quan ngoài của ổ bụng và thậm chí đã có sự xuất hiện của các tế bào ung thư trong dịch màng phổi (từ khoang bao quanh phổi).

Giai đoạn 4A: Khi này các tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh phổi.

Giai đoạn 4B: Các tế bào ung thư thậm chí còn di chuyển xa hơn bên trong lá lách, gan, phổi, não, hoặc các cơ quan khác cách xa khối u ban đầu, cũng như các hạch bạch huyết nằm ở háng.

Sau khi xác định được giai đoạn của bệnh nhân, bác sĩ mới đưa ra được phác đồ điều trị cụ thể và hợp lý nhất. Vì vậy, khi có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, chị em nên tái khám định kỳ từ 3-6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe và nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986