Người bị tăng huyết áp cần kiêng và nên bổ sung gì để cải thiện bệnh ?

Tăng huyết áp là một vấn đề sức khỏe cần được quan tâm bởi đây là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất cho bệnh tăng huyết áp là cải thiện chế độ ăn uống.

NGƯỜI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP CẦN KIÊNG VÀ NÊN BỔ SUNG GÌ

ĐỂ CẢI THIỆN BỆNH?

Tăng huyết áp là một vấn đề sức khỏe cần được quan tâm bởi đây là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất cho bệnh tăng huyết áp là cải thiện chế độ ăn uống.

Thực phẩm nên tránh

Rượu: Rượu gây co hẹp động mạch và có thể làm tăng huyết áp. Hãy uống có chừng mực để phòng chống tăng huyết áp. Đối với người lớn khỏe mạnh, chỉ nên dùng tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống. Còn người mắc tăng huyết áp thì nên càng hạn chế uống rượu càng tốt.

Thực phẩm giàu natri: Người bị tăng huyết áp không nên ăn quá mặn, tự nấu ăn có thể kiểm soát được lượng mắm hay muối vào thực phẩm. Nhưng nếu sử dụng chế biến sẵn và đóng hộp thực phẩm sẽ vô tình nạp nhiều natri.

Chất béo chuyển hóa: Những chất béo này làm tăng chứng viêm và huyết áp và được tìm thấy trong thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Đường: Tiêu thụ nhiều đường góp phần làm tăng huyết áp. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng lượng đường ăn vào đáng phải quan tâm hơn lượng muối đối với bệnh tăng huyết áp.

Caffeine: Sử dụng quá nhiều caffeine có thể làm tăng huyết áp. Người có huyết áp cao cần giảm lượng cà phê tiêu thụ hàng ngày.

Thực phẩm nên ăn giúp điều hòa huyết áp

Chế độ ăn Địa Trung Hải: là một chế độ ăn uống hữu ích cho người mắc bệnh tăng huyết áp. Chế độ ăn kiêng này rất nhiều trái cây, rau, hải sản và dầu béo omega-3 lành mạnh. Một số loại thực phẩm tốt nhất được lựa chọn là dầu ô liu, cá đánh bắt tự nhiên (đặc biệt là cá hồi), và nhiều trái cây và rau quả, tất cả đều giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Thực phẩm giàu kali: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chế độ ăn giàu kali là một phần quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp vì nó làm giảm các tác động tiêu cực của natri đối với cơ thể. Kali cân bằng tác dụng của natri và giúp giảm huyết áp. Thực phẩm giàu kali bao gồm nước dừa, dưa, bơ và chuối.

Thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm chưa qua tinh chế giàu chất xơ như rau, trái cây, hạt và đậu, nên là cơ sở, nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, đặc biệt là chế độ ăn giúp giảm huyết áp.

Thực phẩm giàu omega-3: Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu omega-3 như thịt bò, cá hồi đánh bắt tự nhiên, hạt chia và hạt lanh để chống oxy hóa, chống chuyển hóa lipid và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, do đó giảm được sức cản ngoại vi, chống tăng huyết áp.

Giấm táo: Giấm táo tự nhiên rất giàu kali và làm kiềm hóa cơ thể, có thể giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Trà xanh: Trà xanh có thể giúp chống đông máu và cải thiện đáng kể chức năng động mạch. Uống trà một ngày có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ cơ thể chống lại một trong những kẻ thù sức khỏe phổ biến đó là đột quỵ.

Chocolate đen: Chocolate đen với hàm lượng lớn ca cao là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Lựa chọn loại chocolate có chứa ít nhất 200 mg phenol ca cao, có thể làm giảm huyết áp.

Những khuyến nghị bổ sung

Magie: Magie giúp giãn các mạch máu và có thể tác động ngay lập tức đến việc giảm huyết áp một cách tự nhiên. Sử dụng 500 mg mỗi ngày trước khi đi ngủ để giải quyết các vấn đề về huyết áp.

Dầu cá: Một trong những nguyên nhân chính gây ra tăng huyết áp là do các động mạch bị xơ mỡ theo thời gian. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ dầu cá, chứa nhiều EPA và DHA dạng acid béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dùng liều 1.000 mg dầu cá chất lượng cao mỗi ngày là một trong những cách tự nhiên tốt nhất để giảm huyết áp.

Coenzyme Q10: Coenzyme Q10 hoặc CoQ10 là một chất chống oxy hóa rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thường được phối hợp trong điều trị huyết áp hoặc giảm cholesterol. Khoảng 200 - 300mg CoQ10 mỗi ngày là một phương pháp tự nhiên, tuyệt vời cho bệnh tăng huyết áp.

Ca cao: Có sẵn ở dạng bột, tiêu thụ ca cao làm tăng lượng flavonols giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu đến não và tim. Ca cao cũng là một chất làm giãn mạch tự nhiên, có nghĩa là nó làm tăng NO trong máu và làm giãn mạch.

Tỏi: Tỏi là một loại thuốc giãn mạch tự nhiên, nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy tỏi già làm giảm huyết áp ngoại vi và trung tâm ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp không kiểm soát được. Nó cũng có khả năng cải thiện xơ mỡ, xơ vữa động mạch và các dấu hiệu tim mạch khác.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ:

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986