Trẻ tuổi bị thoái hóa khớp do nguyên nhân gì?

Tuổi cao xương cốt yếu bị thoái hóa cột sống, loãng xương là chuyện thường gặp. Nhưng gần đây rất nhiều người trẻ tuổi, có khi chưa đến 30 tuổi đã phát hiện bản thân hay bị đau mỏi cột sống, khớp xương, đi khám được chẩn đoán là thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống. Vậy nguyên nhân gì khiến người trẻ tuổi cũng mắc những căn bệnh này?

TRẺ TUỔI BỊ THOÁI HÓA KHỚP DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Tuổi cao xương cốt yếu bị thoái hóa cột sống, loãng xương là chuyện thường gặp. Nhưng gần đây rất nhiều người trẻ tuổi, có khi chưa đến 30 tuổi đã phát hiện bản thân hay bị đau mỏi cột sống, khớp xương, đi khám được chẩn đoán là thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống. Vậy nguyên nhân gì khiến người trẻ tuổi cũng mắc những căn bệnh này?

1.    Thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống là gì?

Thoái hóa khớp và cột sống là hậu quả của một quá trình cơ học và sinh học, ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa tái tạo và phá hủy sụn khớp, tổ chức xương dưới sụn. Khi tình trạng phá hủy tăng dần và lấn át quá trình tái tạo, thì các khớp bắt đầu có những tổn thương, dần dần sụn khớp bị phá hủy và gây bệnh.

Khi bị thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân: đau mỏi vùng khớp, cứng khớp, hạn chế vận động…

2.    Nguyên nhân khiến người trẻ tuổi bị thoái hóa khớp và cột sống

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người trẻ tuổi bị mắc các căn bệnh này, trong đó có một số nguyên nhân thường gặp chính là:

•    Làm việc sai tư thế

Đây là một thói quen xấu nhưng rất nhiều người mắc phải, là một trong những nguyên nhân gây các bệnh xương khớp phổ biến. Đối với những người dân lao động chân tay, việc bê vác hoặc mang các đồ nặng khiến các khớp phải chịu lực tác động lớn, lâu dần khiến chúng quá tải.

Còn với những người dân văn phòng, việc ngồi sai tư thế lâu ngày cũng khiến tổn thương hệ xương khớp và gây thoái hóa lúc nào không hay.

•    Ngủ sai tư thế

Thói quen nằm đệm êm, gối cao hay không nằm gối đều có thể làm tổn hại đến các đốt sống. Các chuyên gia khuyên mọi người nên nằm nệm cứng, gối có độ dày và mềm vừa phải để có thể nâng đỡ cột sống một cách tốt nhất.

Ngoài ra nên thay đổi tư thế ngủ, không nên chỉ nằm giữ nguyên một tư thế sẽ khiến một số khớp chịu lực nhiều hơn

•    Do thừa cân, béo phì

Việc trọng lượng tăng, cơ thể nặng cân cũng là một nguyên nhân khiến các khớp phải chịu tổn thương. Chính vì vậy cần duy trì cân nặng lý tưởng, giảm tải trọng lên các khớp xương.

•    Do lười vận động hoặc tập luyện sai phương pháp

Không ít người có lối sống tĩnh tại, ít vận động, thường khiến hệ cơ xương khớp không được rèn luyện, các cơ bắp mềm yếu không có sức lực, các khớp không linh hoạt, xương kém tái tạo.

Một số người lao đầu vào tập luyện, chưa biết cách tập cân bằng mà chỉ tập trung một vài cơ bắp khiến cơ thể phát triển không đều. Hoặc trong quá trình luyện tập không đúng tư thế khiến phản tác dụng.

Nói chung tập luyện rất tốt cho sức khỏe, nếu có những người hướng dẫn thì sẽ tốt hơn. Nếu bạn không có điều kiện đến các trung tâm thì nên tập luyện các môn đơn giản như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội.

•    Thiếu hụt canxi và vitamin D3

Trước kia trẻ con và người lớn thường hay phải phơi nắng để làm việc, ăn nhiều cá con nên xương chắc khỏe. Giới trẻ bây giờ thường được bao bọc kỹ, ở trong nhà tránh nắng, ăn nhiều đồ béo ngọt nên thiếu canxi, thiếu vitamin D dẫn đến loãng xương sớm. Tình trạng loãng xương lâu dài sẽ khiến hệ xương khớp bị ảnh hưởng nhiều.

Nói chung các bệnh thoái hóa khớp không phải người cao tuổi mới gặp mà nhiều người trẻ tuổi cũng có thể mắc, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Cần loại bỏ các thói quen xấu để cơ thể luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc dong y gia truyền Thọ Xuân Đường. 

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986