Triệu chứng nhận biết sớm ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương nguyên phát là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nó không phải là căn bệnh phổ biến trong các bệnh ung thư, những tác hại của nó gây ảnh hưởng rất lớn tới tính mạng của người bệnh, chính vì vậy cần nhận biết sớm các dấu hiệu để chẩn đoán và điều trị kịp thời ung thư xương nguyên phát. Hãy cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các triệu chứng nhận biết sớm ung thư xương nguyên phát nhé!

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT SỚM UNG THƯ XƯƠNG NGUYÊN PHÁT

Ung thư xương nguyên phát là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nó không phải là căn bệnh phổ biến trong các bệnh ung thư, những tác hại của nó gây ảnh hưởng rất lớn tới tính mạng của người bệnh, chính vì vậy cần nhận biết sớm các dấu hiệu để chẩn đoán và điều trị kịp thời ung thư xương nguyên phát. Hãy cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các triệu chứng nhận biết sớm ung thư xương nguyên phát nhé!

1. Ung thư xương nguyên phát là gì?

Ung thư xương nguyên phát là loại ung thư liên kết từ 3 tế bào, bao gồm tế bào tạo sụn, tế bào tạo xương và tế bào liên kết của mô xương, thường gặp ở gần gối, xa khuỷu, nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu).

Ung thư xương nguyên phát thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Năm 2019, tại Mỹ ước tính  có khoảng 3.500 trường hợp mới mắc và khoảng 1.660 ca tử vong. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc UTXNP chiếm 0,8-1,5% các bệnh ung thư. Bệnh tiến triển nhanh, di căn sớm chủ yếu vào phổi.

2. Phân biệt các loại ung thư xương nguyên phát

Sarcoma xương: loại ung thư này xuất hiện ở mô dạng xương. Loại ung thư này thường xảy ra ở đầu gối và cánh tay.

Sarcoma sụn: ung thư ở mô sụn.

Ung thư có tính chất gia đình Ewing Sarcoma (ESFTs): ung thư thường hiện diện ở xương, cũng có thể ở mô mềm (cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu, hay mô nâng đỡ khác). Loại này thường xuất hiện ở dọc xương sống, xương chậu, ở cẳng chân hay cánh tay.

3. Triệu chứng nhận biết sớm ung thư xương nguyên phát

Đau xương: Chiếm 85%-95% các trường hợp. Lúc đầu có thể đau ít sau đau tăng dần liên tục. 

- Đau xương cũng có thể là do sự căng của màng tế bào bao phủ xương và kích thích thần kinh của các lớp tế bào lót khoang bên trong xương. 

- Hầu hết bệnh nhân tăng đau vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sự đau đớn diễn ra mơ hồ, bạn gần như khó biết đau từ đâu.

Mệt mỏi kéo dài: Người bị mắc ung thư xương thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, không còn sức để làm việc và học tập.

Mồ hôi ra bất thường: Đây cũng được biết đến là một trong triệu chứng nhận biết ung thư xương tuyệt đối không được lơ là.

Sốt cao: Dấu hiệu cảnh báo của ung thư xương nguyên phát còn là việc bạn bỗng nhiên bị sốt dài ngày không rõ nguyên nhân. Điều này sẽ nhanh chóng khiến bạn dễ nhầm với các bệnh cảm cúm thông thường. Nhưng hãy cẩn trọng, đó có thể là ung thư xương nguyên phát.

Sút cân nhanh: Khi mắc ung thư xương nguyên phát bạn cũng sẽ nhanh chóng bị sút cân. Đây cũng là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư xương nguyên phát mà bạn cần lưu ý.

Sưng hoặc nổi u cục: Ở thời kỳ đầu, khối u có thể xuất hiện, sờ thấy xương biến dạng. Khi sưng nhiều hơn có thể khiến mô xương nhô ra ngoài, bề mặt trơn bóng hoặc lồi lõm bất thường.

Rối loạn chức năng xương: tình trạng sưng và những cơn đau gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng xương, gây ra các triệu chứng teo cơ tương ứng kèm theo.

Triệu chứng bị nén ép: 

- Khi có khối u nào đó phát triển trong khoang sọ và khoang mũi có thể gây chèn ép vào não và mũi, xuất hiện triệu chứng áp lực não chậm chạp và nảy sinh các vấn đề về hô hấp. 

- U vùng chậu nén vào trực tràng, bàng quang, ruột gây cảm giác khó tiểu, khối u tủy đè nén cột sống có thể gây tê liệt. 

Cơ thể bị biến dạng: khối u phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ xương chi, gây ra dị tật, biến dạng cơ thể, các chi dưới thay đổi bất thường.

Gãy xương: Dấu hiệu gãy xương có thể xảy ra ở giai đoạn muộn hơn của bệnh, lúc này khối u làm suy yếu xương và gây ra các vết nứt hoặc gãy, có thể gây liệt chân.

Đau nhức toàn thân: Khi có khối u xương ở giai đoạn muộn, do các độc tố trong khối u kích thích đau có thể có một loạt các triệu chứng xuất hiện toàn thân như mất ngủ, khó chịu, chán ăn, bơ phờ, xanh xao, giảm cân tiến bộ, thiếu máu, suy mòn.

Khi gặp những triệu chứng này, bạn nên dành thời gian đi thăm khám để kịp thời chẩn đoán và điều trị. 

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986