3 cây thuốc Nam hỗ trợ ung thư hiệu quả cho “nhà nghèo”

Ung thư hiện là căn bệnh đang “gõ cửa” từng nhà, người người tìm thuốc chữa bệnh, nhà nhà tìm thuốc điều trị. Nhiều cây thuốc được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả như cây thông đỏ, nấm lim xanh, linh chi, sâm ngọc linh, trà hoa vàng…Tuy nhiên, nhiều người không có điều kiện để sử dụng vì giá thành cao. Vẫn còn có 3 loại thuốc nam có tác dụng hỗ trợ ung thư rất tốt mà có sẵn xung quanh ta, không tốn kém nhiều để có nó: Đó chính là Nghệ vàng,  Tam thất và Xạ đen.

* Nghệ vàng – với curcumin tuyệt diệu

Bao đời nay, dân Việt đã biết sử dụng nghệ vàng trong chế biến món ăn, dùng làm đẹp da, trị sẹo, dùng điều trị đau dạ dày…Trong vài năm gần đây, những nghiên cứu về curcumin khiến mọi người quan tâm tới cây nghệ vàng nhiều hơn. Bởi trong củ nghệ vàng chứa 1 hàm lượng curcumin rất cao, chính curcumin tạo nên màu vàng và tác dụng tuyệt vời của nó.

     Thư viện y học quốc gia của Hoa Kì có tới 5612 bài báo nghiên cứu về tác dụng của hoạt chất curcumin với 1 loạt các hoạt tính sinh học, dược lí, bao gồm khả năng chống oxy hóa, chống viêm, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng, ung bướu… Khả năng chống oxy hóa và chống viêm phi thường thông qua nhiều con đường khác nhau của Curcumin có ảnh hưởng tích cực trong “cuộc chiến” chống lại nhiều bệnh khó hiện nay như ung thư, rối loạn tim mạch, thần kinh, tiêu  hóa, dạ dày, tá tràng…

Trong đông y gọi nghệ vàng là thuốc Khương hoàng, vị cay tính ôn, quy kinh Can Tỳ. Công năng hoạt huyết, phá huyết tích và sinh cơ. Khương hoàng được dùng điều trị u bướu, tiêu huyết xấu ở phụ nữ sau sinh, làm đẹp da, liền sẹo điều trị đau dạ dày.

Công dụng của nghệ vàng trong đông y

Nghệ vàng

* Xạ đen - “sát thủ” trị ung bướu

Cây xạ đen xuất phát từ câu chuyện điều trị ung thư của lương y Bùi Thị Bẻn người dân tộc Mường. Cây xạ đen còn được gọi là “cây ung thư” - chuyên dùng điều trị các chứng u bướu, mụn nhọt.  Theo đông y, cây có vị đắng chát, tính Hàn, quy kinh Can Vị, công năng chủ trị là thanh nhiệt tiêu viêm giải độc, hoạt huyết tiêu u. Toàn bộ cây đều dùng làm thuốc.

Những hoạt chất quý được tìm trong cây xạ đen qua nghiên cứu đó là Flavonoid, Saponin Triterbenoid, Quinon. Trong đó Flavonoid là chất oxy hóa chậm, làm chậm quá trình oxy hóa của các gốc tự do – những tác nhân xấu như bệnh ung thư, lão hóa, hủy tế bào…Hoạt chất flavonoid còn có tác dụng bảo vệ cơ thể, làm chậm sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư, các khối u ác tính và lành tính. Hợp chất Saponin Triterbenoid có tác dụng chống nhiễm khuẩn. Chất Quinon có tác dụng phòng chống ung thư và làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu tan. Không chỉ trị ung thư, Xạ đen còn có tác dụng tuyệt vời với các bệnh viêm nhiễm, u mụn nhọt, ung bướu, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ.

Công dụng của xạ đen trong đông y

Xạ đen

* Tam thất - “quý hơn vàng”

Tam thất trong đông y còn có tên Kim bất hoán (Vàng không đổi) cho thấy tam thất là 1 vị thuốc “quý hơn vàng”. Củ tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, quy kinh Can, Phế, Tỳ, Đại Tràng. Chủ trị các chứng huyết ứ, bế kinh thống kinh, sản hậu khí huyết hư gây đau bụng, các loại mụn nhọt sưng đau, tiêu các khối u ác và lành. Nụ của tam thất, được dùng pha trà giúp an thần, thư giãn cơ thể, giảm stress…

Với công dụng quý của 3 loại trên, thì việc chọn lựa để điều trị cho những ai mắc bệnh trọng mà không đủ điều kiện dùng những dược liệu đắt tiền, là giải pháp khôn ngoan nhất. Tuy nhiên bệnh ung thư là 1 bệnh khó, cần thận trọng và chỉ dẫn trực tiếp của thầy thuốc nam y trong quá trình điều trị, mới đạt hiệu quả như mong muốn.

Công dụng của xạ đen trong đông y

Tam thất

Bs. Thúy Hường ( Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường).


Điện thoại liên hệ:0943.986.986