Mỡ máu cao có cây nần vàng

Nần vàng là vị thuốc quý có tác dụng điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp và hạ huyết áp… Thuốc điều chế từ cây nần vàng có khả năng làm hạ mỡ máu, giảm cholesterol (do rối loạn chuyển hóa lipid).

MỠ MÁU CAO CÓ CÂY NẦN VÀNG

Cây thuốc Nần vàng hay còn gọi là Nần nghệ, thuộc họ củ Nâu chỉ mọc ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển. Là loại cây dây leo cuốn, thân cây sắn, củ có màu vàng, rễ giống râu hùm, vị đắng, củ có màu vàng, chứa hàm lượng cao chất saponin steroid. Nần vàng là vị thuốc quý có tác dụng điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp và hạ huyết áp… Thuốc điều chế từ cây nần vàng có khả năng làm hạ mỡ máu, giảm cholesterol (do rối loạn chuyển hóa lipid).

Nần vàng – cây thuốc quý cho người mỡ máu cao

Ở vùng cao, người Dao gọi nần vàng là mài đắng, thường dùng làm thuốc và cho rằng quý lắm vì nó giúp trị được người bệnh bụng to bé lại và chữa đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Năm 1985 PGS Nguyễn Hoàng cùng với GS. Phạm Khuê - Viện Lão khoa, PGS.TS. Nguyễn Trung Chính, GS. Hoàng Kim Huyền và các thầy thuốc ở BV. Hữu Nghị Việt Xô, nghiên cứu đề tài về cây Nần vàng, kết quả cuối năm 1995, thuốc Diosgin có thành phần 100% từ dịch chiết rễ cây nần vàng ra đời, được hội đồng nghiên cứu của ĐH Dược Hà Nội đánh giá xuất sắc. Sử dụng lâm sàng cho người có rối loạn chuyển hóa lipid, xét nghiệm sinh hóa 5 chỉ tiêu Lipoprotein trong máu cho thấy tất cả các chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường, hạ rất mạnh. Lipoprotein tỉ trọng phân tử thấp (mỡ xấu - LDL-cho), tăng Lipoprotein tỉ trọng phân tử cao (mỡ tốt - HDL- cho). Đặc biệt, cholesterol toàn phần trong máu của gần 100% bệnh nhân đều giảm.

Nghiên cứu dược lý cho thấy thuốc còn có tác dụng điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp và hạ huyết áp. An toàn trong điều trị, không có tai biến và bất kỳ tác dụng xấu nào. Đặc biệt, theo nhóm nghiên cứu cho biết, dược thảo nần vàng có công hiệu trị người mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ; phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp (xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch, đột quỵ)...

Hiện mỡ máu chưa có thuốc đặc hiệu mà điều trị chỉ nhằm hai mục tiêu: làm hạ các thành phần lipoprotein và làm trong huyết tương. Tây y thường dùng thuốc gốc fibrat và các dẫn chất cộng dẫn chất của axít nicotinic và nhựa trao đổi ion cùng chất làm trong huyết tương. Tuy nhiên, chúng thường có tác dụng phụ, gây độc đối với gan, thận và các tác dụng không mong muốn khác khi sử dụng kéo dài. Do đó, mong muốn có được một sản phẩm an toàn, hiệu quả là một yêu cầu chính đáng của cả thầy thuốc và người bệnh.

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc sử một số thảo dược sẵn có và phổ biến như: nghệ (khương hoàng), lá sen (liên diệp), tỏi, tam giác mạch (mạch 3 góc), men gạo đỏ, giảo cổ lam, dây thìa canh, quả táo mèo (sơn tra), ngưu tất bắc… cho người bị mỡ máu cao cũng đem lại một số tác dụng nhất định, tuy còn rất khiêm tốn. Vì thế việc kiếm tìm một cây thuốc giúp hạ mỡ máu an toàn, hiệu quả vẫn là nỗi trăn trở đối với nền y dược học chúng ta. Sau khi cây nần vàng được tìm thấy và nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần cũng như tác dụng dược lý - lâm sàng, đạt hiệu quả tốt trên người bệnh thì đó là “lối thoát” cho các bệnh nhân mỡ máu.

Cách dùng nần vàng giúp hạ mỡ máu

Nên uống với nhiều nước (>300ml) và cách bữa ăn 30 phút trở đi để tăng sự hòa tan và hấp thu tinh chất thảo dược. Mỗi đợt uống 4 tuần, sau mỗi đợt nghỉ 2 - 3 ngày.

Để đạt hiệu quả cao, sau các liệu trình trên nên uống duy trì; kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện điều độ, khoa học. Thuốc còn sử dụng an toàn cho người bị bệnh tiểu đường và huyết áp thấp. Tuy nhiên, cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Thọ Xuân Đường
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986