Bưởi bung – thuốc nam vườn nhà

Ở nước ta cây cối quanh năm tươi tốt, hệ động thực vật phát triển mạnh. Có rất nhiều thảo dược có tác dụng tốt mà chưa được biết đến nhiều. Bài viết sau sẽ giới thiệu tới bạn đọc một vị thuốc nam có sẵn trong vườn nhà, loài cây gắn liền tuổi thơ của nhiều người, đó là cây bưởi bung.

BƯỞI BUNG – THUỐC NAM VƯỜN NHÀ

Ở nước ta cây cối quanh năm tươi tốt, hệ động thực vật phát triển mạnh. Có rất nhiều thảo dược có tác dụng tốt mà chưa được biết đến nhiều. Bài viết sau sẽ giới thiệu tới bạn đọc một vị thuốc nam có sẵn trong vườn nhà, loài cây gắn liền tuổi thơ của nhiều người, đó là cây bưởi bung.

1.    Sơ lược về cây bưởi bung

Bưởi bung được phân bố rộng rãi ở nhiều quốc gia châu Á, ở Việt Nam cây mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc và các vùng khác. Mỗi vùng miền gọi tên Bưởi bung bằng những tên khác nhau như cây cơm rượu, cây cát bối, cây mác thao sang…

Quả bưởi bung màu hồng ăn ngon ngọt

Cây dạng thân gỗ, đường kính khoảng vài cm, có cây cao tới 7m, cành lá sum suê. Lá cây thon dài khoảng 10cm, có gân chính chạy thẳng lá và các gân phụ nhỏ. Hoa màu vàng, có mùi thơm thường nở vào mùa thu. Quả hình tròn đều, khi chín có màu hồng nhạt, mọng nước, vị ngọt nên trẻ nhỏ rất thích ăn. 

Thành phần chứa trong cành và lá bưởi bung chủ yếu là tinh dầu, mùi thơm nhẹ. Ngoài ra có các hoạt chất khác như Glycosmin, Arborinin, Glucorin…

2.    Tác dụng của bưởi bung

Dân gian sử dụng bưởi bung khá nhiều trong sinh hoạt. Quả bưởi bung được dùng làm đồ ăn vặt cho tụi trẻ con, lá bưởi bung được cho vào men rượu để làm rượu thơm ngon hơn. Ngoài ra còn dùng rễ và lá cây để điều trị các chứng ho, cảm lạnh, đau dạ dày, khó tiêu hóa…

Theo y học cổ truyền, sử dụng rễ và lá cây bưởi bung để làm thuốc. Rễ cây có vị cay, tính ôn, có tác dụng hành huyết, thông mạch, kiện tỳ chỉ ho, giúp chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau dạ dày, viêm phế quản, cảm mạo… Lá bưởi bung có vị ngọt tính bình, có tác dụng giải cảm trừ đờm, giảm ho, kích thích tiêu hóa, chữa đinh nhọt sưng đau. Ngoài ra có thể dùng quả bưởi bung để ăn với tác dụng kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, điều trị các chứng tiêu hóa kém.

3.    Cách sử dụng bưởi bung

•    Chữa cảm mạo

Cảm cúm, cảm mạo thường có các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, toát mồ hôi. Cách dùng: Lấy khoảng 1 nắm lá bưởi bung (20g) tươi cho vào nồi nước đun sôi thì hạ lửa nhỏ, sắc trong 15 phút cho cạn thì lấy nước chia làm 3 lần uống trong ngày.

•    Chữa rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng là ăn uống kém, mệt mỏi, chán ăn, đầy chướng bụng, chậm tiêu
Cách dùng: Lấy 15-20g quả bưởi bung, vỏ quýt khô 7g sắc uống thay nước hàng ngày.

•    Chữa mụn nhọt

Lấy 1 nắm lá ổi, 1 nắm thổ phục linh, 1 nắm lá bưởi bung rửa sạch lấy lá chuối non hơ nóng cho mềm, gói thuốc lại sau đó đặt lên mụn để thuốc ngấm vào mụn. Kiên trì làm liên tục mấy ngày sẽ khỏi.

Nói chung bưởi bung có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh, bài viết chia sẻ các thông tin có tính tham khảo, tuy nhiên không nên tự ý sử dụng vì có thể nguy hiểm tới sức khỏe. Nếu có vấn đề cần thắc mắc hay muốn sử dụng thảo dược thì nên được sự tư vấn của các thầy thuốc, nhà thuốc uy tín.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986