Thực hư chuyện cây cải trời chữa bướu cổ

Hiện nay, theo thống kê số người bị bướu cổ và các bệnh tuyến giáp khác khá nhiều, tuy nhiên vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Có rất nhiều người truyền tai nhau chuyện cây cải trời có thể chữa được bướu cổ và các bệnh tuyến giáp. Thực hư chuyện này như thế nào?

THỰC HƯ CHUYỆN CÂY CẢI TRỜI CHỮA BƯỚU CỔ

Hiện nay, theo thống kê số người bị bướu cổ và các bệnh tuyến giáp khác khá nhiều, tuy nhiên vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Có rất nhiều người truyền tai nhau chuyện cây cải trời có thể chữa được bướu cổ và các bệnh tuyến giáp. Thực hư chuyện này như thế nào?

1.    Giới thiệu cây cải trời

Cây có tên gọi khác là cây cải đất, cải tàu bay có tên khoa học Blumea lacera DC. thuộc họ Cúc (Asteraceae). Cây mọc hoang ở nhiều vùng khắp nước ta, chủ yếu là miền Nam, các tỉnh đồng bằng song Cửu Long. 

Cây nhìn sơ qua giống như cây cỏ, dạng thân thảo có thể mọc cao tới gần mét, lá mọc so le có viền răng cưa bên ngoài, màu xanh lá cây. Hoa màu vàng mọc thành chùm ở đầu, thường nở vào mùa hè khoảng tháng 9 đến tháng 2. Quả hình trụ, có chùm lông trắng ở đầu. 

Thành phần hóa học chứa trong thân và lá cây là tinh dầu, nước, vitamin và các khoáng chất khác. 

2.    Tác dụng của cải trời

Bộ phận dùng làm thuốc là toàn thân trên mặt đất của cây cải trời, có thể dùng khô hoặc tươi, dùng đơn độc hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Theo y học cổ truyền, cải trời có vị đắng, mùi thơm, tính bình, quy kinh Can, Phế, Tỳ. Công năng thanh cản hỏa, giải độc tiêu viêm, tán uất tiêu hòn cục, cầm máu và sát trùng. 

Cải trời được dùng trong điều trị tràng nhạc (mọc hạch thành từng chùm quanh cổ), nhọt lở, cầm máu vết thương, trị bệnh về huyết, chảy máu cam, trị bệnh bướu giáp…

3.    Cách dùng cây cải trời

•    Điều trị bệnh bướu cổ

-    Sắc uống: Mỗi ngày lấy khoảng 40 gram cây cải trời khô, rửa sạch cho vào đun với 1 lít nước, đun sôi thì hạ lửa nhỏ thêm 20 phút cho ra hết hoạt chất. Sau đó dùng uống hàng ngày thay nước lọc. Liệu trình 2-3 tháng trở lên.
-    Nấu cao: Cho khoảng 4 kg cây cải trời khô, rửa sạch và cho vào nồi, đổ ngập nước rồi đun. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi còn khoảng 2 lít nước thì bỏ bã ra, đun nhỏ lửa đến khi thành cao dạng sền sệt thì ngừng lại, đợi nguội cho đông lại. Dùng mỗi ngày 3 thìa cà phê chia 3 lần.
•    Điều trị mẩn ngứa, da nhạy cảm
-    Lấy cây cải trời tươi, rửa sạch và cho vào nồi đun nước tắm hàng ngày. Sau 1 tuần tắm nước kiên trì tình trạng mẩn ngứa sẽ giảm rất nhanh.

•    Chế biến món ăn

-    Dùng tươi: Cải trời non có thể sử dụng để ăn sống hoặc làm salad rất ngon miệng.
-    Luộc cải trời: chọn những ngọn non là lá xanh tươi để luộc, ăn rất ngon và cảm giác thanh mát.
-    Nấu canh: Kết hợp cải trời cùng tôm, cua hoặc thịt băm để tạo thành những món ăn ngon miệng.

Như vậy cải trời vừa là một loại rau xanh tốt cho sức khỏe, vừa là vị thuốc nam có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh về tuyến giáp và các bệnh ngoài da. Tuy nhiên bạn đọc cần tư vấn của bác sĩ trước khi áp dụng nhé!

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986