Long nhãn- thuốc bổ cho mọi nhà

Nhãn là loại quả mùa hè được ưa chuộng bởi có vị ngọt mát, không nóng như vải. Ngoài dùng là loại hoa quả ăn bổ dưỡng thì long nhãn còn là vị thuốc có tác dụng rất tốt.

LONG NHÃN – THUỐC BỔ CHO MỌI NHÀ

Nhãn là loại quả mùa hè được ưa chuộng bởi có vị ngọt mát, không nóng như vải. Ngoài dùng là loại hoa quả ăn bổ dưỡng thì long nhãn còn là vị thuốc có tác dụng rất tốt.

1.    Giới thiệu nhãn 

Tên khoa học: Euphoria longana Lamk. Họ khoa học: Họ Bồ Hòn (Sapindaceae).

Nhãn là loại cây ăn quả thân gỗ trồng lâu năm, mỗi năm ra quả 1 lần vào khoảng tháng 6-9. Cây cao, tán rộng, phân nhánh nhiều cành, có những cây cao tới 10m, lá cây mọc so le, lá kép lông chim gồm khoảng 5-9 lá chét, cứng, dài 7-15cm, rộng 2,5-5cm. 

Cây nhãn ra hoa vào khoảng tháng 2-3 có màu vàng nhạt, mọc thành từng chùm ở đầu cành hoặc kẽ lá. Quả đậu thành từng chùm nhiều quả, có hình cầu, vỏ ngoài hơi ráp màu vàng nâu, bên trong cùi trong rất mọng nước, hạt đen bóng hình cầu, mỗi quả có 1 hạt. Cây được trồng khắp nơi trong nước ta.

2.    Vị thuốc từ nhãn

Bộ phận dùng: Cùi của quả nhãn phơi sấy khô

Thành phân hóa học: Nước, Chất béo, Đường, vitamin, Saponin….

Tính vị: vị ngọt tính ấm, quy kinh Tỳ, Tâm

Tác dụng: Kiện tỳ dưỡng tâm an thần. Chuyên dùng để bổ dưỡng, điều trị mất ngủ.

•    Cách dùng:

-    Ngâm rượu: 1kg long nhãn ngâm với 5 lít rượu, sau 1 tháng được dùng. Uỗng mỗi ngày 1-2 chén.
-    Sắc uống: Kết hợp với các vị thuốc khác để sắc uống. Nổi bật nhất là bài Quy tỳ thang có thành phần long Nhãn tác dụng kiện tỳ dưỡng tâm rất tốt cho sức khỏe.
-    Pha trà: Long nhãn, cúc hoa, kỷ tử, hồng hoa… hãm thành trà giúp thanh can minh mục, bổ dưỡng an thần.

3.    Một số món ngon từ long nhãn

•    Chè hạt sen long nhãn

-    Nguyên liệu: Hạt sen khôi 100 gram, Long nhãn 50gram, đường phèn vừa đủ.
-    Cách chế biến: Cho hạt sen ngâm trong nước lạnh khoảng 2-3 h thì vớt ra rửa sạch, hạt sen luộc qua cho hết vị chát rồi đổ nước đó đi, cho hạt sen vào nồi nước lọc ninh cho chín thì thêm long nhãn vào, thêm đường phèn 1 lượng nhỏ sau đó đun thêm 15 phút thì bắc ra. Đợi nguội và thưởng thức. Nếu muốn đẹp có thể luộc chín hạt sen, sau đó cho hạt sen vào giữa long nhãn cho đẹp mắt.

•    Nước nhãn đường phèn

-    Nguyên liệu: Cùi nhãn tươi 500 gram, đường phèn vừa đủ
-    Cách chế biến: Tách cùi nhãn tươi cho vào bình thủy tinh, cứ mỗi lớp cùi nhãn cho một lớp đường mỏng cho đến khi hết. Ngâm khoảng 1 tháng là có thể bỏ ra dùng.

•    Gà hầm long nhãn

-    Nguyên liệu: Gà mái 1 con khoảng 1,5kg, Kỷ tử 30g, long nhãn 100g, Hạt sen 100 gram
-    Cách chế biến: Gà chặt miếng to vừa ăn, ướp thêm một chút gia vị cho ngấm trong khoảng 30 phút. Sau đó cho lên bếp xào săn lại cùng gừng và hành củ cho thật thơm, thêm nước lọc vào đủ ngập gà. Nước sôi thì cho thêm hạt sen vào ninh mềm trong khoảng 20 phút, sau đó cho long nhãn vào đun thêm 5 phút rồi cuối cùng rắc thêm hành ngò cho đẹp mắt là xong.

Cứ mỗi mùa nhãn đến là nhà nhà thu mua nhãn tươi làm long, long nhãn tự làm, sấy mộc có hương thơm, màu sắc đẹp, ngon và an toàn. Bạn nên lựa chọn nguồn long nhãn uy tín để dùng làm thuốc, làm món ăn bài thuốc.

Để được tư vấn quý vị vui lòng liên hệ: 0943 986 986 hoặc 0937 63 8282!

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986