Ngải cứu giúp hỗ trợ điều trị vô sinh cho nữ giới

Tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng cao, nguyên nhân có thể từ người vợ, từ người chồng, từ cả 2 vợ chồng thậm chí không tìm thấy nguyên nhân gì cả. Đối với nữ, theo đông y có một chứng bệnh hay gặp khiến khó thụ thai là tử cung hư hàn, và sử dụng ngải cứu giúp hỗ trợ điều trị vô sinh cho nữ trong trường hợp này rất tốt. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

NGẢI CỨU GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH CHO NỮ GIỚI

Tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng cao, nguyên nhân có thể từ người vợ, từ người chồng, từ cả 2 vợ chồng thậm chí không tìm thấy nguyên nhân gì cả. Đối với nữ, theo dong y có một chứng bệnh hay gặp khiến khó thụ thai là tử cung hư hàn, và sử dụng ngải cứu giúp hỗ trợ điều trị vô sinh cho nữ trong trường hợp này rất tốt. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.    Tìm hiểu về tử cung hư hàn – 1 nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Tử cung hư hàn là một chứng được nhắc đến trong y văn khá nhiều, hiểu đơn giản là khí huyết của người ở phụ nữ không đầy đủ, kinh nguyệt không tốt thường bị sẫm màu hay vón cục, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, nuôi dưỡng thai.

Hải Thượng Lãn Ông trong Hải Thượng Y tông tâm lĩnh thiên Phụ đạo xán nhiên có viết: “Bào thai liên hệ vào thận và tâm bào lạc, thận và tâm bào lạc đều là âm tạng cả, nếu hư thì phong hàn lọt vào tử cung sẽ tuyệt không có con”. Khi tử cung lạnh gây tử cung tắc trở ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ thai, nuôi dưỡng thai của người phụ nữ.

Để phát hiện chứng bệnh này thì phải dùng hoàn toàn tới phương pháp khám bệnh của tây y là vọng, văn, vấn, thiết. Các triệu chứng của tử cung hư hàn tùy từng người mà có thể điển hình hay không.

Các triệu chứng thường gặp là người mệt mỏi, đau bụng trong kì, lượng kinh ít, sẫm màu, vón cục hay có máu đông, thường cảm thấy ớn lạnh…

2.    Ngải cứu – thuốc nam giúp điều trị tốt chứng tử cung hư hàn

•    Mô tả dược liệu

Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia vulgaris là dạng cây thân thảo, sống lâu năm, phát triển tốt vào mùa xuân hè. Ngải cứu được trồng và mọc hoang ở khắp mọi nơi ở nước ta, được dùng trong chế biến món ăn và làm thuốc.

Toàn thân trên mặt đất của cây có màu xanh, lá mọc so le chẻ lông chim, phiến men theo cuống đến tận gốc, dính vào thân như có bẹ, các thùy mác hẹp, đầu nhọn, mặt trên màu lục sậm, mặt dưới màu xanh nhạt hoặc trắng. Những lá ở ngọn có hoa thì không chẻ. Thân khá cứng chắc, hình trụ tròn. Người ta thường hái lá để cây mọc cao lên, có thể cao tới 1m, hoặc có thể hái cả ngọn ngải cứu sẽ ra các đợt mới xanh tươi. Nói chung ngải cứu là cây dễ trồng và chăm bón, ưa ẩm và ánh sáng.

•    Tính vị và tác dụng

Theo đông y ngải cứu sử dụng toàn thân trên mặt đất làm thuốc, có vị đắng, tính ôn, quy kinh tỳ, can, thận. Ngải cứu được xếp vào nhóm thuốc ôn trung trừ hàn.

Tác dụng của ngải cứu là ôn kinh chỉ huyết, tán hàn chỉ thống, lý huyết an thai.

-    Ứng dụng lâm sàng dùng trong các trường hợp sau:
-    Tử cung hư hàn, kinh nguyệt không đều, khí huyết kém
-    Dọa sảy thai, động thai 
-    Điều hòa kinh nguyệt
-    Giúp an thai
-    Tinh dầu ngải cứu giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

•    Cách sử dụng ngải cứu điều trị tử  cung hư hàn

-    Sắc uống: Ngải cứu lấy lá và toàn thân trên mặt đất đem phơi, sao đó đem sao qua. Mỗi ngày dùng 20gram sắc nước uống, có thể phối hợp với các vị thuốc khác. Hay dùng nhất là bài Ngải phụ noãn cung hoàn gồm có Ngải cứu, Bạch thược, Đương quy, Hương phụ, Thục địa, Xuyên khung lượng bằng nhau. Tán bột làm thành viên hoàn, uống mỗi ngày 12g
-    Pha trà ngải cứu: Dùng lá ngải cứu phơi khô, vò cho nhỏ mịn. Mỗi ngày cho 1 thìa bột ngải cứu vào nước sôi hãm uống nóng.
-    Tắm nước ngải cứu: Dùng ngải cứu tươi đun nước tắm, nằm ngâm mình trong bồn tắm thư giãn.
-    Cứu điếu ngải: Ngải cứu phơi khô, vò cho mịn rồi cuốn thành các điếu ngải. Đem cứu trên các huyệt vị vùng bụng giúp ôn ấm tử cung.
-    Trứng chiên ngải cứu: ngải cứu chiên cùng trứng gà ăn tuần 3 lần, giúp điều trị rất tốt. 

Nếu bạn đang mong con mà điều trị mãi không có, đặc biệt những bạn khám tây y không tìm thấy nguyên nhân thì nên đến khám y học cổ truyền, để xem có bị chứng tử cung hư hàn hay không nhé! 

Để được tư vấn cụ thể, bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi đến số điện thoại 0943 986 986 hoặc 0937 63 8282 ngay nhé!

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986