Sâm đất – thuốc quý cho mọi nhà

Nói đến sâm mọi người thường nghĩ tới loại thuốc quý đắt tiền, quý hiếm với tác dụng bổ dưỡng. Thật ra có nhiều loại sâm khác nhau, có một số loại sâm giá rẻ mà vẫn có nhiều hoạt chất quý, còn được gọi là sâm cho người nghèo như sâm khoai, sâm đất. Cùng tìm hiểu vị thuốc sâm đất – thuốc quý cho mọi nhà.

SÂM ĐẤT – THUỐC QUÝ CHO MỌI NHÀ

Nói đến sâm mọi người thường nghĩ tới loại thuốc quý đắt tiền, quý hiếm với tác dụng bổ dưỡng. Thật ra có nhiều loại sâm khác nhau, có một số loại sâm giá rẻ mà vẫn có nhiều hoạt chất quý, còn được gọi là sâm cho người nghèo như sâm khoai, sâm đất. Cùng tìm hiểu vị thuốc sâm đất – thuốc quý cho mọi nhà.

1.    Cây sâm đất có sẵn trong vườn nhà

Cây sâm đất là một cây trồng và mọc hoang ở khắp mọi nơi ở nước ta, không chỉ ở vùng đồi núi mà cả vùng trung du, đồng bằng. Cây sâm đất được nhân dân trồng làm rau ăn, trồng làm cảnh và lấy củ ngâm rượu.

Danh pháp khoa học: Talinum fruticosum, thuộc họ Rau sam (Talinaceae)

Cây có dạng thân thảo, chỉ cao khoảng 15-30cm, mọc đứng với phần thân nhẵn, phân chia thành nhiều cành và nhánh nhỏ. Thân và lá cây màu xanh, thân nhẵn và trơn. Lá mọng nước, trơn, có dường gân chạy dọc chính giữa. 

Điểm nổi bật là hoa màu hồng tím rất đẹp mắt, nhiều người trồng làm cảnh vì hoa đẹp. Phần hoa mọc thành chùm gồm nhiều bông nhỏ, sau đó kết quả tròn, khi chín có màu đỏ sẫm.

2.    Vị thuốc sâm đất

Bộ phận dùng: Lá, thân và củ

Cách thu hái: Có thể thu hái quanh năm phần lá và thân để nấu canh ăn, làm thuốc. Còn củ sâm được thu hái sau khoảng 3-5 năm trồng, càng lâu củ càng to và nhiều hoạt chất.

Thành phần hóa học: Pectin và các hoạt chất khác

Tính vị: Theo đông y sâm đất có vị ngọt, tính bình, quy kinh Tâm và Phế.

•    Tác dụng

-    Bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi: 200g củ sâm tươi (Hoặc 60g sâm khô) hầm với sườn heo dùng trong ngày. Nếu có điều kiện các bạn dùng liên tục 1 tuần, sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt.

-    Điều trị ho: dùng lá tươi nấu canh ăn hàng ngày

-    Điều trị tiểu đường: Dùng lá, rễ tươi 80g (Hoặc khô 30g) đun với 1 lít nước, đun cạn còn 400ml, chia 2 lần uống sau bữa ăn 15 phút. Uống liên tục 1 tháng lượng đường huyết sẽ cải thiện.

-    Tác dụng nhuận tràng, điều trị táo bón, trĩ: dùng lá tươi nấu canh, do có nhiều chất nhầy nên giúp nhuận tràng tốt

-    Tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan. 

-    Bổ gan, thận, cải thiện huyết áp tim mạch, bệnh huyết áp: Lá, củ sâm đất khô 50g (Hoặc tươi 200g) nấu canh với hến dùng trong ngày. Mỗi tuần dùng cách trên khoảng 2 lần sẽ giúp bạn giảm huyết áp, điều hòa tim mạch, bồi bổ can thận rất hay.

-    Mạnh gân xương, điều trị các bệnh về xương khớp: Củ sâm đất khô 1kg ngâm với 4 lít rượu. Ngâm trong thời gian 1 tháng dùng dùng được, mỗi ngày dùng 2 – 3 ly rượu nhỏ trong mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn giảm đau nhức xương, củng cố hệ xương khớp. Nhất là ở người cao tuổi.

Nói chung sâm đất là một thuốc quý ở ngay vườn nhà. Tuy nhiên cách sử dụng và liều sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ đông y để tránh dùng quá liều phản tác dụng.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986