NCT-Bệnh sa sút trí tuệ (kì 2)

Theo TS Lương y Phùng Tuấn Giang - Truyền nhân đời thứ 16 của Nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam - Thọ Xuân Đường, Nam Y “linh hoạt” giúp NCT phòng chống bệnh sa sút trí tuệ một cách toàn diện như Tâm lí liệu pháp, dùng thuốc, châm cứu - vật lí trị liẹu, tập luyện thề chất, tư vấn chế độ ẳn uống và chăm sóc...

KÌ 2: PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SA SÚT TRÍ TUỆ BẰNG NAM Y

Bài đăng lên báo Người cao tuổi số 192 ngày 1/12/2017
Theo TS Lương y Phùng Tuấn Giang - Truyền nhân đời thứ 16 của Nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam - Thọ Xuân Đường, Nam Y “linh hoạt” giúp NCT phòng chống bệnh sa sút trí tuệ một cách toàn diện như Tâm lí liệu pháp, dùng thuốc, châm cứu - vật lí trị liẹu, tập luyện thề chất, tư vấn chế độ ẳn uống và chăm sóc...

Tâm lí liệu pháp

Giao tiếp bằng lời nói hay dùng các phương pháp tác động đến tâm lí người bệnh như: Lao động, âm nhạc, thiền định, luyện ý, trò chơi... để trị liệu tâm lí cho bệnh nhân. Tuy nhiên cẩn có sự phối hợp của gia đình người bệnh, tạo ra không khí vui vẻ trong gia đình hay chú ỷ trò chuyện, làm mọi việc cùng bệnh nhân.

Dùng thuốc

Nam y vẫn bám theo gốc rễ về lí luận dong y mà dùng thuốc theo thể bệnh, bởi theo nguyên nhân tạng phủ có nhiều nét tương đồng với những lập luận về y học tự nhiên. Tùy thể bệnh, có các bài thuốc Nam tương ứng như sau:

Thể thận tinh khuy tổn: Đỗ đen (sao chín), Hà thủ 4g, Hạt dây tơ hồng, Sâm nam, Hoàng tinh, quả Dâu chín, Kỉ tử, Ngọc trúc.

Khí huyết lưỡng hư: Nam sâm, Đỗ đen (sao chín), Long nhãn, củ mài, Rễ vú bò, quả Dâu chín, Kê huyết đằng, Hạt sen, Lạc tiên, Hà thủ ô đỏ.

Đàm trọc trở khiếu: Hạt cải trắng, Xương bồ, Bạch truật, rễ cỏ xước, ích trí nhân, Trần bì, Sơn tra, Củ mài, Trúc nhự, Bán hạ chế.

Khí trệ huyết ngưng: Sâm Nam, Huyết dụ, Tô mộc, Chỉ xác, Kê huyết đằng, Đan sâm, Huyết giác, Xương bồ.

Có thể thêm một số vị thuốc có tác dụng tốt cho trí não như: Rau đắng biển, lá bạch quả, rau má, thạch tùng răng cưa...

Châm cứu, xoa bóp

Nam Y dùng châm cứu, xoa bóp cho bệnh nhân sa sút trí tuệ với mục đích cải thiện tuần hoàn não, nuôi dưỡng thần kinh, huy động nguồn năng lượng nội sinh giúp phục hồi tổn thương não.

Tập luyện thể chất

Là việc rất cần thiết với người bị sa sút trí tuệ, giúp cho họ cải thiện tinh thần, rèn luyện trí nhớ, thói quen... Bệnh nhân có thể tập tại lớp học để được hướng dẫn và có niềm hứng khởi từ những người tập cùng

Chế độ ăn uống

Người bị sa sút trí tuệ cần người chăm sóc để được ăn đủ, đúng giờ, đúng bữa. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa, thức ăn dễ nuốt, dễ tiêu và đủ ấm.

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều axit béo, vitamin c, nhiều kẽm, ăn đa dạng các loại rau, củ, quả. Tăng cường rau xanh như cải, cải bắp, súp lơ xanh... những loại thực phẩm giàu acid béo omega-3 như cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá thu; Các loại hạt đậu, hạt lanh và dầu thực vật như dầu olive; Những trái cây như dâu, mận, cam, nho đỏ, cherry... chứa nhiều chất chống oxy hóa hữu ích cho não bộ người bị sa sút trí tuệ.

Nên uống nhiều nước và không nên ăn quá nhiều tinh bột, đường, muối, mỡ động vật, thuốc lá, rượu bia.

Kết hợp sự chăm sóc chu đáo từ người thân

Người thân trong gia đình luôn kịp thời giúp đỡ người bệnh trong các hoạt động vệ sinh, ăn uống... Đồ ăn phải được loại bỏ xương, hột cứng, để tránh bị hóc. Không nên để người bệnh ngủ một mình hay để gần tầm tay người bệnh những vật dụng nguy hiểm. Luôn có thẻ ghi tên tuổi, địa chỉ, sô điện thoại người nhà trong người bệnh nhân và không để người bệnh đi xa một mình

(Đón đọc Kì 3: Những loài cây giúp phục hồi trí nhớ )

 Nguồn: Báo Người Cao Tuổi số ra ngày 1/12/2017

Điện thoại liên hệ:0943.986.986