Vị Lương Y Nổi Tiếng " Mát Tay" Và Kỷ Niệm Về Những Ca Bệnh Tưởng Như " Đâm Đầu Vào Đá"

“Đã làm nghề thầy thuốc thì không được lựa chọn bệnh mà chữa. Cứu một người thoát khỏi bệnh nan y còn là cứu cả gia đình họ thoát khỏi gánh nặng tâm lý và vật chất đè nặng lên vai…”, TS, Lương y Phùng Tuấn Giang chia sẻ

VỊ LƯƠNG Y NỔI TIẾNG " MÁT TAY " VÀ KỶ NIỆM VỀ NHỮNG CA BỆNH TƯỞNG NHƯ " ĐÂM ĐẦU VÀO ĐÁ "

Bỗng có tin vui sau 20 năm tưởng đã hết hy vọng

Được một người bạn Việt Nam đang công tác ở Nga giới thiệu, vợ chồng anh I - Van 43 tuổi ở thành phố Kazan (Nga) cách đây 4 năm đã tìm đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường (Hà Nội, Việt Nam) để chữa bệnh vô sinh. Vợ chồng anh lấy nhau  đã gần 20 năm mà không có con. Ở đất nước có nền y học phát triển vào loại hàng đầu thế giới, nhưng anh I – Van cho biết,  gần 20 năm qua vợ chồng anh đã chữa trị nhiều nơi, bằng nhiều phương pháp y học hiện đại, chỉ với mong muốn có được niềm hạnh phúc được làm bố làm mẹ như bao người khác, song kết quả vẫn là con số 0. Khi vợ chồng anh đã gần như mất hết hy vọng thì người bạn Việt Nam đã cho anh địa chỉ của Thọ Xuân Đường. Mừng quá, vợ chồng anh đã thu xếp bay ngay sang Việt Nam để “thử” điều trị theo phương pháp y học cổ truyền của người Việt. Sau 6 tháng uống thuốc, vợ chồng anh I-Van đã không dám tin vào tai mình khi được thông báo…có tin vui.. Sau khi sinh được 2 năm, vợ chồng anh đã ôm con về Việt Nam để tìm gặp, cảm ơn người lương y đất Việt đã mang đến cho họ niềm hạnh phúc quá lớn lao. Đó là một trong những câu chuyện xúc động mà PV Người Giữ lửa được nghe kể về Thọ Xuân Đường. Không ngăn được tò mò, chúng tôi đã tìm gặp Chủ nhiệm Nhà thuốc – TS. Lương y Phùng Tuấn Giang vào một ngày cuối tháng 10 để nghe ông trò chuyện về sự kỳ diệu của phương pháp chữa bệnh bằng Nam y.

PV: Thưa ông, ngoài câu chuyện về cặp vợ chồng người Nga kể trên thì trong quá trình hành nghề chữa bệnh cứu người, còn kỷ niệm nào về bệnh nhân khiến ông không thể nào quên?

Lương y Phùng Tuấn Giang: Tôi vẫn nhớ cách đây 2 năm, có đôi vợ chồng người Nga bế con đến thăm tôi. Vừa gặp, họ đã nắm chặt tay tôi và nói đi nói lại câu tiếng Việt lơ lớ “cảm ơn rất nhiều”…Nhìn gương mặt rạng rỡ hạnh phúc của người phụ nữ Nga đã bước qua tuổi 40, bế trên tay bé trai kháu khỉnh khiến tôi rất xúc động. Phải là ai từng rơi vào trường hợp bị vô sinh, hiếm muộn như cặp vợ chồng kia thì mới có thể cảm nhận được hết thứ tâm trạng khó tả ấy. 

Một trường hợp nữa cũng khiến tôi không thể nào quên. Đó là một buổi chiều muộn tháng 4 năm 2015, khi đang ngồi ở phòng khám thì tiếng chuông điện thoại reo. Tôi chỉ nghe bên kia đầu dây tiếng của một người phụ nữ gọi “thầy ơi”, rồi chìm vào im lặng. Lát sau, có tiếng nấc nghẹn, tôi mới lo lắng hỏi “có chuyện gì vậy…?”. Lúc này, chị N.T. L (30 tuổi, ở Đông Anh - Hà Nội) mới bình tĩnh thông báo: “Thầy ơi, em có thai rồi. Sáng nay, em đã thử đến 3 que, đều lên 2 vạch!”. Không thể đợi được lâu, chị L. mới vội lấy cầm điện thoại báo tin cho tôi. Hoàn cảnh của chị L. cũng lận đận lắm. Gần 10 năm sau khi cưới, vợ chồng chị đã chạy chữa khắp nơi, tốn bao nhiêu tiền của mà vẫn không thể có con. Khi đến Thọ Xuân Đường, chị L. đặt rất nhiều hy vọng và coi như đây là “canh bạc cuối cùng” vì kinh tế đã kiệt quệ. Chị L. đã kiên trì uống đều đặn và áp dụng đúng những gì thầy thuốc căn dặn. Và đến tháng thứ 5, việc điều trị đã có kết quả. Chị vui sướng quá, báo tin cho Nhà thuốc mà mãi mới thốt lên lời. 

Cảm xúc của gia đình các cháu nhỏ điều trị loạn dưỡng cơ Duchen tại đây cũng khiến tôi nhiều lần rớt nước mắt. Đây là những đứa trẻ mắc căn bệnh oái oăm mà y học thế giới  hiện vẫn chưa có hướng điều trị. Tiến triển của bệnh lại rất đáng sợ: Lên 9-12 tuổi, trẻ sẽ không đi được nữa; khoảng 20 tuổi, cơ hô hấp bị suy yếu dễ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, đi đến tàn tật và tử vong… Thấu hiểu được nỗi đau của những gia đình có con mắc căn bệnh này, chúng tôi đã ngày đêm nghiên cứu, tìm ra phác đồ điều trị, giúp các cháu có thể đi lại được và kéo dài sự sống. Hầu hết các cháu đến Thọ Xuân Đường ban đầu đều không đi lại được hoặc đi lại rất khó khăn. Nhưng chỉ sau 3-6 tháng điều trị, đa số các cháu đã đi được. Chứng kiến cảnh những đứa trẻ bước đi, cả người nhà và thầy thuốc đều không thể cầm lòng…  

Trong hàng loạt các ca bệnh nan y từng gặp, ca nào khiến ông phải trăn trở, đau đầu nhất?

Là người thầy thì ai cũng có những lúc phải đối mặt với điều này. Đối với bệnh khó, trong y văn cổ đã từng nhắc đến dương án và âm án (dương án là những bệnh chữa tốt và âm án là những bệnh chữa chưa thành công). Với người thầy thuốc có tâm thì ai cũng phải trăn trở, mong muốn tìm ra giải pháp chữa cho người bệnh có kết quả. Vì thế, tôi cũng nhiều đêm mất ngủ, suy nghĩ, nghiên cứu để mong vạch ra được những phác đồ tối ưu nhất, tốt nhất cho người bệnh và chuyển được “âm án” về “dương án”… 

Ví dụ như bệnh u thân não, u màng não, u thần kinh… trước đây, chúng tôi đã tìm được phác đồ điều trị hiệu quả, nhưng một số trường hợp máu không dẫn được lên não, cho nên tác dụng điều trị chưa đạt như mong muốn. Sau khi trăn trở, chúng tôi đã tìm ra được phác đồ châm cứu đưa máu lên não và từ đó bệnh tiến triển rất tốt.

Ông có thể “tiết lộ” về sự khác biệt trong phương pháp chữa bệnh của Thọ Xuân Đường so với với các nhà thuốc gia truyền khác?

Thọ Xuân Đường có truyền thống gần 400 năm với 16 đời liên tục làm nghề thuốc Nam chữa bệnh cứu người nên chính điều đó đã tạo ra sự “khác biệt” đầu tiên. Theo quá trình phát triển của xã hội, những bệnh mới, bệnh lạ, bệnh liên quan đến miễn dịch chuyển hóa ngày càng bùng nổ. Bên cạnh trọng tâm là phát huy phương pháp truyền thống của cha ông, chúng tôi đã nghiên cứu dựa vào quy luật sinh học của con người và y học môi trường của Nam y để đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả hơn với thực tế. 

Các cụ xưa có câu “Nam đánh giặc, Bắc tính công” (ý cho rằng chữa bệnh là do thuốc Nam, nhưng thuốc Bắc lại được “tính công” do mọi người chỉ biết đến loại thuốc này. Xung quanh chúng ta có rất nhiều cây cỏ, vị thuốc có khả năng chữa bệnh kỳ diệu đã được nhiều thế hệ thầy thuốc Nam chứng minh trên thực tế. Nhận thức rõ tầm quan trọng này, chúng tôi đã tập trung ứng dụng chủ yếu thuốc Nam trong điều trị tại Thọ Xuân Đường. Điều này vừa giúp chủ động nguồn nguyên liệu, vừa đảm bảo được chất lượng thuốc. Đó là nét khác biệt thứ hai của Đông y Thọ Xuân Đường.

Thứ ba là chúng tôi đã áp dụng khoa học công nghệ để vi hóa sản phẩm Nam y, tăng sinh khả dụng cho vị thuốc, tăng khả năng hấp thụ thuốc, giúp cho việc chữa bệnh đơn giản, dễ dùng và hiệu quả…

Một Trong Những Bệnh Nhân Nước Ngoài " Có Duyên" Đến Thọ Xuân Đường Chữa Bệnh

Nhiều người nói ông nổi tiếng “mát tay” trị bệnh khó, nhưng cũng có người nói ông đang “đương đầu với đá” khi nghiên cứu và điều trị các bệnh  nan  y. Ông suy nghĩ thế nào về điều này?

Đã làm nghề chữa bệnh thì không được lựa chọn bệnh mà chữa. Có những bệnh chữa thành công, nhưng cũng có những bệnh chỉ có thể hỗ trợ điều trị. Tôi chọn chữa bệnh khó vì đối với tôi “cứu một mạng người hơn xây một tòa tháp 7 tầng”. Cứu được một người khỏi bệnh nan y, chính là cứu cả gia đình họ thoát khỏi gánh nặng tâm lý và vật chất đè nặng lên vai. Hơn nữa, bệnh khó là mục tiêu để chúng tôi phấn đấu nghiên cứu tìm ra phác đồ điều trị mới, hiệu quả. Qua đây, khẳng định vị thế của Nam y, Nam dược đối với cộng đồng trong nước và trên thế giới. Việc này cũng là việc rất cần thiết để giữ gìn và tôn vinh nền y học cổ truyền của dân tộc. 

Ông có lời khuyên nào dành cho các bệnh nhân đang mắc phải bệnh nan y, bệnh lạ..?

Trước tiên, họ nên bình tĩnh khi biết mình mắc bệnh. Sau đó lựa chọn hướng điều trị đúng, toàn diện và đảm bảo tính khoa học. Tôi biết có nhiều người hoang mang, sợ hãi nên không nhận biết đâu là đúng, cứ ai mách gì nghe nấy, chạy chữa khắp nơi và để lại những “hệ lụy” đáng buồn. Hay có nhiều người vì nôn nóng khỏi nhanh nên cứ uống được vài thang thuốc đã vội đổi loại khác. Đổi đi đổi lại nhiều thầy khiến bệnh càng thêm trầm trọng. Nhiều bệnh nhân đã đi các nơi, chữa nhiều phương pháp, khi đến Thọ Xuân Đường thì việc đầu tiên chúng tôi thường động viên, khích lệ và giải thích chính là cơ chế sinh bệnh, mục tiêu điều trị mà chúng tôi hướng tới và làm được đến đâu; bệnh khỏi được bao nhiêu phần trăm là phụ thuộc vào thể trạng và tinh thần của họ. Điều đó sẽ giúp giải tỏa tâm lý, tạo cho họ niềm tin để chiến thắng bệnh tật. 

Cảm ơn ông về những chia sẻ hữu ích này!

S.A

 

Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986