Làm thế nào " kiềm hóa " cơ thể phòng chống bệnh tật và ngủ sâu giấc

Trong số báo này, TS-Lương y Phùng Tuấn Giang - Truyền nhân đời thứ 16 của Thọ Xuân Đường - Nhà thuốc đông y nhiều đời nhất Việt Nam sẽ tư vấn bí quyết giúp độc giả NCT có được giấc ngủ sâu, nâng cao sức khỏe...

Làm thế nào " kiềm hóa " cơ thể phòng chống bệnh tật và ngủ sâu giấc

Ông Ngô Xuân Hùng 71 tuổi (Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) hỏi: Tôi thấy có nhiều thông tin cho rằng “kiềm hóa cơ thể” sẽ phòng chống được bệnh tật. Xin giải thích cho rõ.

TS – Lương y Phùng Tuấn Giang: Cơ thể hoạt động tốt nhất trong môi trường pH kiềm từ 7,365 đến 7,4. Cơ thể có bệnh khi môi trường pH kiềm thấp hơn  7,365: dẫn đến sự biến đổi tế bào, giảm chức năng não, mất chất khoáng dự trữ, giảm oxy máu, giảm hoạt động của enzyme trong cơ thể, gây viêm và làm tổn thương các cơ quan, suy giảm hệ miễn dịch. 
Vì vậy, kiềm hóa cơ thể sẽ giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh, đặc biệt là ung thư. Để kiềm hóa cơ thể, mọi người nên thực hiện chế độ ăn với 80% có tính kiềm (dưa hấu, xoài, bưởi, măng tây, đậu xanh, rau diếp, rau cải, táo, lê…) và 20% có tính axit (thịt động vật, đường tinh luyện, gạo, bột mì…); Ngủ đủ 8h mỗi ngày. Tập thể dục, vận động điều độ mỗi ngày 30 phút và đừng quên uống 8 – 10 ly nước/ ngày (Nên sử dụng nước lọc ion kiềm và tránh xa các loại nước ngọt). Ngoài ra không để mình rơi vào trạng thái căng thẳng, thay vào đó là sự tĩnh tâm, niềm vui, yêu thương và tha thứ.…
Ông Vũ Xuân Hòa 63 tuổi (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) hỏi: Vì sao tuổi càng cao lại càng giảm về trí tuệ?
TS – Lương y Phùng Tuấn Giang: Hệ thần kinh có sự thay đổi theo độ tuổi. Trọng lượng và thể tích não giảm dần theo sự tăng lên của tuổi tác. Một số vùng não bị mất tế bào như: hồi não thái dương, thùy đỉnh, thùy chẩm. Các neuron thần kinh càng quan trọng càng dễ bị mất. Do đó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, vận động, cảm giác… của người cao tuổi. Ngoài ra, hình thái các neuron cũng bị thay đổi hình thái, cấu trúc gây giảm dẫn truyền thần kinh, phản ứng chậm với các kích thích. Trên thực tế, người cao tuổi thường có biểu hiện giảm thính giác và thị giác; rối loạn cảm giác của xúc giác, vị giác, khứu giác; rối loạn cảm giác đau… dẫn đến suy nghĩ và hoạt động chậm chạp.
Bà Đặng Thị Thu 73 tuổi (xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) hỏi: Lương y cho biết những loại thảo dược dễ tìm, có thể làm trà uống hay món ăn giúp cho người cao tuổi dễ ngủ?
TS – Lương y Phùng Tuấn Giang: Việc ăn uống, sinh hoạt điều độ khoa học là rất cần thiết cho giấc ngủ của tất cả mọi người và đặc biệt là người cao tuổi. Khi  mất ngủ hoặc khó ngủ, bà có thể sử dụng các loại thảo dược sau để giúp ngủ ngon, đây là những loại thảo dược dễ kiếm, dễ sử dụng và an toàn.
- Thảo quyết minh sao đen: 16g/ngày, sắc hoặc hãm trà uống.
- Tâm sen sao vàng: 15g/ngày, hãm trà uống.
- Long nhãn: 16g/ngày, sắc hoặc hãm trà uống.
- Hoa hiên, đường phèn: Sắc uống trước khi ngủ.
- Vông nem: Sắc nước uống (12g dược liệu khô) hoặc nấu canh ăn từ lá tươi.
- Hoa thiên lý: Làm rau ăn (xào, nấu canh…).

Nguồn: Báo người cao tuổi số ra ngày 13/10/2017

 


Nguồn: dongythoxuanduong.com.vn

Điện thoại liên hệ:0943.986.986