SKCĐ-Biến chứng của bệnh hen phế quản

Bố tôi năm nay 77 tuổi, có tiền sử bị hen hơn 30 năm nay, dạo này bố tôi thấy khó thở nhiều và liên tục, dùng thuốc xịt cũng không có hiệu quả lắm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp trường hợp của bố tôi được không?

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 09 (59) ngày 24/04/2019

Bố tôi năm nay 77 tuổi, có tiền sử bị hen hơn 30 năm nay, dạo này bố tôi thấy khó thở nhiều và liên tục, dùng thuốc xịt cũng không có hiệu quả lắm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp trường hợp của bố tôi được không?

(Trần Minh Thanh, 40 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng)

Tiến sĩ- lương y Phùng Tuấn Giang:

Bệnh nhân bị hen phế quản lâu năm nếu không điều trị và kiểm soát đúng cách sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là dễ bị chuyển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và tâm phế mạn.

-    Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh biểu hiện bởi sự giới hạn lưu lượng khí, sự giới hạn này không hồi phục hoàn toàn. Sự giới hạn lưu lượng khí thường xảy ra từ từ và phối hợp với môt sự đáp ứng viêm bất thường của phổi đối với các dị nguyên. Bao gồm viêm phế quản mạn, khí phế thũng và hen phế quản không hồi phục. Sự chẩn đoán Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính căn cứ vào triệu chứng ho, khạc đờm, khó thở và hay là có tiền sử tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, đặc biệt trên những người có tiền sử bệnh hen lâu năm. 

-    Tâm phế mạn là sự phì đại và hay là giãn thứ phát của tâm thất phải sau những rối loạn hay bệnh của hệ hô hấp, đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử hen phế quản, COPD. Tăng áp phổi luôn luôn đi trước tâm phế mạn, trong đó có suy tim phải. Khi bị suy tim cũng có biểu hiện khó thở, tùy theo độ suy tim mà mức độ khó thở khác nhau.

 

Trường hợp bệnh nhân tuổi đã cao, lại có tiền sử hen phế quản lâu năm, hiện tại khó thở liên tục không đáp ứng với thuốc xịt rất có khả năng đã biến chứng thành bệnh COPD hoặc tâm phế mạn. Vì vậy, gia đình nên cho bệnh nhân đi kiểm tra thông khí cũng như khám chuyên khoa tim mạch để chẩn đoán xác định. Nếu muốn khám và điều trị bằng Nam y thì bệnh nhân cũng vẫn nên chụp chiếu và đánh giá đúng bệnh cảnh, để giúp thầy thuốc Nam y chẩn đoán và kê thuốc hiệu quả. Nam y thường chữa từ gốc, và có phương pháp tác động tổng thể, nên có thể phát huy tác dụng chậm nhưng rất bền vững. Gia đình bác nên cân nhắc để lựa chọn.

*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ: [email protected]

*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986