SKCĐ-Tía tô chữa hen?

Tôi nghe nói tía tô có tác dụng chữa bệnh hen rất tốt, lương y có thể cho tôi biết thêm thông tin về vị thuốc này được không?

TÍA TÔ CHỮA HEN?

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 12 (62) ngày 22/05/2019

 

Tôi nghe nói tía tô có tác dụng chữa bệnh hen rất tốt, lương y có thể cho tôi biết thêm thông tin về vị thuốc này được không?

(Bác Hùng Nhân, phố Hàng Bông, Hà Nội)

Tiến sĩ - lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Cây tía tô là loại rau thơm phổ biến, từ lâu đời đã được dùng ăn sống, làm gia vị cũng như để làm thuốc chữa bệnh. Những vị thuốc từ cây tía tô như tử tô (hay còn gọi là tô diệp – lá tía tô), tô tử (hạt tía tô), tô ngạnh (cành tía tô). 

 

Theo y học cổ truyền, tía tô có vị cay, tính ấm, quy kinh tâm và phế; có tác dụng phát hãn, hạ khí, tiêu đàm; lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, không ra mồ hôi, hỗ trợ tiêu hóa. Cành tía tô có tác dụng an thai. Hạt tía tô có tác dụng chữa ho, trừ đờm, hen suyễn, tê thấp. Liều dùng lá và hạt tía tô từ 6-12g/ngày, cành tía tô 12-20g/ngày, có thể dùng đơn độc hoặc phối ngũ với các vị thuốc khác tùy vào từng thể bệnh.  

Thành phần hóa học: Trong cây có tinh dầu (0,5%) mà thành phần chủ yếu là perilladehyd, l-perilla-alcohol, limoneli, a-pinen, dihydrocumin; còn có elsholtziaketone. Hạt có dầu béo gồm các acid oleic và linolenic; các acid amin: arginin, histidin, leucin, lysin, valin.

Lưu ý: Nếu như người bệnh đã ra mồ hôi nhiều, da khô nóng thì không dùng. Khi sắc thuốc có tía tô không sắc lâu quá 15 phút vì sẽ làm bay mất tinh dầu.

*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ : [email protected]

*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986