U trung thất là gì, nguyên nhân do đâu?

U trung thất là tình trạng xuất hiện khối u tại trung thất, xảy ra do sự tăng sinh và phát triển bất thường của các tế bào vùng trung thất. Khối u có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của trung thất và có thể là khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư), đe dọa sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Việc tìm hiểu các nguyên nhân của u trung thất có thể giúp bạn phòng tránh phần nào được căn bệnh này. Vậy u trung thất là gì, nguyên nhân hình thành bệnh do đâu, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

U TRUNG THẤT LÀ GÌ, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

U trung thất là tình trạng xuất hiện khối u tại trung thất, xảy ra do sự tăng sinh và phát triển bất thường của các tế bào vùng trung thất. Khối u có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của trung thất và có thể là khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư), đe dọa sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Việc tìm hiểu các nguyên nhân của u trung thất có thể giúp bạn phòng tránh phần nào được căn bệnh này. Vậy u trung thất là gì, nguyên nhân hình thành bệnh do đâu, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về trung thất là gì?

Trung thất là một phần quan trọng của lồng ngực, chứa hầu hết các bộ phận của lồng ngực trừ hai lá phổi. Trung thất là khoang giải phẫu hình thang với 6 mặt, được xác định bởi: phía trên là nền cổ, phía dưới là cơ hoành, phía trước là các đốt xương sống ngực, hai bên là 2 lá thành màng phổi. Để dễ mô tả, người ta chia trung thất ra làm nhiều khu. Theo Thomas.W. Shields (Mỹ) 1972, trung thất được chia thành 3 khoang là trung thất trước, trung thất giữa và trung thất sau:

Trung thất trước: Phía trước được giới hạn bởi xương ức, phía sau bởi các mạch máu lớn và màng ngoài tim. Và trung thất trước gồm các thành phần như bó mạch ngực trong, tuyến ức hoặc di tích tuyến ức, cách hạch bạch huyết quanh bó mạch ngực trong, các hạch bạch huyết phía trước các mạch máu lớn, tổ chức mỡ và mô liên kết.

Trung thất giữa: Còn được gọi là khoang tạng, nằm giữa trung thất trước và trung thất sau. Trung thất giữa chứa các thành phần chính trong lồng ngực đó là tim, màng ngoài tim, các mạch máu lớn, khí quản, thực quản, các tĩnh mạch phổi phải và trái, thần kinh hoành, ống ngực, quai tĩnh mạch đơn, các hạch bạch huyết dưới chạc ba khí phế quản và canh khí quản, các hạch bạch huyết của màng tim và màng phổi, tổ chức mỡ và mô liên kết.

Trung thất sau: Còn được gọi là khoang cạnh sống, là một ống dài và hẹp nằm sau tim, màng ngoài tim và trước thân các đốt sống ngực chứa nhiều thành phần nối liền 3 phần cổ, ngực và bụng như hệ tĩnh mạch đơn, chuỗi hạch giao cảm, bó mạch thần kinh gian sườn, các hạch bạch huyết cạnh thực quản, các hạch bạch huyết của bó mạch gian sườn.

U trung thất là gì?

Khi các tế bào mầm hoặc tế bào bất thường tăng sinh phát triển trong mô tuyến ức, mô thần kinh và mô bạch huyết sẽ tạo ra khối u trung thất. U trung chiếm đến khoảng 90% các bệnh lý thuộc trung thất. Khối u trung thất có thể là nguyên phát hoặc thứ phát, được hình thành từ tế bào lành tính hoặc ác tính quá phát. Ngoài ra, U trung thất được phân chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên nguồn gốc hình thành của các u nang từ những tổ chức nằm trong hay ngoài trung thất.

Nguyên nhân gây ra bệnh u trung thất

Có nhiều loại u trung thất. Nguyên nhân gây ra những khối u này phụ thuộc vào nơi chúng được hình thành trong trung thất.

U trung thất trước

Khối u có thể là do một trong các loại u sau:

U tuyến ức: Chiếm 12% các u trung thất, ít gặp kén, u mỡ, ung thư tuyến ức, u có thể kèm theo thiếu máu giảm nguyên hồng cầu.

U tế bào phôi: Chiếm 13% các u trung thất, từ lành tính như u nang da hay gặp nhất đến u quái ác tính và u tinh.

U tuyến giáp: Chiếm khoảng 6% các u trung thất, phổ biến ở phụ nữ ngoài 50 tuổi, ít triệu chứng, nhưng nếu u to ra sẽ gây nên ho, khó thở.

U lympho: Xuất hiện ở cả trung thất trước và giữa. U lympho chiếm 16% các u trung thất. Gặp phổ biến là u lympho Hodgkin và không Hodgkin, hạch di căn từ ung thư phổi nguyên phát hoặc hạch di căn từ ung thư nguyên phát ở ngoài lồng ngực.

U mỡ: Cũng có thể gặp ở trung thất trước dưới, chụp cắt lớp vi tính để xác định tỷ trọng mỡ của khối u.

Kén phế quản: U tròn lành tính, bên trong chứa dịch.

U trung thất giữa

Nguyên nhân có thể là do:

Hạch di căn ung thư: Khi có hội chứng tĩnh mạch chủ trên ở ung thư phế quản thì thường là ung thư tế bào nhỏ thể phổi - trung thất. Ung thư thận, tuyến giáp, tai mũi họng đều có thể di căn vào hạch trung thất.

Hạch lympho trung thất, hoặc phì đại các hạch bạch huyết: do mắc các bệnh như lao, bệnh bụi phổi silic, bụi than, bệnh sarcoidosis.

U nang phế quản: U lành tính gặp  trong hệ hô hấp

U nang màng ngoài tim: U do tăng trưởng lành tính của màng ngoài tim

Bướu giáp thòng trung thất.

Các khối u khí quản: Thường là tăng trưởng lành tính

Bất thường thực quản: Bao gồm co thắt thực quản (achalasia), túi thừa và thoát vị hoành (thoát vị gián đoạn).

U trung thất sau

Các khối u thần kinh: Là nguyên nhân phổ biến nhất gây u trung thất sau. Khoảng 70% các khối u thần kinh là lành tính.

U hạch bạch huyết: Do các hạch bạch huyết phát triển phì đại.

Tạo máu ngoài tủy: Một nguyên nhân hiếm gặp của khối u hình thành từ tủy xương phì đại, gây thiếu máu nghiêm trọng.

Nang thần kinh ruột: U hiếm gặp, liên quan đến cả các yếu tố thần kinh và hệ tiêu hóa.

Bất thường cột sống: Bao gồm các tình trạng nhiễm trùng, u ác tính và chấn thương đốt sống ngực.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG Số 

5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 – 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986